DN dọa khởi kiện, Phó chủ tịch Quảng Nam nói sẵn sàng hầu tòa

Bị doanh nghiệp dọa khởi kiện ra tòa vì bị chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án thủy điện Đăk Di 4 trong buổi tổ chức đối thoại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói đây là vấn đề văn minh, pháp luật hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hầu tòa.

Buổi đối thoại giữa UBND tỉnh Quảng Nam với Cty CP thủy điện Đăk Di 4.

Trước đó, vào ngày 7/11, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi đối thoại với Cty CP thủy điện Đăk Di 4 liên quan đến vấn đề chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 (xã Trà Mai, Nam Trà My, Quảng Nam).

Dự án thủy điện Đăk Di 4 (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Cty CP Cung ứng đầu tư và Xây lắp (Công ty CP SIC) nghiên cứu đầu tư vào tháng 9/2003 với công suất 19,2MW, điện lượng trung bình là 59,523 triệu KWh mỗi năm và dung tích hồ chứa hơn 13 triệu m3.

Năm 2008, do dự án chưa thực hiện được nên tỉnh Quảng Nam thống nhất tiếp tục gia hạ và yêu cầu nhà đầu tư phải khởi công quý IV/2009. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không triển khai thực hiện dự án. Đến năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất cho chuyển chủ đầu tư từ Cty CP Cung ứng đầu tư và Xây lắp (Công ty CP SIC) sang Cty CP Thủy điện Đăk Di 4 và tiếp tục cho gia hạn thời gian thực hiện dự án với yêu cầu chủ đầu tư ký cam kết tiến độ, ký quỹ bảo đảm. Nhưng chủ đầu tư vẫn không nộp tiền ký quỹ theo đúng cam kết.

Sau khi xem xét và tỉnh Quảng Nam thấy chủ đầu tư không đủ năng lực, nên ngày 17/3/2017 UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn về việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến Dự án thủy điện Đăk Di 4, chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án trên.

Trước những vấn đề kể trên, ngày 7/11/2018 tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi đối thoại với Cty CP thủy điện Đăk Di 4 về việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến Dự án thủy điện Đăk Di 4 (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Tại buổi đối thoại, đại diện Cty thủy điện Đăk Di 4 cho rằng, những lý do mà tỉnh Quảng Nam đưa ra để chấm dứt nghiên cứu đầu tư dự án theo quan điểm của doanh nghiệp là không hoàn toàn đồng ý. Bởi trong thời gian thực hiện dự án, nhà đầu tư đã thực hiện nhiều công việc như hoàn tất việc lập dự án và báo cáo khả thi, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, đánh giá tác động môi trường...

Sau khi nghe ý kiến từ đại diện Cty thủy điện Đăk Di 4 trình bày, tỉnh Quảng Nam cho biết, những công việc quan trọng nhất thì doanh nghiệp không làm, đến thời điểm bị chấm dứt nghiên cứu dự án, cái duy nhất doanh nghiệp thực hiện đúng luật là hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Cũng trong buổi đối thoại, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã nêu ra các hồ sơ, văn bản khẳng định, tỉnh Quảng Nam đã tạo điều kiện thuận lợi, thậm chí ưu ái cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, dù được giao nghiên cứu đầu tư dự án đã mười mấy năm nhưng Cty CP Đăk Di 4 đã không thực hiện dự án theo đúng cam kết.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc tỉnh Quảng Nam chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 là đúng quy định của pháp luật. “Việc này chúng tôi đã nghiên cứu, cân nhắc và thực hiện rất chặt chẽ. UBND tỉnh cũng đã báo cáo, Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất. Đây là quyết định của cả tập thể chứ không phải ý chí của bất cứ cá nhân nào”. Đối với những phần việc, chi phí mà Công ty CP Đăk Di 4 đã bỏ ra để thực hiện dự án trong thời gian qua, sau này nhà đầu tư mới sẽ phải chi trả lại (trên cơ sở hồ sơ chứng từ hợp lệ) để giảm tổn thất cho doanh nghiệp.

Sau khi nghe ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nêu ý kiến, đại diện Công ty Đăk Di 4 nói doanh nghiệp có nguyện vọng tiếp tục đầu tư nhưng ý chí của tỉnh như vậy doanh nghiệp không còn đường nào khác ngoài khởi kiện UBND tỉnh Quảng Nam ra tòa.

Trước vấn đề này, ông Huỳnh Khánh Toàn cho rằng, việc Cty Thủy điện Đăk Di 4 khởi kiện ra tòa là rất văn minh, tỉnh Quảng Nam hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hầu tòa.

Hà Oai

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !