Diplomat: Hải quân Nga là mối đe dọa thực sự với NATO

Tạp chí Diplomat viết, Nga tăng cường sức mạnh của Hải quân trong những năm 2000 và bây giờ là tàu ngầm Nga đặt ra một mối đe dọa thực sự đối với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo đó, do sự phát triển tích cực của công nghệ và sự ra đời các tàu ngầm hiện đại, đội tàu ngầm Nga đang lấy lại vị trí đã mất sau khi Liên Xô sụp đổ, và là mối đe dọa thực sự đối với NATO.

{keywords}
Đội tàu ngầm Nga đang lấy lại vị trí đã mất sau khi Liên Xô sụp đổ và là mối đe dọa thực sự đối với NATO. (Ảnh: RIA)

Các tác giả cho rằng, tiềm lực quân sự của Nga đã được cải thiện đáng kể từ năm 1991 nhờ những cải cách trong hiện đại hóa và tài chính, cũng như kết quả của việc chuyển đổi sang vũ khí công nghệ cao. Tất cả những điều này, cùng với nhau đã làm tăng khả năng của tàu ngầm hạt nhân.

“Vào năm 1991, Liên Xô có hơn 200 tàu ngầm trong biên chế, trong đó có khoảng 60 chiếc mang tên lửa đạn đạo hạt nhân. Sau 10 năm, chỉ còn 64 tàu ngầm còn hoạt động, nhưng từ đầu những năm 2000, sự xuống cấp bắt đầu được giải quyết. Đó là do tình hình kinh tế trong nước khởi sắc và ngân sách quốc phòng gia tăng”, Diplomat cho biết.

Những cải tiến có thể nhận thấy rõ trên các tàu ngầm Dự án 955 Borey. Trong khi công việc chế tạo và đưa vào hoạt động con tàu đầu tiên Yuri Dolgoruky mất 16 năm, thì chiếc thứ 4 trong lớp này là “Hoàng tử Vladimir” đã được bàn giao cho hạm đội chỉ sau 6 năm.

Thêm 4 tàu ngầm như vậy hiện đang ở các mức độ xây dựng khác nhau. Ngoài ra, ấn phẩm lưu ý rằng, các tàu ngầm lớp này được trang bị tên lửa đạn đạo Bulava hiện đại hơn. Đồng thời, trong 7 năm qua, 8 chiếc tàu ​​ngầm diesel-điện của Dự án 636.3 “Varshavyanka” đã được đưa vào hoạt động cùng khoảng thời gian.

Trong khi đó, Dự án 885 “Yasen” tàu ngầm hạt nhân đa năng thế hệ thứ tư, đã chứng tỏ bước tiến đáng kể trong lĩnh vực giảm tiếng ồn âm học, hệ thống tích hợp và trang bị vũ khí. Theo dữ liệu của Hải quân Mỹ, con tàu đầu bảng trong lớp này là “Severodvinsk” là tàu ngầm tấn công có khả năng chiến đấu cao nhất mà Nga từng chế tạo.

Đồng thời, tàu ngầm thế hệ thứ 5 cũng đang được phát triển và đưa vào hoạt động tổ hợp “Poseidon”. Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, bước phát triển đáng kể nhất là sự ra đời của tên lửa tấn công tầm xa “Kalibr”, lắp đặt trên các tàu ngầm Nga.

Trước đó, vào tháng 1/2021, Tổng giám đốc Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật (KTRV), ông Boris Obnosov cho biết, đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với ngư lôi điện đầu tiên được chế tạo ở Nga thời hậu Xô Viết, theo đó, các mẫu sản xuất hàng loạt đã được đưa vào biên chế cho Hải quân Nga.

“Trong năm 2020, chúng tôi đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với ngư lôi điện đầu tiên của Nga. Giờ đây, các mẫu ngư lôi điện mới đầu tiên đã được đưa vào trang bị cho Hải quân Nga”, ông Obnosov nói.

Ông Obnosov nhấn mạnh rằng thời Liên Xô đã sản xuất những loại ngư lôi như vậy nhưng chúng có đặc tính kỹ chiến thuật kém hơn. “Tàu ngư lôi điện vượt trội đáng kể so với các mẫu của phương Tây về độ ồn, phạm vi hoạt động, độ sâu khi lặn và phạm vi phát hiện mục tiêu bằng hệ thống tự hành”, Tổng giám đốc KTRV giải thích.

10 sự thật ‘khó tin’ về vũ khí hạt nhân của Mỹ

10 sự thật ‘khó tin’ về vũ khí hạt nhân của Mỹ

Vũ khí hạt nhân là thiết bị nổ mà các yếu tố hủy diệt được tạo ra bởi năng lượng phản ứng phân hạch hoặc nhiệt hạch. Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh.

Thanh Bình (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !