Dịch bệnh Ebola: HN giám sát chặt khách du lịch, lao động về nước

Không loại trừ lây sang đường hàng không, Hà Nội cấp thiết tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp khách du lịch, người lao động về từ các vùng có dịch bệnh Ebola.
Dịch bệnh Ebola: HN giám sát chặt khách du lịch, lao động về nước - ảnh 1

Dịch bệnh Ebola đang khiến quốc tế lo lắng

Trước thực trạng Tổ chức y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp, ngày 8/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cấp tốc yêu cầu giám đốc các sở, ngành, quận huyện tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dịch sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra.

WHO và Bộ Y tế khuyến cáo, virus Ebola không tồn tại trong không khí mà lây truyền sang người khi tiếp xúc gần với dịch thể của người, động vật nhiễm hay chết do nhiễm virus và “không loại trừ lây sang đường hàng không”.

Dấu hiệu nhận biết và triệu chứng của bệnh do virus Ebola là người mắc bệnh do virus Ebola thường xuyên xuất hiện các triệu chứng: sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng. Tiếp theo là các triệu chứng nôn, ỉa chảy, phát ban, suy thận, suy gan. Một số trường hợp bị chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài. Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 21 ngày. Bệnh nhân dễ lây truyền bệnh ngay khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng.

Virus Ebola lây truyền từ động vật sang người khi tiếp xúc gần với máu, chất tiết của động vật bị nhiễm. Tại châu Phi, virus lây truyền khi người lành tiếp xúc với các động vật như tinh tinh, gorila, dơi ăn quả, khỉ, linh dương và nhím ốm, chết hoặc các động vật trong rừng nhiệt đới.

Virus Ebola lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất tiết của cơ thể như phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch của người mắc bệnh, hoặc các vết xước trên da hay niêm mạc của người lành tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm với các chất tiết của người nhiễm virus.

Thậm chí cán bộ y tế cũng có nguy cơ nhiễm virus Ebola khi chăm sóc bệnh nhân mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh này nếu không áp dụng các biện pháp phòng hộ thích hợp. Hiện vẫn chưa có vắcxin phòng bệnh hay phương pháp điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh chủ yếu dựa vào vệ sinh cá nhân và ngăn ngừa lây truyền tại cộng đồng.

Việt Nam đến nay chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình dịch bệnh tại các nước Tây Phi và Philippin đã xuất hiện 7 ca bệnh nghi ngờ, nguy cơ dịch sốt xuất huyết do virus Ebola có thể xâm nhập vào Việt Nam và có khả năng lây lan tại cộng đồng nếu không chủ động phòng chống. Bệnh có thể xâm nhập vào Việt Nam thông qua khách du lịch, người lao động về từ vùng có dịch hoặc hành khách nhập cảnh có thời gian ở, đi qua các vùng dịch.

Để chủ động phòng chống bệnh dịch sốt xuất huyết do virus Ebola, một số quốc gia đã tăng cường kiểm dịch tại cửa khẩu, sân bay. Trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola đảm bảo chủ động ứng phó.

Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế giám sát dịch bệnh với các đối tượng có nguy cơ, phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, giám sát chặt chẽ các trường hợp khách du lịch, người lao động về từ các vùng có dịch hoặc hành khách nhập cảnh có thời gian ở, đi qua các vùng có dịch Ebola; sử dụng máy theo dõi thân nhiệt từ xa để kịp thời phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm …

Trung tâm y tế dự phòng, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phải giám sát chặt chẽ các trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu, triệu chứng bệnh tại các cơ sở y tế và cộng đồng, đặc biệt lưu ý các trường hợp mới trở về Việt Nam từ vùng bệnh dịch Ebola để theo dõi, chẩn đoán và xử lý kịp thời, nhằm hạn chế thấp nhất tử vong.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải huy động các lực lượng chức năng, tăng cường kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến động vật gây bệnh Ebola. Đồng thời giám sát, kiểm tra nhóm có nguy cơ cao nhiễm bệnh dịch, nhất là nhóm công dân Việt Nam đi công tác, lao động, học tập trở về từ vùng có dịch.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !