Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với người đưa hối lộ

Để tạo ra bước đột phá trong phòng chống tham nhũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị bỏ qui định miễn trách nhiệm hình sự đối với người đưa hối lộ để phát hiện được người nhận hối lộ.
Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với người đưa hối lộ - ảnh 1

Phó Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga (Ảnh ND)

Đó là quan điểm của đại biểu Lê Thị Nga, đoàn Thái Nguyên khi nêu quan điểm về công tác Phòng chống tham nhũng (PCTN) ngày 21/10.

Bà Lê Thị Nga đề nghị đánh giá của Chính phủ phải thể hiện rõ sự chuyển biến ở từng lĩnh vực chứ không nên đánh giá “na ná” như nhau giữa các năm, như các lĩnh vực tài chính ngân hàng, tình hình tham nhũng lĩnh vực công… mới chung chung, nhiều định tính, ít định lượng.

“Chính phủ cần phải đánh giá theo những tiêu chí rõ ràng. Kết quả phải công bố cho Quốc hội để xác định lĩnh vực nào nhiều tham nhũng, chứ không thể 5 năm, 10 năm nhưng vẫn cứ đánh giá kiểu “còn phức tạp”.

Theo bà Nga, ngoài những nguyên nhân kiểu chung chung, còn có những điều khó chấp nhận, điển hình là việc thực hiện kê khai tài sản. Bà dẫn dụ với kết quả 5 người phải xác minh, 1 người bị cảnh cáo và 6 người chậm tổ chức từ kê khai tài sản. Điều đó cho thấy việc làm này không phản ánh đúng thực tế và cần xem xét lại cách kê khai tài sản.

“Chúng ta không thể chỉ kiểm soát lương mà phải kiểm soát thu nhập và không dùng tiền mặt thanh toán. Nếu đây là hạn chế của năm ngoái rồi thì năm nay phải có đánh giá”. Nữ đại biểu đoàn Thái Nguyên cũng nhấn mạnh, các giải pháp đưa ra phải tương ứng với đánh giá coi tham nhũng là “nguy cơ của chế độ”.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp đề nghị phải có sự đột phá như bỏ qui định miễn trách nhiệm hình sự đối với người đưa hối lộ mới phát hiện được người nhận hối lộ. Giải pháp khác là sử dụng hệ thống camera tích hợp vào 1 đầu mối để PCTN. Bên cạnh đó cũng cần có sự giám sát về nguồn vốn ODA, chỉ rõ mô hình cơ quan PCTN chỗ nào chưa phù hợp, nếu không năm sau báo cáo lại vẫn vậy.

“Rõ ràng cử tri chưa hài lòng về kết quả PCTN. Vì thế vấn đề này cần phải chỉ ra địa chỉ cụ thể những nơi làm được, chưa làm được, nếu không sẽ chẳng ai ngại, cũng chẳng ai sợ” – đại biểu Lê Thị Nga nhấn mạnh.

Nguyễn Dũng (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !