ĐBQH Trần Du Lịch: Bất động sản không phải là "cháo"

ĐBQH Trần Du Lịch (TP.HCM) phản đối gay gắt cách xác lập quyền sở hữu nhà khi nêu quan điểm tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) sáng 24/10.

Sở hữu nhà phải “chính chủ”

Theo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở như dự thảo Luật nhằm bảo đảm cho chủ sở hữu thực hiện đầy đủ các quyền của mình, hạn chế các rủi ro phát sinh. Quyền sở hữu nhà ở được xác định từ khi các bên hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng, như bên mua đã thanh toán đủ tiền và bên bán đã bàn giao nhà, không phụ thuộc vào việc đăng ký quyền sở hữu.

ĐBQH Trần Du Lịch: Bất động sản không phải là

ĐBQH Trần Du Lịch: Quyền sở hữu nhà chỉ được xác lập về pháp lý khi đăng ký với Nhà nước và đã nộp phí trước bạ.

Tuy nhiên, ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) cho rằng, việc xác lập quyền sở hữu nhà ở thì người mua nhà không cần đi kê khai, nộp phí trước bạ trước thì đã được luật pháp thừa nhận quyền sở hữu rồi.

“Dường như chúng ta còn quan điểm “tiền trao cháo múc”, nhưng bất động sản không phải “cháo”. Quyền sở hữu chỉ được xác lập về pháp lý khi đăng ký với Nhà nước và đã nộp phí trước bạ. Nguyên tắc này bị phá bỏ sẽ gây rối loạn pháp luật”- ông Lịch nói.

Dẫn chứng thực tế, người mua xe máy cũng phải nộp phí, đăng kí mới được coi là “xe chính chủ”, huống gì tài sản là nhà ở. Do đó, vấn đề sở hữu nhà ở đã được Luật Dân sự quy định và hiện đang sửa đổi bộ luật này thì quy định luôn, chứ không nên tách ra làm luật chuyên ngành riêng.  

Khi tham gia góp ý cho dự thảo sửa Luật Dân sự, ông Lịch nhận thấy sự bất cập khi Luật Dân sự đang phải “chạy theo” các luật chuyên ngành, được tách ra và làm riêng với nhiều lĩnh vực, nếu có phát sinh bất cập.

Về thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở, theo ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng), thời điểm chuyển quyền sở hữu là từ khi người mua nhận bàn giao nhà là không hợp lý. Ông phân tích, hiện nay đang tồn tại tình trạng rất nhiều người mua nhà trả hết tiền rồi, nhưng không sang tên đổi chủ được do mảnh đất đã sang tên đổi chủ nhiều lần. Khi giá nhà thay đổi họ lại quay ra kiện tụng khiến tòa án cũng lúng túng trong giải quyết vướng mắc.

ĐBQH Trần Du Lịch: Bất động sản không phải là

Người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhưng bị hạn chế về số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư....

Ông Thuyền lưu ý, dù dự thảo Luật đã gỡ một phần “nút thắt” quy định về sở hữu nhà “chính chủ”, nhưng cũng phải xem có vướng với Luật Dân sự, Luật Xây dựng hay không để tránh những phát sinh dân sự sau này.

Trong khi đó, ĐB Trần Văn Minh (Quảng Ninh) đề nghị quy định thời điểm chuyển quyền sử dụng nhà là thời điểm người mua đã thanh toán đủ tiền cho người bán.

Người nước ngoài được mua nhà ở nhưng ...

Liên quan tới vấn đề người nước ngoài được mua nhà ở, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý cho biết, qua thảo luận hầu hết ý kiến ĐBQH thống nhất với quy định của dự thảo Luật về việc mở rộng đối tượng và điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Tuy nhiên, các ĐBQH cũng đề nghị cần quy định chặt chẽ hơn về thời gian cư trú tại Việt Nam cũng như các điều kiện hạn chế cụ thể khác để tránh đầu cơ, gây lũng loạn thị trường bất động sản và đảm bảo an ninh quốc phòng.

ĐB Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) bày tỏ, mở rộng đối tượng này sẽ là giải pháp quan trọng để “xuất khẩu tại chỗ” các dự án nhà ở thương mại cao cấp, hút nguồn ngoại tệ cũng như thúc đẩy phát triển thị trường.

Tuy nhiên, ĐB Trần Văn Minh đề nghị: "Nếu quy định cá nhân nước ngoài được phép mua nhà là những người được nhập cảnh vào Việt Nam thì tôi hơi băn khoăn vì đối tượng quá rộng, không tính đến thời gian nhập cảnh, mục đích nhập cảnh. Chẳng hạn, như chỉ cần nhập cảnh vào Việt Nam đi du lịch cũng được mua nhà, thì dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ làm lũng đoạn thị trường. Tôi đề xuất ban soạn thảo nghiên cứu lại quy định theo hướng nêu rõ đối tượng được mua nhà gắn với mục đích sở hữu”.

Đồng tình chuyện “nới” quyền mua nhà, sở hữu nhà ở của người nước ngoài, nhưng ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đề nghị Luật vẫn cần “cởi trói” hơn nữa cho đối tượng này. Bởi theo ông, sau khi họ sở hữu hợp pháp nhà tại Việt Nam rồi thì không nên hạn chế quyền cho thuê lại, nếu không sẽ dễ tạo tâm lý bất bình đẳng giữa người nước ngoài và công dân Việt Nam.

“Chúng ta không cho họ quyền xây dựng dự án thì nên cho họ quyền xây dựng nhà riêng lẻ, miễn là không vi phạm khu vực cấm người nước ngoài”- ĐB Nghĩa nêu quan điểm.

Trước những đề xuất của các ĐBQH, phát biểu kết thúc phiên thảo luận Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, quy định cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam trong dự thảo Luật đã được quy định chặt chẽ về điều kiện được mua nhà ở như hạn chế về số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư cũng như số lượng nhà ở riêng lẻ trong một khu vực dân cư, không mua nhà ở những khu vực cần bảo đảm quốc phòng an ninh... thì không làm ảnh hưởng đến chính sách về nhà ở trong nước và vấn đề quốc phòng, an ninh vẫn được bảo đảm.

Tuy nhiên, để bảo đảm chặt chẽ hơn, trên cơ sở ý kiến ĐBQH, Quốc hội đề nghị giao Chính phủ quy định cụ thể về số lượng được mua bán căn hộ chung cư trong trường hợp một khu vực dân cư có nhiều tòa nhà chung cư, quy định chặt chẽ phương thức thanh toán để phòng, chống việc đầu cơ, rửa tiền, cụ thể là việc thanh toán tiền mua nhà ở phải được thực hiện thông qua các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam.

Nguyễn Hoài

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !