ĐBQH Đỗ Văn Đương dẫn phim "Tể tướng Lưu gù" để nói về tham nhũng

Sáng nay (24/3), góp ý tại tổ về báo cáo tình hình thực hiện kinh tế xã hội 5 năm qua, ĐBQH Đỗ Văn Đương (Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh) nhắc tới "điểm nghẽn" trong tinh giản biên chế và vấn đề chống tham nhũng trong bộ máy công chức Nhà nước.

Thừa nhận những thành tựu về kinh tế xã hội đạt được trong 5 năm qua, nhưng ĐB Đương khi nhìn và “ngẫm” lại các con số báo cáo thì ông cho rằng có điều gì đó còn chưa ổn. Dẫn lại báo cáo của Chính phủ về kinh tế xã hội, con số chi thường xuyên khi bội chi ngân sách tăng cao và thu ngân sách không đủ bù chi, ông Đương tỏ ra lo lắng.

ĐBQH Đỗ Văn Đương dẫn phim

ĐBQH Đỗ Văn Đương lo lắng trước thực tế khó khăn trong tinh giản biên chế.

Hiện nay, chi thường xuyên lương khối hành chính tới 400.000 tỷ đồng/năm, trong khi thu ngân sách chỉ 1 triệu tỷ đồng/năm. “Nếu tăng lương đủ cho khối này thì cũng tiêu hết số thu ngân sách. Thu ngân sách không nuôi đủ bộ máy hành chính. Điều này rất nguy hiểm” – ĐB Đương nói.

Theo ĐB Đương, chủ trương của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế công chức, viên chức là rất đúng nhưng cách giảm lại đang có vấn đề.

“Hết xây dựng đề án, báo cáo cấp thẩm quyền phê duyệt thì mới được giảm... Cứ như thế xin hết bộ nọ, cấp kia mới được giảm. Riêng khâu thủ tục thôi cũng đã kéo dài, quá nhiêu khê rồi”- ông Đương nói.

Theo ông Đương, muốn giảm biên chế thì phải giao cho cơ quan tổ chức, ở cấp trung ương thì phải giao chỉ tiêu giảm cụ thể.

ĐB Đỗ Văn Đương hiến kế: “Phải nhất thể hoá một số chính sách giữa Đảng và chính quyền, bớt tầng lớp trung gian, cán bộ phong trào, đoàn thể. Chứ chúng ta hô hào nhiều quá, người bắt tay làm việc thực sự thì ít”.

Từ chuyện “cả làng, cả xã làm công chức”, ông cho rằng, rất dễ dẫn tới “bình quân chủ nghĩa trong công việc”.

Nhắc lại câu chuyện trong bộ phim “Tể tướng Lưu gù”, vị ĐBQH TP. Hồ Chí Minh cho rằng đây là bài học kinh nghiệm cần rút ra sâu sắc để chống tham nhũng trong bộ máy Nhà nước: “Trong phim Hoà đại nhân có tới 800 triệu lạng, trong khi ngân khố Nhà nước chỉ có 2 triệu lạng. Tham nhũng là đây chứ đâu. Các dự án lớn, cụm dự án có vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ, liệu có bóng dáng quan chức lớn đằng sau hay không? Có lợi ích nhóm hay không?”.

Chống tham nhũng trong bộ máy công chức Nhà nước, ông Đương cho rằng, phải “đánh” có trọng tâm, trọng điểm thì mới chấn chỉnh được bộ máy phía dưới. Người đứng đầu phải là tấm gương thì bộ máy giúp việc dưới quyền mới nghiêm.

“Bộ máy Nhà nước phải nhất thể hoá, xã hội hoá, giao cho từng bộ, ngành cắt giảm chứ cứ làm đề án, rồi đề đạt, rồi xin ý kiến bộ này, ngành nọ thì không bao giờ giảm được đâu” – ĐB Đỗ Văn Đương nói.

Ông Đương cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay phải coi trọng chuyên gia, coi trọng người làm chuyên môn và trả đồng lương xứng đáng, chứ không phải “chi khống” cho những người “chỉ ngồi nghe tham gia vài câu rồi gật gật”.

“Chi lương cho chuyên gia 10.000 USD/người mới tương xứng, chứ giờ 10.000 USD đó mà chi cho nhiều người quá, thì lương thấp, nên mới dẫn tới tham nhũng”- ĐB Đương dẫn giải.

Nguyễn Hoài

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !