ĐBQH đề nghị đầu tư cho quốc phòng an ninh
![]() |
Trường đoàn ĐBQH Hà Nội - Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại phiên thảo luận tổ (Ảnh Nguyễn Dũng) |
Vấn đề Biển Đông và nhiều lĩnh vực nổi bật trong lĩnh vực y tế, giáo dục được nhiều ĐBQH đoàn Hà Nội quan tâm, đề cập tới tại phiên thảo luận tổ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước vào sáng 23/5.
Trước diễn biến tình hình phức tạp tại Biển Đông, ĐB Trần Thị Quốc Khánh cho rằng, từ thực tế trên chúng ta phải coi đó là một bài học trong quản lý điều hành kinh tế vĩ mô. Đồng thời phải dự báo được diễn biến xấu về biên giới.
Bên cạnh khắc phục ngay đầu tư dàn trải, ĐB Khánh đề nghị lĩnh vực đầu tư cần có yếu tố Biển Đông, bằng việc đầu tư cho quốc phòng an ninh.
“Tôi rất muốn khoa học công nghệ của chúng ta phải đáp ứng cho quốc phòng an ninh. Nhưng đáng tiếc chúng ta lại đang lãng phí nguồn lực đó. Vì thế cần tận dụng khoa học công nghệ nước nhà để chế tạo ra máy móc, phương tiện hiện đại phục vụ cho quốc phòng an ninh, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội" – ĐB Khánh nêu.
Qua các kỳ tiếp xúc cử tri, ĐBQH Nguyễn Thị Hồng Hà phản ánh một số vấn đề cử tri quan tâm như rút đăng cai ASIAD 18, đề án đổi mới SGK 34 nghìn tỷ và trách nhiệm của ngành y tế trước một số loại dịch bệnh.
ĐB đề nghị cần xem xét cách thực hiện và nhiệm vụ của ngành VHTT&DL. Đồng thời cần xem lại trách nhiệm công vụ đối với những người đứng đầu của các đơn vị này.
Hay như đề án đổi mới giáo dục, theo ĐB Hồng Hà, một đề án lớn như vậy mà nội dung báo cáo rất sơ sài. Khi hỏi kinh phí thì thứ trưởng Bộ GD&ĐT nêu dự kiến 34 nghìn tỷ nhưng khi Bộ trưởng đi công tác về lại nói số tiền này không có trong đề án. ĐB cho đó là một sự vô lý, không có sự thống nhất, và cần xem xét lại trách nhiệm trong khâu chuẩn bị.
Trong lĩnh vực y tế, đặc biệt dịch sởi hoành hành trong thời gian qua, trước chủ trương có công bố dịch hay không? ĐB Hà cho rằng nếu công bố dịch sẽ được Tổ chức y tế thế giới hỗ trợ, quan tâm, đồng thời sẽ được tạo điều kiện tối đa nguồn lực vật chất trang thiết bị ứng phó với dịch sởi.
ĐBQH Đinh Xuân Thảo cũng thể hiện băn khoăn về con số thống kê. Về thống kê thu nhập bình quân như công bố là phù hợp, mức tăng trưởng của ta cũng đứng đầu khu vực khi đạt mức 5,4%, trong khi các nước khoảng 5,2%.
Tuy nhiên trong vấn đề nợ công, ông Thảo phản ánh chuyên gia đánh giá mức nợ công cao hơn nhiều so với con số 51% như đã công bố. Ngoài ra, ĐB cũng đồng thuận cho rằng cần sớm tháo gỡ 3 điểm nghẽn về nhân lực, cơ sở hạ tầng, thủ tục hành chính.
Liên quan đến dịch sởi vừa qua, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nói, khi đi kiểm tra tại một số bệnh viện đã thấy 61 tỉnh thành có dịch sởi, 127 trẻ em đã bị chết.
“Lúc đó tôi bảo sao bây giờ còn tranh luận có dịch hay không, công bố hay không công bố? Thẩm quyền công bố dịch căn cứ vào tiêu chí, quy định, nhưng phải thấy nó rất nghiêm trọng, và thái độ ứng phó với nó phải như có dịch”.
Ông Nghị cũng dẫn dụ với dịch SARS trước đây chúng ta khi công bố thì làm rất tốt, và chỉ chết khoảng 10 người, hay dịch tả cũng vậy. Còn bệnh sởi hơn tăng người chết mà cứ tranh luận có công bố dịch hay không, cách ứng phó của chúng ta không tương xứng với vấn đề đó.
Đối với việc quyết định rút đăng cai ASIAD 18, Bí thư Hà Nội cho biết, việc quyết định rút đăng cai được dư luận ủng hộ, song “đúng đắn nhất là đừng có nhận, đừng đăng cai”…
Liên quan đến vấn đề căng thẳng ở Biển Đông, trưởng đoàn ĐBQH Phạm Quang Nghị cho biết, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng. Lãnh thổ quốc gia không thể DI dời đi được, vì thế cho dù có chán nhau thì cũng phải quan hệ với nhau.