Dân mạng "phát cuồng" khi đọc lại những bức thư tình Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh

Ngày nay, khi những bức thư tay trở nên hiếm hoi, đặc biệt là những bức thư tình gần như "biến mất" trong giới trẻ thì những bức thư tình của Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh khiến ai cũng tị ghen, đang được giới trẻ rầm rầm truyền tay nhau qua mạng...

Yêu thương trong từng câu chữ là cách giới trẻ nói về những bức thư Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh. Theo nhiều người, đã qua rồi cái thời tình yêu được gửi gắm trong những lá thư viết tay.

Do vậy, khi đọc lại những lá thư đầy cảm xúc của nhà thơ, nhà biên kịch Lưu Quang Vũ gửi cho vợ mình, nhà thơ Xuân Quỳnh, nhiều người cảm thấy nhịp đập yêu thương nóng hổi trong từng dòng chữ và họ khát khao được như họ.

Ví dụ bức thư đề ngày 5/6/1976 có đoạn viết:

Quỳnh thương yêu!

Những ngày này nhớ và thương Quỳnh lắm, không nên bực bội về Sài Gòn và người Sài Gòn làm gì. Mùa đông này, về với anh, đi bên anh, nằm bên anh trong căn phòng đầy tranh của chúng ta. Và với Mí tuyệt vời của chúng ta. Và chúng ta sẽ viết chứ, sợ gì em nhỉ ?

Nếu chúng ta là kẻ không có tài chí lắm, không viết được điều gì to tát, thì cũng sẽ viết được những trang sách về những năm tháng ta sống, về những cay đắng và những niềm yêu thương đơn giản của con người.

Hôn em rất lâu.

---

Hoặc bức thư đề ngày 9/6/1978 có đoạn:

Quỳnh nhớ thương!

Em đi đã được một tuần. Nhớ em và buồn lắm. Mấy bố con ở nhà vẫn bình thường. Mẹ đi vắng. Mí cứ quấn bố, tối không chịu xuống bà...

Anh làm mọi việc nhà xong, ru con yên thì đã 11 giờ lúc đó mới làm việc. Mới biết em ở nhà làm việc nhà vất vả thật.

Những gì em dặn về nhà cửa, về con anh đều nhớ và lo chu toàn. Chỉ có nhớ em và mong ngày em về. Có lẽ cũng phải 1 tháng nữa em mới về nhỉ...

Hôn em. Nhớ em nhiều. Em ở bên đó xứ sở đẹp đẽ, giàu có, có nhớ đến gian buồng và cái sạp của bố con tôi không?

----

Hoặc trong bức thư đề ngày 8/6/1978, nhà thơ Xuân Quỳnh gửi nhà biên kịch Lưu Quang Vũ viết:

Anh nhớ thương của riêng em!

Suốt từ hôm đi, chưa lúc nào mở mắt ra được. Muốn viết cho anh ngay, viết nhiều, nhưng bận quá và căng thẳng quá. Hôm em đi, trời mưa chỉ kịp nhìn anh xuống xe đạp và khoác cái mảnh ni lông trắng.

Em thương nhớ anh muốn khóc nhưng đành phải cười nhạt nhảy lên xe. Em không còn nhớ được em đã nhìn thấy gì cuối cùng trên đất ta ngoài anh và con.

...

Em nghĩ mà thương anh lắm. Không hiểu anh có nhớ em không, hay lại thấy là đang thoát khỏi sự khó tính bẳn gắt của em? Đừng giận em, em dù có những nhược điểm như vậy nhưng chủ yếu là em bao giờ cũng thương yêu anh lắm.

Cả đời em, em chỉ muốn cố gắng sao cho anh đỡ nhọc nhằn. Lắm lúc em thấy em không xứng đáng với anh không phải về tình yêu mà về trí tuệ.

Em cảm thấy em già rồi, già về thể chất đã đành nhưng lại còn già về sự yên phận của người đàn bà, về những sự nhỏ nhen tầm thường của đời sống. Em nhìn mặt em trong gương, em thấy em không xứng đáng với anh.

...

Ở người đàn bà, đôi khi chỉ cần nhan sắc thôi, nhan sắc là tài năng. Dẫu rằng có nghĩ về phía tinh thần thế nào đi nữa thì người thông minh tài năng cũng cần có nhan sắc, tài năng mới vẹn toàn.

Đôi khi em nghĩ quẩn là “có khi em phải bỏ anh đi để em khỏi phải mang nỗi tủi nhục là không xứng với anh”. Nhưng em không có can đảm. Em yêu anh và em đã nhập cuộc đời em vào cuộc đời anh, bây giờ đối với em đó chỉ là một cuộc đời thôi, cắt đi làm sao nổi”.
----

Đó chỉ là 3 trong hàng trăm bức thư giữa Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ gửi cho nhau khi họ tạm xa, để Xuân Quỳnh sang Nga học tập. Nhiều độc giả khi đọc lại những bức thư này cũng hoài niệm về tuổi trẻ của mình, với những lãng mạn yêu thương.

Trong khi đó, giới trẻ khi đọc những bức thư này thì họ vô cùng thích thú bởi thời đại ngày nay nhắn tin đã phổ biến, mấy ai viết thư và nhất là thư tình. Đặc biệt là những bức thư với lời lẽ yêu thương tận sâu đáy lòng khiến ai cũng phải ghen tị.

Độc giả Triệu Phong viết: "Ước mơ cả đời người có khi chỉ là nhận được một lá thư tình trong từng câu chữ như thế này".

Bạn Hamy Gia Le thì cho biết: "Phải tự nhận thấy may mắn khi trong đời được nhận phong thư tình trong xã hội ngày nay đi". Còn độc giả trẻ Khánh Băng (tự nhận mới 17 tuổi, đang yêu) bình luận: "Khi đàn ông viết thư thì không cần nhìn cũng thấy người đó thật quyến rũ".

Yêu và được yêu là cảm giác thật tuyệt vời. Dĩ nhiên cái cảm giác viết thư và đợi hồi âm theo cách yêu nhau thời "ông bà anh" không tài nào có thể giải thích cho thế hệ sinh sau năm 2000 hiểu được.

Nhưng qua những bức thư giữa Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ, giới trẻ hiểu được phần nào thế hệ đi trước đã sống và chiến đấu với những khó khăn trong cuộc sống, nhưng thiếu thốn trong tình cảm chứ không chỉ vật chất và biết trân quý hơn những gì mình đang có hơn trong hiện tại cũng như trong tình yêu.

Nam Phương
Từ khóa: Lưu Quang Vũ Xuân Quỳnh Thư tình Thư tình yêu

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !