Đại gia nào 'hưởng thơm' từ Vũ 'nhôm'?

Sau khi thao túng các khu đất vàng ở Sài thành, Vũ "nhôm" đã bắt tay với các đại gia này để kiếm lời.

Nhà, đất tại số 15 Thi Sách, quận 1, TP.HCM (với 2.657,75 m2 nhà và 2.336,9 m2 đất), trị giá hơn 762 tỷ đồng được giao cho Công ty TNHH MTV Phim Giải phóng (Bộ VH-TT&DL) sử dụng theo hình thức ký hợp đồng thuê nhà với Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Tháng 6/2014, Tổng cục 5 (Bộ Công an) có công văn đề nghị Bộ VH-TT&DL cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (Công ty Bắc Nam 79) nhận quyền thuê đất ở đây theo hướng phục vụ an ninh.

Được Bộ đồng ý, ngày 13/10/2014, công ty Phim Giải phóng ký hợp đồng nhượng quyền thuê đất và nhận tiền hỗ trợ hơn 29 tỷ đồng.

 Theo đề nghị của Bộ Công an, tháng 12/2014, UBND TP.HCM cho công ty Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT.

Sau khi được thuê đất, Vũ "nhôm" và công ty Novaland ký thỏa thuận hợp tác đầu tư. Công ty Bắc Nam 79 có pháp lý về đất, còn phía Novaland bỏ tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai và đầu tư xây dựng. Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận sẽ chia đôi.

Để thực hiện dự án, 2 công ty này góp vốn thành lập công ty TNHH Madison nhằm ký kết với các nhà thầu để thiết kế, thi công xây dựng… và công ty CP Novahome Madison bao tiêu sản phẩm của dự án.

Đến tháng 12/2015, có văn bản do Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân ký, đề nghị UBND TP.HCM tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho công ty Bắc Nam 79 hoàn tất các thủ tục pháp lý để sớm đưa dự án vào triển khai đúng tiến độ.

Sau đó, UBND TP chấp thuận phê duyệt dự án nêu trên và cho phép công ty Bắc Nam 79 chuyển mục đích sử dụng đất, tính thêm chi phí sử dụng đất tại số 15 Thi Sách với hình thức: Giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn 50 năm.

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất đối với ngân sách nhà nước, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Vũ "nhôm" đã cùng công ty Novaland xây dựng công trình 18 tầng.

Theo báo cáo, tổng chi phí cho dự án là hơn 717 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/9/2018, công ty CP Novahome Madison đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán, cho thuê bất động sản với 114 khách hàng, gồm: 76 cá nhân ở trong nước, 34 cá nhân nước ngoài và 4 tổ chức, thu hơn 1.033 tỷ đồng.

Đất vàng bị thao túng

Một mảnh đất vàng khác được cáo trạng của VKSND Tối cao nhắc đến là nhà, đất tại số 129 Pasteur, quận 3, TP.HCM (với 1.490,52 m2 nhà và 2.264 m2 đất), có giá hơn 517 tỷ đồng, do Tổng cục 4, Bộ Công an quản lý, sử dụng làm nhà khách đối ngoại.

Ngày 30/4/2015, Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT công ty CP Nova Bắc Nam 79 ký tờ trình gửi lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục 4 xin mua lại.

Tổng cục 5 sau đó đã có báo cáo gửi Bộ trưởng  Công an, đề xuất cho phép công ty CP Nova Bắc Nam 79 được mua chỉ định nhà đất số 129 Pasteur để phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành.

Ông Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) đã ký tờ trình báo cáo Thủ tướng cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của nhà đất số 129 Pasteur cho công ty này để phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành Công an.

Ngày 8/9/2015, Chính phủ có ý kiến đồng ý bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với nhà đất trên theo giá thị trường cho công ty CP Nova Bắc Nam 79 để phục vụ yêu cầu công tác.

Đến tháng 1/2016, Tổng cục 4 và công ty CP Nova Bắc Nam 79 ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng với giá hơn 294 tỷ đồng.

Sau đó, công ty CP Nova Bắc Nam 79 đã ký hợp đồng hứa mua, hứa bán thửa đất trên cho công ty CP Đầu tư Peak View với giá 300 tỷ đồng.

Ngày 1/6/2016, UBND TP.HCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại 129 Pasteur cho công ty CP Đầu tư Peak View.

Sau đó, 3 cổ đông sáng lập Công ty CP Đầu tư Peak View thực hiện chuyển nhượng 100% cổ phần với giá 350,01 tỷ đồng cho công ty CP Địa ốc Sài Gòn - Gia Định (29,7 triệu cổ phần, tương đương 99%, giá 346,51 tỷ đồng); bà Trương Thị Kim Soan và bà Trương Thị Sang nhận chuyển nhượng 3 triệu cổ phần còn lại, với giá 3,5 tỷ đồng. Hiện nay, nhà đất này do Công ty CP Địa ốc Sài Gòn - Gia Định quản lý, sử dụng.

VKSND Tối cao cho rằng, nhà đất tại số 129 Pasteur, trước đây thuộc quyền quản lý của Bộ Công an, cần giao cho Bộ Công an phối hợp với UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng đề xuất biện pháp thu hồi, đảm bảo không thất thoát tài sản Nhà nước, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho những người có liên quan.

Cáo trạng xác định, trong thương vụ này, số tiền Nhà nước bị thiệt hại tại thời điểm khởi tố vụ án là hơn 222 tỷ đồng.

T.Nhung

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !