Đại biểu QH nói về vụ cháu bé 18 tháng bị bảo mẫu đánh chết

Về vụ bé trai 18 tháng tuổi bị bảo mẫu đánh chết ở quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, trả lời Infonet, ĐB Nguyễn Thị Khá (Đoàn Trà Vinh) cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền sở tại.
Đại biểu QH nói về vụ cháu bé 18 tháng bị bảo mẫu đánh chết - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Khá. (Ảnh. Xuân Hải).

“Nếu không cương quyết xử lý, cách chức khi lãnh đạo để xảy ra sự việc nghiêm trọng trên địa bàn quản lý, mà cứ nể nang, né tránh bằng hình thức kiểm điểm tập thể, thì sự việc tương tự vẫn diễn ra và hậu quả người dân lại gánh chịu”, bà Nguyễn Thị Khá, Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh.

Thưa bà, qua vụ việc bé trai 18 tháng tuổi bị bảo mẫu hành hạ dẫn đến tử vong mới xảy ra tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, dư luận cho rằng lỗi chính trong vụ việc này là do chính quyền địa phương đã không sát sao trong việc quản lý tình trạng trông trẻ tự phát ngày càng diễn ra phổ biến tại các đô thị. Ý kiến của bà về vấn đề này như thế nào?

"Phải cương quyết xử lý và làm rõ vai trò, trách nhiệm của địa phương thì người ta mới sợ và nếu còn xử lý theo kiểu kiểm tra chung chung thì không mang lại kết quả gì hết và không giải quyết được dứt điểm tình trạng trên", bà Nguyễn Thị Khá.
Theo tôi việc mở các cơ sở trông trẻ nhỏ để giúp cho bố mẹ có điều kiện đi làm là một điều tốt, tuy nhiên việc cấp phép cho các cơ sở trông trẻ này như thế nào lại là việc cần phải bàn, từ việc người trông trẻ có trình độ như thế nào, có được đào tạo bằng cấp không, cơ sở đó có đủ điều kiện cấp phép không thì chính quyền phải xem xét nếu đủ điều kiện mới cấp phép thành lập cơ sở trông trẻ được.

Tôi thấy, hiện nay công tác quản lý của nhà nước về lĩnh vực này chưa rõ ràng, địa phương là người cấp phép, quản lý theo dõi trực tiếp lĩnh vực này chưa sát sao. Đặc biệt, trong thời gian gần đây tôi thấy nhiều trường hợp như trẻ em bị bạo hành, tử vong, rồi bác sỹ thẩm mỹ viện phi tang xác nạn nhân... Qua đó tôi thấy vai trò quản lý nhà nước của cấp chính quyền địa phương chưa thực sự vào cuộc, chưa làm hết trách nhiệm của mình nên để xảy ra tình trạng cháu bé 18 tháng tuổi bị tử vong do bảo mẫu đánh đập tại quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh mới đây. Đó là sự việc đau lòng.

Việc trông trẻ tự phát của bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ (SN 1995) nằm trong khu đô thị của quận Thủ Đức, nhưng không được chính quyền địa phương “để mắt” kịp thời, mặc dù ở mỗi tổ dân phố đều có đầy đủ cán bộ hội, đoàn thể của địa phương?

Thường là khi sự việc đã xảy ra gây hậu quả rồi thì các cơ quan chức năng mới đi thanh tra, tập trung giải quyết hậu quả. Cái đó mới gọi là xử lý công việc phần ngọn. Còn theo tôi thì chính quyền phải có sự vào cuộc từ ngay khi các hoạt động trốn chui trốn lủi, hoạt động không phép diễn ra để tránh hậu quả đáng tiếc.

Vấn đề tôi đặt ra đối với trường hợp này là tại sao những cán bộ của các tổ chức, ban ngành ở địa phương lại không biết được việc này, vì nó không phải là cái kim, mà cái kim giấu trong bọc lâu ngày cũng lòi ra.

Theo tôi, bây giờ cần quy định trách nhiệm đối với lãnh đạo địa phương khi để xảy ra ra những vấn đề như vậy. Bởi khi anh có quyền thì phải gắn trách nhiệm của anh phải chịu khi để xảy ra những sự việc gây hậu quả nghiêm trọng trên địa bàn anh quản lý, có như thế thì bắt buộc anh phải kiểm tra giám sát thường xuyên và phân công trách nhiệm đối với từng cán bộ mình quản lý.

Còn lãnh đạo có quyền mà không thấy được trách nhiệm khi để xảy ra những sự việc đau lòng trên địa bàn mình quản lý là không được. Cái này là tôi bất bình. Do không thực hiện hết trách nhiệm của mình nên khi để xảy ra hậu quả mà người dân vẫn luôn là người phải gánh chịu. Phải quy trách nhiệm cho chính quyền địa phương.

Việc quy trách nhiệm cho chính quyền địa phương mỗi khi có sự việc nghiêm trọng xảy ra chỉ thấy nói suông. Phải chăng, từ sự việc này có nên cách chức lãnh đạo phường sở tại để “răn đe”, tránh những vụ việc tương tự xảy ra, thưa bà?

Theo tôi để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo địa phương khi để xảy ra sự việc đau buồn như vậy thì trong luật phải ghi rõ trách nhiệm, tốt thì khen, sai thì xử lý. Hiện nay công tác này vẫn còn chung chung, vẫn theo chế độ tập thể, tuy nhiên chính quyền là vai trò thủ trưởng nhưng khi có vấn đề xảy ra lại quy trách nhiệm cho tập thể.

Tôi cũng không hiểu sao các tổ chức đoàn thể ở tổ dân phố, khu dân cư như hội phụ nữ, thanh niên, mặt trận tổ quốc, người cao tuổi...tại địa bàn nơi cháu bé tử vong lại không phát huy được vai trò của mình, có thể nơi trông cháu bé cũng gần ngay đó thôi.

Theo tôi, khi có sự việc nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn thì mỗi khi họp HĐND, UBND thì cần tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người lãnh đạo phụ trách lĩnh vực để xảy ra sự việc như vậy và anh phải từ chức nếu có số tín nhiệm thấp. Chứ cứ để tình trạng như bây giờ thì thế rất khó xử lý. Còn nếu để xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì cần phải xử lý theo pháp luật, chứ không có cách nào khác. Nếu không cương quyết xử lý, cách chức mà cứ nể nang, né tránh bằng hình thức kiểm điểm tập thể, thì hậu quả ai chịu trách nhiệm với tập thể đó và hậu quả vẫn diễn ra và người dân lại gánh chịu.

Xin cảm ơn bà!

Xuân Hải (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !