Đại biểu chơi game khi họp: Phạt tiền không sợ!

Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Khá, Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khi trao đổi với PV Infonet sáng 14/7, về tình trạng cán bộ, đại biểu chơi game, làm việc riêng khi đang họp.

Đại biểu chơi game khi họp: Phạt tiền không sợ! - ảnh 1

Hình ảnh một vị đại biểu vừa chơi game vừa giơ tay biểu quyết trong cuộc họp HĐND TP.HCM gây bức xúc trong dư luận.

Thưa bà, mới đây hình ảnh đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh vừa giơ tay biểu quyết vừa chơi game khiến dư luận rất bất bình. Đáng buồn là tình trạng làm việc riêng trong giờ họp này cũng xảy ra ở nhiều địa phương, bà có ý kiến gì về vấn đề này?

Theo tôi việc đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh vừa chơi game vừa giơ tay biểu quyết tại kỳ họp lần thứ 14 của HĐND TP Hồ Chí Minh như báo chí đưa tin mới đây là không thể chấp nhận được.

Tôi cho rằng việc tham gia họp nghiêm túc của cán bộ, công chức là thể hiện trách nhiệm của người cán bộ, công chức đối với công việc và người cán bộ, công chức này phải biết rằng tiền lương của anh ta là do người dân đóng thuế cho nhà nước mà có.

Theo tôi biết, ngày xưa còn có quy định cán bộ, đại biểu đi họp trễ giờ bị cơ quan, bảo vệ đóng cửa không cho vào họp. Còn bây giờ cán bộ, đặc biệt là đối với những người là đại biểu HĐND là do cử tri, do người dân bầu thì khi anh đi họp, anh phải thể hiện tính tự giác, trách nhiệm của anh với nhân dân, với cử tri. Việc anh đi họp là thay mặt cử tri đưa ra những kiến nghị của cử tri. Khi anh biểu quyết bất cứ vấn đề gì thì anh phải nghiên cứu kỹ và phải có trách nhiệm đối với những lá phiếu biểu quyết của anh, chứ không thể vừa chơi game vừa biểu quyết như vị đại biểu HĐND của TP Hồ Chí Minh vừa qua.

Đại biểu chơi game khi họp: Phạt tiền không sợ! - ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Khá (Ảnh: Xuân Hải)

Phải chăng do chưa có chế tài xử lý đối với những trường hợp cán bộ công chức vừa họp vừa làm việc riêng nên tình trạng này vẫn tái diễn?

Đúng vậy. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là ai là người thực hiện việc giám sát, xử lý những người làm việc riêng trong khi họp, rồi xử lý những trường hợp đó như thế nào thì là cả một vấn đề cần phải bàn.

Có người cho rằng những trường hợp cán bộ, đại biểu làm việc riêng trong cuộc họp thì nên xử phạt bằng hình thức trừ lương?

Việc này cũng không phải dễ thực hiện, quy định phạt như thế nào, trừ bao nhiêu tiền, thu chi từ số tiền này ra sao... theo tôi việc này rất khó thực hiện. 

Theo tôi quan trọng hơn cả là trách nhiệm kỷ luật kỷ cương của người đảng viên, người đại biểu trước Đảng, trước cử tri như thế nào.

Vậy theo bà cần phải có chế tài như thế nào để chấm dứt tình trạng cán bộ, đại biểu làm việc riêng khi đang họp?

Theo tôi, đối với HĐND cần phải xem xét để ban hành nội quy kỳ họp. Nội quy, quy chế này sẽ được đưa ra HĐND địa phương biểu quyết. 

Giống như quy định của cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức khi đến cơ quan phải tuân thủ nội quy ra sao, ăn mặc thế nào thì HĐND phải ban hành nghị quyết để mọi người tuân thủ. Khi đã có nghị quyết rồi thì căn cứ vào đó để xử lý. Chứ còn ý kiến đưa ra hình thức xử lý phạt tiền thì người ta có thể không sợ bằng hình thức cảnh cáo, phê bình trực tiếp trước cuộc họp, hội nghị.

Ví dụ: Cán bộ làm việc riêng trong khi họp nếu vi phạm lần thứ nhất thì bị nhắc nhở trước hội nghị, lần thứ 2 thì cảnh cáo...

Xin trân trọng cảm ơn bà!
Xuân Hải (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !