Đà Nẵng sẽ đấu thầu đầu tư điểm du lịch đỉnh đèo Hải Vân

Ngày 17/9, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định 6573/QĐ-UBND phê duyệt một số chỉ tiêu cơ bản làm cơ sở triển khai công tác đấu thầu đầu tư điểm du lịch đỉnh đèo Hải Vân (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng)

Mục tiêu của dự án “Điểm du lịch Đỉnh đèo Hải Vân” là xây dựng một điểm du lịch phục vụ nhu cầu ngắm cảnh, mua sắm và giải trí cho người dân, du khách. Tạo môi trường liên kết, giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ tại địa phương. Đồng thời tạo thêm điểm nhấn, động lực phát triển du lịch Đà Nẵng.

Đà Nẵng sẽ đấu thầu đầu tư điểm du lịch đỉnh đèo Hải Vân - ảnh 1

Du khách tham quan di tích Hải Vân Quan ở đỉnh đèo Hải Vân (Ảnh: HC)

Theo đó, địa điểm thực hiện dự án là khu đất ở đỉnh đèo Hải Vân (trong phạm vi di tích Hải Vân Quan, thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) với diện tích sử dụng đất 6.100m2 (Bắc giáp Thừa Thiên – Huế, Nam giáp đồi núi, Đông giáp đồi núi và QL 1A, Tây giáp đồi núi). Mật độ quy hoạch xây dựng không quá 20%; chiều cao xây dựng công trình tối đa không quá 2 tầng (khoảng 7,5m), khoảng lùi tối thiểu 3m.

Các hạng mục chính theo quy hoạch được duyệt gồm khối nhà quản lý, ki-ốt kết hợp vệ sinh công cộng. Khối ki-ốt bán hàng lưu niệm; khối ki-ốt, giải khát kết hợp vệ sinh công cộng; sàn cảnh quan ngắm cảnh kết hợp giải khát; đầu tư hạ tầng ngoài nhà, bãi đậu xe, cây xanh thảm cỏ, chòi nghỉ kết hợp ngắm cảnh, tôn tạo cảnh quan di tích Hải Vân Quan… Tổng mức đầu tư dự kiến không thấp hơn 50 tỉ đồng. Tiến độ triển khai dự án trong 2 năm 2016 – 2017. Hình thức đầu tư là đầu tư trong nước (do đây là khu vực nhạy cảm, liên quan đến an ninh quốc phòng).

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu trong quá trình lập dự án đầu tư xây dựng, chủ đầu tư cần phân tích, đánh giá các điều kiện tự nhiên; hiện trạng KT-XH, dân số, lao động, sử dụng đất đai; hiện trạng về xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và vệ sinh môi trường đô thị và đặc biệt là yếu tố an ninh quốc phòng ảnh hưởng đến phương án thiết kế, quy hoạch dự án.

Bố cục không gian cần chú ý các khu vực trung tâm, các tuyến, các điểm nhấn và các điểm nhìn quan trọng; nghiên cứu kiến trúc cảnh quan, không gian cây xanh, mặt nước phù hợp với địa hình khu vực. Thiết kế, bố trí khu vực bãi đậu xe đáp ứng như cầu sử dụng của dự án. Xác định nhu cầu cấp nước, vị trí và quy mô các công trình bể chứa, trạm bơm, đài nước, mạng lưới phân phối. Xác định nhu cầu sử dụng điện năng để có đề xuất đấu nối phù hợp. Thiết kế mạng lưới thoát nước mưa và thoát nước bẩn; vị trí, quy mô các công trình xử lý nước bẩn, chất thải.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng cũng lưu ý phương án đầu tư, khai thác nên sử dụng lao động tại địa phương hoặc bố trí chủ các ki-ốt hiện tại được hoạt động tại dự án sau khi dự án hoàn thành để đảm bảo yếu tố an sinh xã hội, đảm bảo công ăn việc làm của người dân địa phương.

Theo UBND TP Đà Nẵng, đèo Hải Vân luôn được lựa chọn là điểm đến hấp dẫn của miền Trung đối với du khách trong và ngoài nước, Điểm dừng tại đỉnh đèo Hải Vân được hầu hết các đơn vị lữ hành đưa vào các chương trình tour du lịch khi đến Huế và Đà Nẵng.

Lượng khách tham quan tại đỉnh đèo Hải Vân năm 2008 đạt 210.000 lượt, năm 2009 đạt 218.000 lượt, năm 2010 đạt 257.000 lượt, năm 2011 đạt 316.000 lượt, năm 2012 đạt 353.000 lượt, năm 2013 đạt 393.000 lượt, năm 2014 đạt 439.000 lượt. Trong đó tỉ lệ khách quốc tế chiếm hơn 60%.

HẢI CHÂU

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !