Đà Nẵng phân cấp, phân giao quản lý rừng

Ngày 6/12, Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho hay vừa tổ chức phân giao quản lý rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn. Đây là lần thứ 2 trong gần 18 năm, Đà Nẵng phân cấp quản lý rừng cho chính quyền cơ sở

Theo đó, Sở NN-PTNT Đà Nẵng đã tiến hành phân cấp, phân giao quản lý rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn theo Quyết định 7262/QĐ-UBND (ngày 14/10) của UBND TP Đà Nẵng về phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp cho UBND các quận, huyện, phường, xã có rừng và đất lâm nghiệp cùng các Quyết định của UBND TP về phân giao rừng và đất lâm nghiệp cho các UBND xã, phường, BQL rừng và Hạt Kiểm lâm. 

Đà Nẵng phân cấp, phân giao quản lý rừng - ảnh 1

Lực lượng kiểm lâm Đà Nẵng tuần tra bảo vệ rừng đầu nguồn (Ảnh: HC)

Đồng thời tiến hành bàn giao cơ sở dữ liệu quản lý rừng và đất lâm nghiệp kèm theo quyết định phân cấp, phân giao của UBND TP Đà Nẵng cho các địa phương, đơn vị và hướng dẫn quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu để lập hồ sơ quản lý rừng cấp xã và theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp hàng năm.

Theo các Quyết định của UBND TP Đà Nẵng, toàn bộ diện tích rừng và đất lâm nghiệp của Đà Nẵng quy hoạch sử dụng đến năm 2020 theo Quyết định 5924/QĐ-UBND (ngày 27/8/2013) của UBND TP Đà Nẵng bao gồm 57.195,5 ha rừng và đất rừng quy hoạch cho lâm nghiệp, 5.734,0 ha rừng quy hoạch sử dụng khác đã được phân giao đến UBND các xã, phường, Ban quản lý rừng và Hạt Kiểm lâm.

Trong đó có 31.114,5 ha rừng và đất rừng đặc dụng được giao cho 1 BQL rừng và 2 Hạt Kiểm lâm trực tiếp quản lý; 9.626,4 ha rừng và đất rừng phòng hộ được giao cho 6 UBND xã trực tiếp quản lý; 16.454,6 ha rừng và đất rừng sản xuất được giao cho 5 UBND phường và 7 UBND xã trực tiếp quản lý.

Ngoài ra UBND TP Đà Nẵng cũng giao 5.734,0 ha rừng ngoài quy hoạch lâm nghiệp cho 9 UBND phường và 8 UBND xã để trực tiếp quản lý trong khi nhà nước chưa giao cho các tổ chức, cá nhân.

Theo Sở NN-PTNT Đà Nẵng, đây là lần thứ 2 kể từ khi chia tách tỉnh năm 1997, UBND TP Đà Nẵng thực hiện việc phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp cho chính quyền cơ sở, phân giao lâm phận 3 loại rừng đặc dụng - phòng hộ - sản xuất và rừng ngoài quy hoạch lâm nghiệp cho các địa phương, đơn vị để tổ chức quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Liên quan đến vụ phá rừng Cà Nhông thuộc rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Đà Nẵng (Infonet đã đưa tin), ông Trần Đình Quỳnh, Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho hay đã điều chuyển Giám đốc BQL rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa sang đơn vị khác, đồng thời phân công một Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng sang trực tiếp phụ trách vị trí này.

Trước đó, cuối tháng 11, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cũng đã quyết định khởi tố vụ án phá rừng Cà Nhông, chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân TP phê chuẩn và chuyển cho Công an TP tiến hành điều tra theo thẩm quyền. 2 cán bộ kiểm lâm địa bàn và 5 nhân viên Trạm Quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông (thuộc BQL rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa) cũng đã bị kỷ luật, tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

HẢI CHÂU

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !