Đà Nẵng nói gì về việc 3 lãnh đạo chủ chốt không ứng cử ĐBQH?

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng, việc 3 vị lãnh đạo cao nhất của TP không ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV là thực hiện theo quy định của Trung ương. Coi đây là việc làm “đột phá” của Đà Nẵng là không đúng!

Như Infonet đã đưa tin, qua hội nghị hiệp thương lần 2 hôm 18/3 vừa qua, TP Đà Nẵng đã thỏa thuận lập danh sách 13 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và 98 ứng cử viên đại biểu HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đà Nẵng nói gì về việc 3 lãnh đạo chủ chốt không ứng cử ĐBQH? - ảnh 1

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng (áo trắng) trao đổi với ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, bên lề kỳ họp thứ 17 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII vào sáng 22/3 (Ảnh: HC)

Theo đó, 3 vị lãnh đạo chủ chốt của Đà Nẵng là Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ chỉ ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa IX mà không ứng cử ĐBQH khóa XIV. Thay vào đó, lãnh đạo chủ chốt của TP Đà Nẵng được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV theo cơ cấu định hướng là ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Sau khi báo Infonet đưa tin, đã có nhiều bạn đọc đề nghị thông tin rõ thêm về việc vì sao 3 vị lãnh đạo cao nhất của TP Đà Nẵng không ứng cử ĐBQH. Trong khi đó, có một số ý kiến trong dư luận cho rằng đây là một quyết định “rất tiến bộ” của lãnh đạo Đà Nẵng hay “đây là một tiền lệ chưa từng xảy ra” vì thông thường, các cương vị chủ chốt trong lãnh đạo tỉnh (Bí thư hoặc Chủ tịch) là đại biểu Quốc hội. Thậm chí có bạn đọc đặt câu hỏi: “Hay là có khúc mắc gì đó?”...

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, sáng 22/3, bên lề kỳ họp thứ 17, kỳ họp cuối cùng của HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử ĐBQH khóa XIV (đơn vị TP Đà Nẵng) và đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016– 2021.

PV: Sau khi báo Infonet đưa tin 3 vị lãnh đạo cao nhất của Đà Nẵng chỉ ứng cử đại biểu HĐND TP mà không ứng cử ĐBQH khóa tới, đã có nhiều bạn đọc đề nghị giải thích rõ thêm về việc này. Xin ông cho biết cụ thể?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Có thể nói sau khi báo Infonet đưa tin thì có rất nhiều bạn đọc, rất nhiều phóng viên của các báo gọi điện hỏi tôi về việc này. Tôi xin được chia sẻ như sau: Việc 3 đồng chí lãnh đạo chủ chốt của TP Đà Nẵng không tham gia ứng cử ĐBQH khóa XIV sắp tới là có lý do của nó.

Trước hết, đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã được quy hoạch ứng cử đại biểu HĐND TP khóa IX để làm Chủ tịch HĐND TP. Theo quy định của Trung ương, trong nhiệm kỳ này, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của các địa phương không kiêm nhiệm cả 3 chức vụ là Bí thư, Chủ tịch HĐND và Trưởng đoàn ĐBQH.

Đối với đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí thì trong quy hoạch đã được đề cử và giới thiệu làm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị TP Đà Nẵng. Nhưng do luật quy định các đồng chí ứng cử lần đầu phải đảm bảo cả nhiệm kỳ 5 năm. Đồng chí Võ Công Trí không đủ điều kiện đó nên không ra ứng cử ĐBQH.

Đối với đồng chí Huỳnh Đức Thơ là Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP thì theo cơ cấu chung, lần này Trung ương chỉ đạo và phân bổ cho Đà Nẵng cơ cấu lãnh đạo chủ chốt tham gia ĐBQH là về phía Đảng chứ không cơ cấu bên phía hành pháp, tức là không cơ cấu đồng chí Chủ tịch UBND TP ứng cử ĐBQH.

Do đó, để có một đại biểu xứng đáng và đảm bảo theo tiêu chuẩn của Trung ương quy định thì lãnh đạo TP, đặc biệt là tập thể Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất cử và giới thiệu đồng chí Nguyễn Thanh Quang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, quy hoạch là Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ra ứng cử ĐBQH khóa XIV và giới thiệu làm Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị TP Đà Nẵng.

PV: Thưa ông, có một điều thắc mắc là trước đây ông Nguyễn Bá Thanh vẫn đảm đương cùng lúc 3 chức vụ Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP và Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị TP Đà Nẵng. Tại sao lần này Đà Nẵng lại không thể tiếp tục làm như vậy?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Trước đây không có quy định lãnh đạo chủ chốt của các địa phương không kiêm nhiệm cả 3 chức vụ là Bí thư, Chủ tịch HĐND và Trưởng đoàn ĐBQH. Vì vậy ông Nguyễn Bá Thanh vẫn tiếp tục làm Bí thư Thành ủy, đồng thời kiêm nhiệm hai chức vụ Chủ tịch HĐND và Trưởng đoàn ĐBQH. Bây giờ Trung ương quy định rất cụ thể đã là Bí thư thì không kiêm nhiệm cùng lúc cả hai chức vụ kia, mà chỉ kiêm nhiệm một trong hai chức vụ đó thì mới đảm bảo được.

PV: Thưa ông, như vậy việc 3 vị lãnh đạo cao nhất của TP không ứng cử ĐBQH khóa tới là một sự đột phá, một việc làm chưa có tiền lệ của Đà Nẵng, hay đây là việc mà Đà Nẵng chấp hành đúng theo quy định của Trung ương?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Nói đây là một sự đột phá của Đà Nẵng thì không đúng mà Đà Nẵng thực hiện việc này trên cơ sở cân đối và phân bổ của Trung ương. Tuy nhiên trong điều kiện cụ thể của TP có đặc thù như tôi vừa nói ở trên nên việc giới thiệu người đảm bảo các tiêu chuẩn để ra ứng cử ĐBQH là một việc làm mang tính trách nhiệm cao của Đà Nẵng. Việc giới thiệu nhân tố mới, nhân sự mới theo quy hoạch chung là yêu cầu chung trong việc quy hoạch cán bộ lãnh đạo chủ chốt của TP.

PV: Thưa ông, ông nhận xét như thế nào về định hướng cơ cấu ĐBQH mà Trung ương phân bổ cho Đà Nẵng?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Trong yêu cầu cơ cấu chung, việc Trung ương căn cứ vào tính chất đặc thù của từng địa phương để phân bổ ứng cử viên làm ĐBQH là có tính chất hợp lý. Cho nên lãnh đạo TP Đà Nẵng nghiêm túc thực hiện định hướng cơ cấu đó. Vì vậy không có gì là khúc mắc. Và chúng tôi cũng tin tưởng rằng tất cả những người được lãnh đạo TP Đà Nẵng giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV là có trình độ, năng lực, trách nhiệm như các khóa trước.

PV: Nói tóm lại, 3 vị lãnh đạo cao nhất của TP không ứng cử ĐBQH khóa tới là do Đà Nẵng chấp hành đúng theo quy định chung của Trung ương đối với tất cả các địa phương, chứ không phải là việc gì mang tính chất “hiện tượng” của riêng Đà Nẵng?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Nói như vậy là chính xác!

PV: Xin được hỏi ông câu cuối cùng: Ông có nhận xét gì về quy định lãnh đạo chủ chốt của các địa phương không kiêm nhiệm cả 3 chức vụ là Bí thư, Chủ tịch HĐND và Trưởng đoàn ĐBQH?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Đây là quy định của Trung ương nên tôi không thể mạo muội nhận xét. Tuy nhiên theo tôi, thực hiện đúng quy định này sẽ tạo điều kiện cho lãnh đạo chủ chốt của các địa phương có thêm thời gian tập trung chuyên sâu cho công tác lãnh đạo của Đảng, công tác chính quyền trên địa bàn. Vì các kỳ họp Quốc hội diễn ra trong thời gian dài nên nếu trở thành ĐBQH thì họ sẽ không có đủ điều kiện để chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ của địa phương.

Ngược lại, khi lãnh đạo chủ chốt của các địa phương không tham gia ĐBQH thì sẽ tạo điều kiện tăng thêm các đại biểu có thể dành thời gian chuyên sâu cho Quốc hội nhiều hơn. Đối với Đà Nẵng, ngoài đồng chí Nguyễn Thanh Quang được giới thiệu ứng cử để làm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thì TP cũng giới thiệu thêm đồng chí Nguyễn Bá Sơn, Thành ủy viên, Chánh Thanh tra TP ứng cử ĐBQH, nếu trúng cử thì làm Phó trưởng đoàn ĐBQH đơn vị TP Đà Nẵng để chuyên trách về công tác Quốc hội trên địa bàn.

PV: Xin cám ơn ông đã dành cho báo Infonet cuộc phỏng vấn này!

HẢI CHÂU (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !