Đà Nẵng: "Nhân vật" chịu trách nhiệm về vi phạm sử dụng chung cư?

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chỉ rõ những “nhân vật” từ lãnh đạo UBND TP đến các nhà trưởng phải chịu trách nhiệm cụ thể nếu để xảy ra vi phạm trong xét duyệt, sử dụng căn hộ chung cư.

Xử lý chậm, nể nang, ngại va chạm...

Như Infonet đã đưa tin, tại Đà Nẵng xảy ra tình trạng nhiều cán bộ, công chức, viên chức đem căn hộ chung cư được TP bố trí để cho thuê, sang nhượng kiếm lời trái phép. Trong khi đó, việc xử lý của cơ quan chức năng không đến nơi đến chốn, gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Đà Nẵng:

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chất vấn về những sai phạm trong quản lý, sử dụng chung cư (Ảnh: HC)

Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Phạm Việt Hùng cho hay, qua kiểm tra đợt 2, Sở đã trình UBND TP Đà Nẵng xử lý 116 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm. Qua đó có 51 trường hợp đã dọn về ở (có lý do chính đáng và UBND TP đã đồng ý), 35 trường hợp đã trả lại căn hộ.

Trong 30 trường hợp còn lại mà Sở đang tiếp tục cùng Công ty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng kiểm tra, có 11 trường hợp đã dọn về ở và Sở đã báo cáo, đề xuất UBND TP đồng ý tiếp tục cho thuê. Hiện còn 19 trường hợp đã có ý kiến của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP chỉ đạo xử lý trước ngày 15/9.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ ghi nhận: “Vừa qua chúng ta đã mạnh tay xử lý nạn cò, lừa đảo chung cư, thu hồi hàng trăm căn hộ sử dụng sai mục đích để bố trí cho hộ nghèo đang thiếu chỗ ở. Có viên chức xin thuê chung cư nhưng không sử dụng, tự tiện đem bán, lấy tiền tiêu xài cá nhân không báo cho vợ con biết. Nay các cơ quan chức năng kiểm tra, thu hồi thì lại về vận động vợ con kiếm tiền hoàn lại cho người mua để có chung cư trả cho nhà nước, nếu không sẽ vừa bị cưỡng chế thu hồi, vừa bị xử lý kỷ luật!”.

Tuy nhiên tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (ngày 10/7), ông Trần Thọ cũng nêu rõ: Trong việc thu hồi chung cư sử dụng sai mục đích thì đợt 1 làm tốt nhưng đợt 2 làm vừa chậm, vừa thiếu kiên quyết, thậm chí còn nể nang, ngại va chạm. Đây là một trong 6 điểm hạn chế của 6 tháng đầu năm 2014 mà Đà Nẵng cần phải xem xét khắc phục.

Những ai phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra sai phạm?

Theo ông Trần Thọ, việc xây dựng và quản lý tốt chung cư là một trong những giải pháp để thực hiện chương trình “3 có” (có nhà ở, có việc làm, có nếp sống văn minh đô thị) – một trong những chủ trương rất nhân văn của Đà Nẵng trong nhiều năm qua. Bên cạnh đẩy nhanh tiến độ xây mới để có quỹ nhà chung cư phục vụ người dân, cần xử lý những tồn tại, vi phạm xảy ra kéo dài nhiều năm trước. Đồng thời tập trung làm tốt khâu quản lý, xét duyệt, sử dụng chung cư một cách bài bản hơn, đảm bảo khách quan, công bằng.

“Việc thu hồi đợt 2 phải làm kiên quyết hơn, mạnh mẽ hơn. Nhân dân đang trông chờ chúng ta. Không thể để tình trạng người nghèo cần thuê thì chưa được do thiếu chung cư, trong khi người không cần nhưng do quen biết, nể nang, do kiểm tra không đến nơi đến chốn khi cho thuê nên tự tiện sử dụng sai mục đích” – ông Trần Thọ nhấn mạnh.

Theo ông Trần Thọ, 4 ngày trước khi khai mạc kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã làm việc với Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn và lãnh đạo các ngành, đi đến thống nhất giữa tháng 9 phải xử lý dứt điểm tình trạng này. Đặc biệt, ông Trần Thọ nêu rõ: “Chúng tôi thống nhất cao rằng: Nếu xét duyệt cho thuê chung cư sai đối tượng, nể nang, không đúng tiêu chuẩn thì Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Thanh Hưng, Phó Giám đốc Sở Thái Đình Hoàng cùng Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt TP được phân công phụ trách phải trực tiếp chịu trách nhiệm trước lãnh đạo TP.

Nếu quản lý việc sử dụng chung cư không đúng quy định, để người thuê đem cho thuê, bán lại thì Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng chịu trách nhiệm chính trước lãnh đạo TP. Nếu nhà trưởng để xảy ra sai phạm phải bị xử lý nghiêm túc. Nếu xử lý tồn, tại, vi phạm cũ chậm trễ, kéo dài, không kiên quyết, làm nửa vời, ngại va chạm thì Giám đốc Sở Xây dựng Phạm Việt Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Nam phải tự nhận hình thức kỷ luật vì chưa hoàn thành nhiệm vụ!”.

Hoan nghênh việc cách chức, buộc thôi việc các nhà trưởng do làm môi giới sang nhượng chung cư trái phép nhưng ông Trần Thọ chỉ rõ đó mới chỉ là “cách chức cán bộ nhỏ nhỏ thôi”. Do vậy, ông yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Đảng ủy các cơ quan cùng với thủ trương cơ quan trực tiếp phối hợp xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên vi phạm chủ trương này.

“Chúng tôi hoan nghênh người dân nghèo TP đã rút được kinh nghiệm, cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo cò chung cư, không đến nhà riêng của lãnh đạo, không chạy chọt, lót tay. Nếu đủ điều kiện thì trực tiếp đến Sở LĐ-TB-XH để được hướng dẫn và giải quyết theo quy định một cách công khai, minh bạch và công bằng.

Có đăng báo, đọc trên đài. Sở LĐ-TB-XH được giao nhiệm vụ này và anh chị em ở đó đang cố gắng làm khá tốt. Công khai, minh bạch, công bằng là nguyên tắc số một trong xét duyệt nhà chung cư. Có câu không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng. Nhưng ta thì vừa sợ thiếu, lại vừa sợ không công bằng!”

(Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng)

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !