Đà Nẵng: Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn 2016 sẽ diễn ra từ 25 – 27/3

Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) năm 2016 sẽ được tổ chức ở quy mô lớn hơn các năm trước với sự tham gia của đoàn sư sãi, cao tăng Nhật Bản, Phật giáo Vương quốc Thái Lan; đoàn Phật ngọc hòa bình thế giới...

Ngày 7/3, UBND quận Ngũ Hành Sơn cho hay, lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn năm 2016 sẽ được tổ chức trong 3 ngày 25, 26 và 27/3 (nhằm ngày 17, 18 và 19 tháng 2 năm Bính Thân) tại chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn). Bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận, sẽ làm Trưởng ban tổ chức lễ hội.

Đà Nẵng: Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn 2016 sẽ diễn ra từ 25 – 27/3 - ảnh 1

Tăng ni, Phật tử và du khách thập phương đến tham dự lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn (Ảnh: Thanh Lài)

Theo UBND quận Ngũ Hành Sơn, lễ hội năm nay được tổ chức trong điều kiện quận Ngũ Hành Sơn đã hoàn thành công tác giải tỏa tuyến đường Sư Vạn Hạnh và chùa Quán Thế Âm đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục công trình chùa Ngọc Thạch, khánh thành Bảo tàng Phật giáo. Do đó, quy mô của lễ hội cũng được nâng lên do với năm 2015.

Theo đó, lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn 2016 sẽ gồm các hoạt động chính như lễ khai hội, lễ tế xuân cầu quốc thái - dân an, lễ chính thức; đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao mang đậm bản sắc dân tộc xen lẫn hiện đại như: Trình diễn thư pháp đại tự, biểu diễn võ thuật truyền thống và nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản, biểu diễn trống hội và múa tường trình, thả hoa đăng, giao lưu thơ nhạc, ra mắt đặc san lễ hội, hô hát bài chòi, đua thuyền truyền thống.

Lễ hội cũng sẽ có sự tham gia của đoàn sư sãi, cao tăng Nhật Bản; tăng đoàn Phật giáo Vương quốc Thái Lan; đoàn Phật ngọc hòa bình thế giới của ông Ian Green (quốc tịch Úc), chủ nhân tượng Phật ngọc, đến trưng bày, tặng tượng Phật và cùng tham gia các hoạt động của lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn.

Nhân dịp này, BTC còn mời các câu lạc bộ võ thuật cổ truyền dân tộc, một số đoàn nghệ thuật quốc tế của Thái Lan và Nhật Bản sang biểu diễn. Thêm một nét mới của lễ hội năm nay là tổ chức Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân”, Hội Cờ làng. Đặc biệt, Bảo tàng Phật giáo tại chùa Quán Thế Âm đã được khánh thành là dịp để đạo hữu và du khách thập phương tham quan,  nghiên cứu và chiêm ngưỡng các tinh hoa cổ vật Phật giáo.. 

Được biết, tại lễ hội Quán Thế Âm năm 2015, ước tính mỗi ngày khu danh thắng Ngũ Hành Sơn đón khoảng 20.000 - 30.000 lượt người trẩy hội cầu an, vãn cảnh. Riêng ngày diễn ra lễ vía chính thức, số lượng đạo hữu Phật tử và du khách tham gia lễ hội tăng đột biến, ước khoảng 40.000 - 50.000 lượt người. Dù vậy, công tác giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn được bảo đảm trước, trong và sau lễ hội.

Đặc biệt, quyết tâm về một lễ hội "5 không" do BTC đề ra gồm: không có trộm cắp, cướp giật, móc túi, không có lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng; không xả rác bừa bãi, không vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; không nâng giá giữ xe, không bán hàng rong, chèo kéo khách, ép giá; không bán chim, cá và các loại thủy sản khác phóng sinh; không phát tán tài liệu, hoạt động mê tín dị đoan cơ bản đã được thực hiện khá nghiêm ngặt, nhận được nhiều sự đánh giá cao.

Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn có xuất xứ từ một lễ vía thuần túy tôn giáo của đồng bào theo đạo Phật. Đó là Lễ vía Đức Phật Quan Thế Âm vào ngày 19 tháng 2 âm lịch hằng năm. Qua lễ hội Quán Thế Âm, hình ảnh du lịch TP Đà Nẵng và quận Ngũ Hành Sơn ngày càng được quảng bá rộng rãi đến với du khách trong và ngoài nước. Năm 2000, lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn đã được xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn của cả nước.

Từ đó, lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn trở thành một lễ hội lớn mang đậm nét văn hóa truyền thống cùng những nội dung phong phú không chỉ thu hút nhiều tăng ni, đạo hữu, phật tử Phật giáo trong cả nước mà còn thu hút du khách thập phương không phải là tín đồ đạo Phật đến thưởng thức, chiêm bái và tham quan.

Với vị thế sơn thủy hữu tình, lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn ngày càng được quan tâm đầu tư tổ chức quy mô hơn, với nhiều hoạt động phong phú sôi nổi, đáp ứng nhu cầu chiêm ngưỡng, lễ bái của đồng bào theo đạo Phật và trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn với bãi biển Non Nước và cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ được đông đảo du khách biết đến. 

Đây là dịp để khơi dậy truyền thống lịch sử, cội nguồn dân tộc, tinh thần đấu tranh quật cường dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam, khơi dậy lòng từ bi hỉ xả. Đến với lễ hội, mỗi người dân, mỗi chư tăng, đạo hữu như gọt bỏ mọi ưu phiền để hướng đến Chân - Thiện - Mỹ, hướng đến cuộc sống thanh bình và an lạc. Đây vừa là nét sinh hoạt văn hóa dân tộc, vừa là dịp quảng bá hình ảnh và sản phẩm du lịch của Đà Nẵng để thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến với TP.


HẢI CHÂU

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

Đang cập nhật dữ liệu !