Đà Nẵng: Lần đầu tiên một Chủ tịch UBND quận rớt Ban chấp hành Đảng bộ quận

Lần đầu tiên từ khi chia tách tỉnh năm 1997 đến nay, Đà Nẵng xảy ra trường hợp một Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận bị rớt Ban chấp hành khi tiến hành Đại hội Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2015 - 2020

Sáng 25/6, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị lần thứ 22 (mở rộng) để đánh giá tình hình các mặt công tác 6 tháng đầu năm 2015, bàn nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và một số nội dung về công tác nhân sự. Theo báo cáo tại hội nghị, đến nay 607/607 đảng bộ, chi bộ cấp cơ sở của Đà Nẵng đã hoàn thành đại hội; 5/20 đảng bộ cấp trên cơ sở cũng đã tiến hành đại hội.

Đà Nẵng: Lần đầu tiên một Chủ tịch UBND quận rớt Ban chấp hành Đảng bộ quận - ảnh 1

Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 22 (mở rộng) tổ chức sáng 25/6 (Ảnh: HC)

Theo ông Huỳnh Tấn Thiệt, Phó Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, qua các đại hội cấp cơ sở cho thấy cơ cấu cán bộ nữ và cán bộ trẻ dưới 35 tuổi đạt tỉ lệ khá tốt. Trong đó, tỉ lệ cán bộ trẻ đạt 19,09% (so với 10% theo quy định), tỉ lệ cán bộ nữ đạt 23%, kể cả có cán bộ nữ được tham gia Ban Thường vụ và cán bộ chủ chốt.

Tuy nhiên tại các đảng bộ cấp quận, huyện đã tổ chức đại hội thì quận Liên Chiểu tỉ lệ cán bộ trẻ chỉ đạt 8,6%; nữ đạt 14%, có nữ trong Ban Thường vụ. Quận Ngũ Hành Sơn cũng đạt tỉ lệ cán bộ trẻ 8,6%, nữ 22,9%. Quân Thanh Khê tỉ lệ cán bộ trẻ chỉ đạt 7,7%, nữ 26,2%... Qua đó cho thấy tỉ lệ cán bộ trẻ không đạt yêu cầu 10% theo hướng dẫn của TƯ.

Theo ông Huỳnh Tấn Thiệt, để chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ TP, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy luân chuyển, bố trí sắp xếp 15 lượt cán bộ; đồng thời tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy ban hành đề án thực hiện việc cho nghỉ hưu trước tuổi đối với những cán bộ không đủ tuổi cơ cấu lại và đến nay đã giải quyết được 11 trường hợp.

Đáng chú ý, ông Huỳnh Tấn Thiệt cho biết, qua theo dõi tình hình tổ chức đại hội các cấp trên địa bàn thì việc thảo luận Báo cáo chính trị của một số đảng bộ chưa có nhiều ý kiến tham gia hiến kế. Nguyên do là một số đơn vị tổ chức bầu Ban chấp hành sớm vào buổi sáng nên thời gian dành cho thảo luận chưa nhiều.

Đà Nẵng: Lần đầu tiên một Chủ tịch UBND quận rớt Ban chấp hành Đảng bộ quận - ảnh 2

Bầu cử tại Đại hội đại biểu lần thứ V Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) tổ chức hôm 24/6 vừa qua (Ảnh: Thanh Lài)

Đặc biệt, ông Huỳnh Tấn Thiệt cho biết “gần đây nổi lên tình trạng đơn thư không nhiều nhưng một số nội dung có liên quan đến nhân sự được nhắn tin qua điện thoại di động làm phân tán việc bầu chọn của đại biểu”. Vì vậy ông đề nghị đại hội các cấp cần dành thêm thời gian thảo luận ở tổ để trao đổi về cơ cấu nhân sự trước khi tiến hành bầu cử. Theo ông, do vừa qua thời gian dành cho trao đổi về nhân sự chưa nhiều nên “có những mặt dự kiến của chúng ta chưa đạt yêu cầu”.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu đại hội đảng các cấp của TP phải dành thời gian thỏa đáng cho thảo luận. Theo ông, việc “vô đại hội, mới buổi sáng chưa chi đã chụp bầu liền” khiến cho “bầu xong, anh trúng thì phấn khởi, anh không trúng thì ngồi lụi lụi, không khí không tốt, lấy đâu ra nữa mà biểu thảo luận”!

Đặc biệt, ông Trần Thọ cho biết, tại Đại hội đại biểu lần thứ 5 (nhiệm kỳ 2015 – 2020) của Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn hôm 24/6 vừa qua, ông Lê Hoàng Đức, Phó Bí thư Quận ủy khóa IV (nhiệm kỳ 2010 – 2015) kiêm Chủ tịch UBND quận đã không trúng cử vào Ban chấp hành khóa mới dù ông đủ tuổi (55 tuổi), có trình độ thạc sĩ kỹ thuật xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, trình độ lý luận chính trị cao cấp.

Theo ông Trần Thọ, trong sự việc này có trách nhiệm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng. Từ khi chia tách tỉnh năm 1997 đến nay, lần đầu tiên ở Đà Nẵng mới xảy ra trường hợp như vậy. Ông nêu rõ: “Đây là việc thể hiện sự dân chủ, khách quan trong bầu cử, lựa chọn ai là quyền của Đảng viên. Tuy nhiên những người làm “nghề” tổ chức phải nắm bắt được tình hình, nhất là với cán bộ thuộc diện Thường vụ Thành ủy quản lý. Đừng để xảy ra sự cố rồi bảo vì thế này, vì thế kia!”.

Do vậy, ông yêu cầu Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng phải rút kinh nghiệm, bởi đại hội Đảng bộ các cấp của TP mới đi được 1/3 chặng đường. Ông nhấn mạnh: “Phải bắt mạch Đảng bộ nào mát, Đảng bộ nào ấm, Đảng bộ nào nóng để tham mưu cho Thường vụ Thành ủy kê toa chứ không để xảy ra tình trạng “nóng lại bảo là mát”. Muốn vậy, Ban Tổ chức Thành ủy phải phân công cán bộ bám sát cơ sở, hiểu cán bộ, giúp Thường vụ Thành ủy đánh giá, phát hiện cán bộ ở cơ sở chứ đừng để bị thủng lưới!”.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !