“Đà Nẵng không xin tiền mà xin cơ chế thí điểm”

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến khi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu trong hai ngày 25 – 26/11 về xây dựng Nghị định riêng của Chính phủ về cơ chế ưu đãi đối với TP Đà Nẵng.

Trong hai ngày 25 – 26/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến liên tiếp có các cuộc tiếp xúc với cử tri các phường Hải Châu 1, Thanh Bình, Hải Châu 2, Thạch Thang (quận Hải Châu) nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 HĐND TP khóa VIII (dự kiến diễn ra từ ngày 9 – 12/12/2014). Tại đây, ông cho biết, lãnh đạo TP đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ xây dựng một Nghị định của Chính phủ về cơ chế ưu đãi đối với TP Đà Nẵng.

“Đà Nẵng không xin tiền mà xin cơ chế thí điểm” - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hải Châu. (Ảnh: HC)

Ông Văn Hữu Chiến cho hay, hiện Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành TƯ đã có sự thống nhất cơ bản với Đà Nẵng về một Nghị định riêng của Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù phát triển TP theo tinh thần Kết luận 75-KL/TW (ngày 12/11/2013) của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX “xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước”. Dự kiến cuối tháng 12 sẽ cơ bản dự thảo xong Nghị định này và đưa lên Cổng thông tin điện tử Chính phủ trong thời gian 2 tháng (theo quy định) để lấy thêm ý kiến góp ý.

“Chắc chắn Nghị định này sẽ ra đời, mở ra cho Đà Nẵng cơ chế mới, hướng đi mới với tinh thần “tự thân vận động” nhiều hơn. Chính phủ ngày càng khó, vẫn còn “nợ” Đà Nẵng gần 2.000 tỉ từ các công trình cầu Trần Thị Lý, Cung thể thao Tiên Sơn, đường Lê Văn Hiến... Cho nên Đà Nẵng không xin tiền nữa mà xin cơ chế đặc thù để phát triển TP. Tức là cái gì luật đang quy định nhưng có những việc không phù hợp thực tế thì Đà Nẵng xin mở ra hướng mới để làm thí điểm. Đó là cách làm để TP có thể bật lên” – ông Văn Hữu Chiến nói.

Ông khẳng định, hiện Thường vụ Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đang tập trung cho việc xây dựng hoàn chỉnh Nghị định này và các Bộ, ngành TƯ đang rất ủng hộ. Tuần trước, ông đã làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên về vấn đề này và đã thống nhất cơ bản về các nội dung trong dự thảo Nghị định. Sau khi lấy ý kiến góp ý thông qua Cổng Thông tin Chính phủ sẽ hoàn tất dự thảo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ban hành.

Bên cạnh đó, ông Văn Hữu Chiến cũng cho biết, chọn năm 2014 là “Năm Doanh nghiệp”, chính quyền TP Đà Nẵng đã có sự hỗ trợ rất lớn cho các doanh nghiệp phát triển. Đây chính là bước khởi động để các cấp, các ngành TP tiếp tục quan tâm phát triển doanh nghiệp trong những năm tới để họ có sự đóng góp ngày càng cao hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với những kết quả khả quan mà Đà Nẵng đạt được trong năm 2014 cho thấy tình hình đã sáng sủa hơn, sự khởi sắc cũng đã bắt đầu nên 11 chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản dự kiến cho năm 2015 tiếp tục được lãnh đạo TP nâng cao hơn năm 2014. Trong đó, UBND TP Đà Nẵng dự kiến đề xuất Thành ủy sẽ họp vào cuối tuần này chọn năm 2015 là “Năm văn hóa, văn minh đô thị”.

“Chọn chủ đề này là để tập trung chỉ đạo điều hành và nguồn lực đầu tư cho sự nghiệp văn hóa, thiết chế văn hóa, nếp sống văn minh đô thị, các chuẩn mực, ứng xử... nhằm nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân và xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch quốc gia mang tầm cỡ quốc tế theo tinh thần Nghị quyết 33 và Kết luận 75 của Bộ Chính trị” – ông Văn Hữu Chiến nhấn mạnh. 

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !