Đà Nẵng: Hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế đều đạt thấp

Mặc dù thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vượt dự toán nhưng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng lưu ý tình trạng hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế của TP trong năm 2016 đều đạt thấp, có chỉ tiêu không đạt kế hoạch!

Thu ngân sách từ phát sinh kinh tế chưa tương xứng

Sáng 6/12, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX khai mạc kỳ họp thứ 3 nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, quốc phòng – an ninh năm 2016 và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.

Báo cáo tại phiên khai mạc, UBND TP Đà Nẵng cho hay, tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2016 ước thực hiện 18.227 tỉ đồng, đạt 122,3% dự toán HĐND TP giao.

Đà Nẵng: Hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế đều đạt thấp - ảnh 1

Mặc dù thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vượt dự toán nhưng hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế của Đà Nẵng trong năm 2016 đều đạt thấp, có chỉ tiêu không đạt kế hoạch! (Ảnh: HC)

Mặc dù tổng vốn FDI cấp mới và tăng thêm năm 2016 còn thấp (giảm khoảng 57,3 triệu USD so với năm 2015, tương đương 1.200 tỉ đồng) song kết quả thu hút đầu tư trong nước và đăng ký doanh nghiệp dân doanh tăng khá (tăng 33,4% về số doanh nghiệp và 32,8% về số vốn), góp phần bù đắp sự giảm sút của đầu tư nước ngoài và đóng góp lớn cho tăng trưởng ổn định của TP, nhất là trong lĩnh vực du lịch.

Tuy nhiên, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng lưu ý tình trạng hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế đều đạt thấp, có chỉ tiêu không đạt kế hoạch. Những yếu kém, bất cập của nền kinh tế một mặt chậm được cải thiện, mặt khác thiếu các xung lực mới nhằm tạo ra sự bức phá trong điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt.

“Thu ngân sách trên địa bàn đạt kết quả khả quan nhưng nếu loại trừ các yếu tố tăng do tác động từ các chính sách thuế và bất động sản thì số thu ngân sách nhà nước phát sinh từ kinh tế vẫn chưa lớn, chưa tương xứng với tổng đầu tư xã hội và tiềm năng phát triển kinh tế của TP. Tình trạng thất thu vẫn chưa được khắc phục triệt để!” - Bà Phan Thị Thúy Linh, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng nói.

Theo bà Phan Thị Thúy Linh, du lịch Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhưng vẫn chưa khắc phục được một số hạn chế về mặt tổ chức để tạo ra hiệu ứng xã hội, nhất là chưa gắn kết hiệu quả các sự kiện quốc tế và thương mại. Tình trạng đơn điệu, thiếu dịch vụ giải trí về đêm; du lịch đường sông, du lịch sinh thái, làng nghề chậm phát triển. Sản phẩm du lịch đặc thù tuy được đề cập khá sớm nhưng đến nay vẫn thiếu; nguồn nhân lực chưa đáp ứng kịp nhu cầu; tiềm ẩn hoạt động kinh doanh thiếu lành mạnh, nhất là kinh doanh lữ hành và hướng dẫn du lịch.

Công nghiệp Đà Nẵng nhìn chung có sự ổn định song điều đáng quan tâm lớn là chưa có nhân tố mới tạo đột phá. Sau hơn 40 năm, tổng số doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn khoảng 1.270, trong đó hơn 75% có vốn dưới 10 tỉ đồng, có rất ít doanh nghiệp quy mô vốn trên 100 tỉ đồng. Đến nay TP vẫn còn quá ít doanh nghiệp thực sự có tiềm lực mạnh về công nghệ, vốn đầu tư, năng lực cạnh tranh, chưa tạo nguồn thu bền vững.  

Cùng với thiếu mặt bằng phát triển sản xuất công nghiệp (Infonet đã đưa tin) thì chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tuy có triển khai, nhưng do khó tiếp cận hoặc do nguồn lực hỗ trợ còn hạn chế nên chưa tác động cụ thể. Thủ tục hành chính vẫn là khâu còn gây phiền hà cho doanh nghiệp. Đà Nẵng sẽ không phát triển nhanh và vững chắc nếu không có sự cải thiện căn bản tình hình này.

“Nguồn thu từ đất giảm dần, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng nếu không thật sự cải thiện môi trường đầu tư. TP chỉ có thể phát triển vững chắc khi có đội ngũ doanh nghiệp tâm huyết và năng động. Do vậy, bên cạnh đổi mới thật sự công tác xúc tiến đầu tư, cần quan tâm thỏa đáng đến yêu cầu khởi nghiệp. Lưu ý rằng đây không chỉ là phong trào mà còn là động lực lớn cho tăng trưởng!” – bà Phan Thị Thúy Linh nhấn mạnh. 

Chỉ đầu tư theo quy hoạch chứ không quy hoạch theo đầu tư!

Theo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng, phát huy lợi thế lớn nhất là tài nguyên du lịch, Đà Nẵng cần sớm triển khai quy hoạch tổng thể phát triển du lịch TP gắn với quy hoạch tổng thể phát triển du lịch quốc gia. Bên cạnh tăng chất lượng phục vụ, cần nhanh chóng hình thành các sản phẩm du lịch độc đáo. Có kế hoạch tốt nhất để đón các sự kiện quốc tế trong năm 2017 cũng như có biện pháp cụ thể để cải thiện tình trạng thời gian lưu trú ngắn và mức chi tiêu bình quân chưa cao của du khách.

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng cũng đề nghị sớm đầu tư dự án công viên văn hóa - lịch sử Ngũ Hành Sơn, điểm du lịch đỉnh đèo Hải Vân và một số loại hình du lịch đường thủy, du lịch sinh thái phía Tây TP; đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khơi thông sông Cổ Cò; xúc tiến mở thêm đường bay đến Đà Nẵng, trong đó có cơ chế để hỗ trợ các hãng hàng không mở đường bay mới đến thành phố từ những thị trường trọng điểm.

Trong khi tập trung cho du lịch, Ban này cũng lưu ý Đà Nẵng cần quan tâm thỏa đáng phát triển công nghiệp. Cần tổng kết mô hình xây dựng KCN trên địa bàn và có biện pháp cụ thể thúc đẩy sản xuất theo đề án quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp TP đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; kiên quyết thu hồi các dự án không triển khai hoặc sử dụng không đúng mục đích tại các KCN để bố trí cho các nhà đầu tư có năng lực; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng cụm công nghiệp Cẩm Lệ và Hòa Nhơn để bố trí cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; xúc tiến kêu gọi đầu tư cảng Liên Chiểu.

Đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu công nghệ cao, không chỉ hoàn thiện hạ tầng mà quan trọng hơn là thu hút được các nhà đầu tư chiến lược theo đúng tính chất và yêu cầu công nghệ cao nhằm tạo chuyển biến thật sự về năng suất lao động chung cho TP. Có cơ chế hỗ trợ để sớm hoàn thiện khu công nghệ FPT, triển khai xây dựng công viên phần mềm số 2; giải quyết các vướng mắc liên quan đến khu CNTT tập trung. Huy động các nguồn lực, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, phát huy lợi thế để phát triển Đà Nẵng thành trung tâm CNTT của cả nước. 

Trong khi đó, bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng lưu ý TP cần nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác quy hoạch, quản lý đô thị, đầu tư phát triển nhanh và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, gắn chặt tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và bảo vệ môi trường.

“Quyết không bao giờ đánh đổi môi trường sống trong lành để lấy các dự án đầu tư có nguy cơ gây ô nhiễm. Trong thu hút đầu tư, cần ưu tiện lựa chọn doanh nghiệp có uy tín, có năng lực thực sự, đồng thời lựa chọn đầu tư đúng định hướng phát triển của TP. Chỉ đầu tư theo quy hoạch chứ không quy hoạch theo đầu tư!” – bà Đặng Thị Kim Liên nhấn mạnh.

Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu chủ yếu của Đà Nẵng năm 2016:

Tổng sản phẩm xã hội (GRDP) ước tăng 9,04% (Nghị quyết HĐND TP: 9 – 10%).

Giá trị sản xuất các ngành dịch vụ ước tăng 9,2% (Nghị quyết HĐND TP: 10 – 11%)

Giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng ước tăng 10,5% (Nghị quyết HĐND TP: 10,5 – 11,5%); trong đó công nghiệp ước tăng 11,3%

Giá trị sản xuất thủy sản – nông – lâm ước tăng 3,6% (Nghị quyết HĐND TP: 2 – 3%)

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tăng 9,6% (Nghị quyết HĐND TP 15 – 16%)

Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 18.277 tỉ đồng, đạt 122,3% dự toán HĐND TP giao (Nghị quyết HĐND TP: tăng 5% so với TƯ giao)

Tổng vốn đầu tư phát triển ước tăng 9,3% (Nghị quyết HĐND TP: tăng 9 – 10%).


HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !