Đà Nẵng đập mũ bảo hiểm “rởm” của dân là trái luật?

Quy định xử phạt người sử dụng mũ bảo hiểm “rởm” được ban hành với mong muốn sẽ có tác dụng răn đe, góp phần hạn chế thương vong đối với người sử dụng. Vấn đề đặt ra là quy định này có đúng luật và có tính khả thi?

Đà Nẵng đập mũ bảo hiểm “rởm” của dân là trái luật?

> Đà Nẵng vẫn đang "siết" nhập cư

Liên Bộ: Khoa học và Công nghệ, Giao thông Vận tải, Công an, Công thương vừa xây dựng dự thảo Thông tư liên tịch quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy.

Dự thảo Thông tư nêu rõ, người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy đội mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn, không có tem CR hợp chuẩn, sẽ bị xử phạt từ 100 – 200 nghìn đồng. Mức xử phạt này tương đương với mức xử phạt áp dụng đối với người không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Nếu Đà Nẵng đập mũ bảo hiểm “rởm” của dân là trái luật?
Nếu Đà Nẵng đập mũ bảo hiểm “rởm” của dân là trái luật?
Trong sô mũ bảo hiểm bày bán trên đường Phạm Hùng (Hà Nội) như thế này, mũ nào được xác định là mũ rởm?

Tuy nhiên, điều mà dư luận quan tâm là quy định này có đúng với các quy định hiện hành của pháp luật và có tính khả thi? PV Báo điện tử Infonet đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Hà, Phó giám đốc Công ty TNHH Luật Hà Đăng xung quanh quy định này.

Xin bà cho biết quy định người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy đội mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn, không có tem CR hợp chuẩn, sẽ bị xử phạt từ 100 – 200 nghìn đồng trong dự thảo Thông tư liên tịch giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an và Công thương vừa công bố có phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành?

- Thông tư liên tịch quy định như vậy là không đúng với các quy định của pháp luật đang có hiệu lực, bởi vì: Tại Khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) quy định: Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Có nghĩa là: ngoài điều kiện của người tham gia giao thông được quy định tại Điều 58, Luật GTĐB chỉ quy định 02 vấn đề bắt buộc đối với người ngồi trên xe mô tô 2 bánh, 3 bánh, xe gắn máy là đội mũ bảo hiểm và có cài quai đúng quy cách.

Do đó, người đội mũ được cho là để bảo hiểm, dù thời trang hay không thời trang, đúng quy chuẩn hay không đúng quy chuẩn, nhưng có cài quai đúng quy cách vẫn không vi phạm quy định của Luật GTĐB.

Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn không bảo vệ được đầu người ngồi trên xe máy khi có tai nạn.

Vậy theo bà, các cơ quan chức năng phải làm gì thay bằng đưa ra quy định xử phạt người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy đội mũ bảo “rởm”?

- Trước hết, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ bảo hiểm phải tuân thủ quy định về quy chuẩn của mũ bảo hiểm; các cơ quan chức năng, cơ quan thông tin đại chúng phải tuyên truyền, giáo dục để điều luật đó được phổ cập đến mọi người dân, để bất kỳ người dân nào cũng lấy đó làm căn cứ phân biệt bằng mắt thường thế nào là mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn, mũ giả mũ bảo hiểm, mũ nhái mũ bảo hiểm. Khi đó các cơ quan có thẩm quyền mới có thể xử lý người vi phạm quy chuẩn về mũ bảo hiểm.

Các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền nên tập trung vào các quy định của pháp luật đã có hiệu lực đối với hành vi sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ giả mũ bảo hiểm, mũ nhái mũ bảo hiểm.

Hiện nay, trong hệ thống các văn bản pháp luật của Việt Nam đã có văn bản nào quy định về việc xử phạt người sử dụng hàng hóa không đạt tiêu chuẩn về chất lượng?

- Cho tới nay, chưa có điều luật quy định người sử dụng hàng hóa không đúng quy chuẩn, hàng hóa giả, hàng hóa nhái là người vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý.

Vì vậy, không nên xử lý phạt người đội mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn khi chưa xử lý từ gốc những tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn.

Từ ngày 10/4 tới đây, theo kế hoạch, TP. Đà Nẵng sẽ lập chốt kiểm tra mũ bảo hiểm, nếu người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy sử dụng mũ bảo hiểm “rởm” sẽ bị đập vỡ ngay và phải mua mũ mới đạt tiêu chuẩn với giá 50.000 đồng/chiếc. Bà nghĩ thế nào về việc này?

- Việc lập trạm kiểm soát mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn và đập vỡ ngay mũ đó là không đúng quy định của pháp luật. Hành vi này là phá hủy tài sản của công dân và xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng, đó là: Lựa chọn hàng hóa theo nhu cầu, điều kiện thực tế của mình.

Bà đánh giá thế nào về tính khả thi của quy định này nếu “nó” được ban hành?

- Quy định này không có tính khả thi bởi Nhà nước sẽ tốn không ít nhân lực và vật lực; đôi khi còn tạo ra sự tùy tiện của người có thẩm quyền xử phạt.

Kiên trung

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !