Cựu chủ tịch Sacombank Đặng Văn Thành và ẩn số trong cuộc chơi mới

Các lĩnh vực hoạt động của Thành Thành Công và Tín Nghĩa rất đồng điệu với nhau: từ khu công nghiệp, bất động sản, đến nông sản, logistics.
Cựu chủ tịch Sacombank Đặng Văn Thành và ẩn số trong cuộc chơi mới - ảnh 1

Trước đây, khi nhắc đến doanh nhân Đặng Văn Thành, người ta thường nghĩ ngay đến Sacombank. Nhưng sau cuộc chia tay đầy biến cố với ngân hàng này, ông Thành đã quay trở lại với Thành Thành Công – đứa con tinh thần đầu tiên của ông và vợ.

Ngoài lĩnh vực kinh doanh cốt lõi trong suốt mấy chục năm qua là mía đường, Thành Thành Công (TTC) hiện là một tập đoàn kinh doanh bất động sản, nông sản, năng lượng, du lịch…

Và rồi mới đây, Thành Thành Công bất ngờ chi ra hơn 500 tỷ đồng để trở thành cổ đông chiến lược của Tổng công ty Tín Nghĩa với tỷ lệ nắm giữ 35%. Liệu Tổng công ty này có phải là một mảnh ghép vừa vặn trong chiến lược hoạt động của TTC?

Cựu chủ tịch Sacombank Đặng Văn Thành và ẩn số trong cuộc chơi mới - ảnh 2

Có thể thấy, các lĩnh vực hoạt động của Thành Thành Công và Tín Nghĩa rất đồng điệu với nhau: từ kinh doanh nông sản, bất động sản, phát triển khu công nghiệp đến logistics, du lịch…

Lĩnh vực chính của TTC là mía đường và bất động sản với những công ty chủ lực như TTC Tây Ninh (SBT), Đường Biên Hòa (BHS) và Sacomreal (SCR). Bên cạnh đó tập đoàn này còn sở hữu hàng chục công ty thành viên lớn nhỏ trong các lĩnh vực kinh doanh nông sản, năng lượng, du lịch, giáo dục, logistics…

Trong khi đó, hoạt động chính của Tín Nghĩa là kinh doanh cà phê và phát triển bất động sản, cùng các lĩnh vực khác như xăng dầu, du lịch, logistics…

Tín Nghĩa cùng với Tổng Công ty Sonadezi hiện quản lý hầu hết các khu công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, gồm có KCN Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 6D, Tam Phước, Bàu Xéo, Tân Phú…

Tuy nhiên, lĩnh vực đem lại doanh thu chính cho Tín Nghĩa trong suốt 5 năm qua lại là xuất khẩu cà phê. Nhằm đẩy mạnh kinh doanh cà phê, Tín Nghĩa đã đầu tư trồng 700ha cà phê Arabica tại Lào và hiện đã bắt đầu bước vào giai đoạn thu hoạch. Tham vọng của công ty này là trồng khoảng 3.000 ha cà phê và xây dựng nhà máy chế biến cà phê nhân ở Lào.

Rõ ràng, với hệ thống kho bãi-logistics phụ trợ, TTC và Tín Nghĩa có thể bắt tay với nhau để phát triển lĩnh vực kinh doanh nông sản, với danh mục sản phẩm rộng khắp từ mía đường, dừa, chè, cà phê, hạt điều…

Không chỉ thế, bất động sản vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu từ cả 2 phía. Chưa kể hàng chục dự án khu công nghiệp với diện tích cả nghìn héc ta, Tín Nghĩa có nhiều dự án tham vọng trong lĩnh vực khu đô thị và du lịch như Khu đô thị Đông Sài Gòn (Nhơn Trạch, Đồng Nai), Bàu Trúc Resort (Ninh Thuận), Cù lao Tân Vạn (Biên Hòa, Đồng Nai)…

Dự án đáng kể nhất là Khu đô thị Đông Sài Gòn tại Đồng Nai với quy mô 942ha và tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu là 6 tỷ USD, được đầu tư bởi công ty con của Tín Nghĩa là CTCP Đầu tư Nhơn Trạch (NIC).

Tính đến 31/3/2016, NIC đã đầu tư vào khu đô thị Đông Sài Gòn gần 577 tỷ và hơn 804 tỷ tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, sau 7 năm, dự án vẫn chưa có doanh thu. Doanh thu ít ỏi của NIC hoàn toàn đến từ bán mủ cao su, cây xanh và đất sỏi đỏ. Khoản nợ trái phiếu 1.000 tỷ đồng tại GPBank vừa phải xin gia hạn.

Trong khi đó, Sacomreal cũng có mục tiêu phát triển các dự án bất động sản đô thị tại tỉnh Đồng Nai, mở rộng thị trường ra các khu vực lân cận Tp.HCM. Liệu sự tham gia của TTC vào Tín Nghĩa có đánh thức lại dự án 6 tỷ USD này?

Nguồn: Bảo Ngọc/Tri thức trẻ

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.