Cựu chủ tịch phường "đại náo" phiên tòa

Chiều 31/7, trong khi Hội đồng xét xử TAND tỉnh Nghệ An đang tuyên án thì bị cáo Nguyễn Đình Ngọc đã có lời lăng mạ xúc phạm những người đang thực hiện nhiệm vụ tố tụng, rồi Ngọc tự bước ra khỏi vành móng ngựa.
Hành động đó buộc lực lượng làm nhiệm vụ phải còng tay đưa bị cáo lên xe về buồng giam. Hành động thiếu văn hóa của bị cáo Nguyễn Đình Ngọc đã bị dư luận kịch liệt lên án.

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 3/2004 đến cuối năm 2007, Võ Văn Tùng (SN 1951) trú ở phường Đội Cung, TP Vinh đã làm giả 7  bản “Thông báo quyền sử dụng đất ở hợp pháp khu dân cư” của UBND TP Vinh. Trong đó, có 6 bản Tùng bán cho Nguyễn Đình Hải (SN 1974) trú tại phường Quán Bàu, TP Vinh, thu lợi bất chính 240 triệu đồng.
 
Từ năm 2005 đến tháng 3/2008, mặc dù biết rõ là thông báo giả, nhưng do vụ lợi cá nhân, Hải vẫn sử dụng các thông báo trên nhằm lừa dối các cơ quan Nhà nước, trong đó có sự “hợp tác” của Nguyễn Viết Triều (SN 1980) cán bộ địa chính và Nguyễn Đình Ngọc (SN 1958) - Chủ tịch UBND phường Quán Bàu, TP Vinh.

Cựu chủ tịch phường
Lực lượng Công an đưa bị cáo Ngọc lên xe về buồng giam
 
Là Chủ tịch UBND phường, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng xét duyệt đất đai của phường Quán Bàu, Nguyễn Đình Ngọc biết rõ 6 bộ hồ sơ do Nguyễn Viết Triều, cán bộ địa chính trình ký đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang là đất nông nghiệp, nhưng do nể nang vì mối quan hệ tình cảm với gia đình Hải và vì động cơ vụ lợi cá nhân nên Ngọc đã ký xác nhận vào hồ sơ và đề nghị cấp có thẩm quyền cấp 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Quá trình đấu tranh, Cơ quan điều tra CATP Vinh làm rõ: Hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ của Nguyễn Đình Ngọc và Nguyễn Viết Triều đã gây thiệt hại cho Nhà nước 1.733.98m2 đất với tổng số tiền 2.045.485.000 đồng. 
 
Hành vi phạm tội của Võ Văn Tùng đã gây thiệt hại cho Nhà nước với tổng số tiền 1.213.485.000 đồng. Ngọc và Triều bị cơ quan Cảnh sát điều tra truy tố về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Tùng và Hải bị truy tố về tội: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tại Cơ quan điều tra, các bị can Tùng, Ngọc, Hải, Triều đều khai báo thành khẩn. Võ Văn Tùng đã nộp lại số tiền 240 triệu đồng; Nguyễn Đình Ngọc nộp 29 triệu đồng; Nguyễn Viết Triều nộp 4 triệu đồng (hiện có tại kho bạc Nhà nước Nghệ An); Hải đã khắc phục đền bù 1 phần thiệt hại cho người liên quan.  
 
Từ ngày 27 - 28/12/2012, TAND TP Vinh đã đưa vụ án hình sự ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa này, bị cáo Ngọc thừa nhận đã ký vào các hồ sơ và cấp đất cho các công dân đúng như 6 hồ sơ đã được UBND TP Vinh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Ngọc cũng thừa nhận, 3 lần nhận tiền lót tay của Nguyễn Đình Hải đưa tổng số tiền 9 triệu đồng nhưng không phải Hải đưa ngay sau khi ký hồ sơ. Còn số tiền theo như Tùng khai đưa cho Ngọc 20 triệu đồng trong ngày cưới con nhưng Ngọc không nhớ là bao nhiêu?
 
Trong lúc thẩm vấn, Ngọc thừa nhận việc làm của mình như đã khai trước Cơ quan điều tra, nhưng lại biện minh đó là trách nhiệm của một chủ tịch UBND phường phải xác nhận cho các công dân để họ được cấp đổi bìa đỏ theo quy định, vì vậy không gây thiệt hại gì cho Nhà nước. Hơn nữa, thời điểm bị cáo xác nhận vào hồ sơ đều thể hiện ở bản đồ địa chính có biết là đất nông nghiệp nhưng đất đều bị bỏ hoang?!… Vì vậy, bị cáo Ngọc không chấp nhận hành vi phạm tội như VKS thành phố Vinh truy tố. 
 
Sau 4 ngày nghị án, ngày 1/2/2013, Hội đồng xét xử tuyên phạt Võ Văn Tùng 3 năm tù; Nguyễn Đình Hải 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Viết Triều 5 năm tù và Nguyễn Đình Ngọc 5 năm 6 tháng tù. Sau án sơ thẩm, cả 4 bị cáo đều làm đơn kháng án: Võ Văn Tùng xin được hưởng án treo; Nguyễn Đình Ngọc kêu oan, đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét lại bản sơ thẩm; còn Nguyễn Viết Triều cho rằng, bản án sơ thẩm chưa khách quan; Nguyễn Đình Hải đề nghị Tòa phúc thẩm chuyển sang hình phạt khác... 
 
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 31/7 vừa qua, Nguyễn Đình Ngọc vẫn kêu oan. Ngọc quanh co bao biện rằng, 6 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đã có “Thông báo quyền sử dụng đất ở hợp pháp khu dân cư”, vì vậy, bị cáo không phạm tội như Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt.
 
Qua xem xét các tình tiết giảm nhẹ, sau một thời gian nghị án, chiều 31/7, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Nguyễn Đình Ngọc 4 năm tù (giảm 1 năm 6 tháng); Nguyễn Viết Triều 3 năm tù (giảm 2 năm); Nguyễn Đình Hải 2 năm cho hưởng án treo (giảm 1 năm) và Võ Văn Tùng 3 năm cho hưởng án treo (sửa án tù còn án treo).
 
Điều đáng lên án là trong khi vị chủ tọa thay mặt HĐXX đang tuyên bố bản án thì bị cáo Nguyễn Đình Ngọc đã buông ra những lời nói thô tục, thậm chí lăng mạ, xúc phạm những người đang thực hiện nhiệm vụ tố tụng. Ngọc tự bước ra khỏi vành móng ngựa với thái độ xem thường kỷ cương, phép nước. Được phép của Hội đồng xét xử, lực lượng làm nhiệm vụ buộc phải còng tay bị cáo đưa lên xe để về buồng giam. Hội đồng tiếp tục tuyên án.
 
Dư luận cho rằng, đây là hành động thiếu văn hóa, có một không hai kể từ trước đến nay. Rất lấy làm buồn cho bị cáo bởi trước khi phạm tội, Nguyễn Đình Ngọc nguyên là một Chủ tịch UBND phường, có học vấn cao.

Nguồn: Congannghean.vn

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !