"Cứu" bầu Đức, HAG bật tăng: Chỉ là phản ứng nhất thời!

Cổ phiếu HAG lừng lẫy một thời từng lao đao rớt giá thảm vì "nợ khủng" vừa bật tăng sau khi có tin cứu bầu Đức. Song cổ phiếu này chỉ có thể bền vững khi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có sự cải thiện cơ bản...

Ngay sau khi thông tin Hoàng Anh Gia Lai được xem xét giải cứu, bộ đôi cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai và HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai đã tăng kịch trần trong phiên giao dịch này 17/05/2016.

Sau 7 năm niêm yết trên sàn, lần đầu tiên thị trường chứng khoán chứng kiến cảnh nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu nhà Hoàng Anh Gia Lai (HAG). Có thể nói, chỉ trong 1 thời gian ngắn nhưng mã cổ phiếu HAG lừng lẫy một thời lại lao đao rớt giá thảm khi thông tin về những đồn đoán đối với các khoản nợ khủng đã đẩy mã cổ phiếu HAG xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Tính đến giữa tháng 4/2016, giá cổ phiếu HAG ở mức 6.900 đồng, đây là mức thấp nhất kể từ khi cổ phiếu này niêm yết.

Tuy nhiên, mới đây, thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ "cứu" Hoàng Anh Gia Lai đã giúp cho cổ phiếu nhà HAG bật tăng trở lại.

Tính đến ngày 17/5, HAG tăng 500 đồng/CP lên 7.900 đồng/CP. Tuy nhiên, theo nhận định của bà Trần Hải Yến, chuyên viên phân tích vĩ mô CTCK Bảo Việt, đây có thể chỉ là phản ứng nhất thời ngắn hạn của thị trường. Về cơ bản, đà tăng của hai cổ phiếu này chỉ có thể bền vững khi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có sự cải thiện một cách cơ bản và rõ nét trong các quý tới.

Trước đó, ngày 16/05, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) với sự tham dự của nhiều cục, vụ chức năng đã họp bàn và xem xét thông qua đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai. Sau khi phân tích kỹ lấy ý kiến các cơ quan liên quan, NHNN đã nhất trí và sẽ trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Tính đến cuối năm 2015, nợ phải trả của HAG lên đến 32.900 tỷ đồng, trong đó có sự góp mặt của gần chục ngân hàng thông qua vay nợ trực tiếp và mua các khoản trái phiếu của HAGL. Ba chủ nợ lớn nhất của HAG gồm: BIDV với hơn 10.000 tỷ đồng, Eximbank với gần 4.000 tỷ đồng và VP Bank với 2.800 tỷ đồng.

Ảnh Internet

Trước đó, các ngân hàng là chủ nợ của HAGL đã nhóm họp tại Hà Nội với sự chủ trì của BIDV và thống nhất trình NHNN xin tái cơ cấu một số khoản nợ. Điều mong đợi nhất của các chủ nợ và HAGL là được phép giữ nguyên nhóm nợ một số khoản vay để doanh nghiệp này đủ điều kiện vay tiếp và có dòng tiền hoạt động, và điều này đã được NHNN chấp thuận.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của BIDV, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết, giá trị tài sản đảm bảo của HAG mà BIDV đang nắm giữ là hơn 18 nghìn tỷ đồng trên tổng dư nợ 10.500 tỷ đồng. Ông Trần Bắc Hà cũng khẳng định, giá cao su dù giảm nhưng nếu bán đi tài sản thế chấp của HAG, BIDV hoàn toàn có thể thu hồi hết các khoản nợ. 

Được biết, Hoàng Anh Gia Lai đã trồng gần 38.500 ha cao su, việc giá cao su thế giới giảm mạnh là nằm ngoài dự tính của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức. Giá cao su thế giới đã đạt đỉnh 30 năm vào tháng 2/2011. Từ đó đến nay, giá cao su không ngừng giảm, hiện dao động quanh mức 80 Cent/Pound, giảm sâu so với mức đỉnh 280 Cent/Pound.

Theo báo cáo hợp nhất, quý 1/2016, HAGL đạt 1.972 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 88% so với cùng kỳ 2015. Tuy nhiên, do biên lãi gộp phần lớn giảm mạnh, cộng với khoản thất thu từ hoạt động khác, HAGL lãi sau thuế 91 tỷ đồng, chỉ bằng 30% kết quả cùng kỳ năm 2015.

Điều ngạc nhiên khi đây là lần đầu tiên sau 2 năm, HAGL chính thức không thu được 1 đồng doanh thu nào từ việc bán mủ cao su. Ngay cả phần giải trình kết quả kinh doanh quý 1/2016 giảm so với cùng kỳ, HAGL cũng không nhắc tới mảng cao su.

Nguyễn Tuân

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.