Cục Dân chính Trung Quốc tăng ca cả Chủ Nhật để làm đăng ký kết hôn vì ‘ngày đẹp’

Vì “ngày đẹp”, Cục Dân chính tại một số thành phố của Trung Quốc quyết định tăng ca cả Chủ Nhật để người dân đi làm đăng ký kết hôn.

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, ngày 14/3/2021 rơi vào ngày Chủ Nhật và mọi người được nghỉ làm. Nhưng đối với nhiều cặp đôi ở Trung Quốc, đây là “ngày đẹp” để đi đăng ký kết hôn. Bởi theo cách viết của ngày hôm nay là 2021314 thì 4 số cuối được đọc theo tiếng Trung mang ý nghĩa là “suốt đời”.

Do nhu cầu của nhiều người dân Trung Quốc, các cơ quan dân sự phụ trách làm đăng ký kết hôn tại nhiều khu vực đã thông báo họ sẽ làm “tăng ca” để đáp ứng mong mỏi của các cặp đôi có ý nguyện sống bên nhau cả đời.

{keywords}
Dù là ngày Chủ nhật, Cục Dân chính ở một số thành phố Trung Quốc vẫn làm việc để người dân đi đăng ký kết hôn. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Theo truyền thông Trung Quốc, các Cục Dân chính ở thành phố Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam, thành phố Mã An Sơn của tỉnh An Huy và thành phố Bàn Cẩm của tỉnh Liêu Ninh sẽ hoạt động trong ngày Chủ Nhật để làm đăng ký kết hôn cho công dân.

Thậm chí, trong thông báo hôm 13/3, Cục Dân chính của thành phố Hành Dương của tỉnh Hồ Nam nhấn mạnh ngoài ngày 14/3, cơ quan này cũng sẽ làm việc tăng ca trong một số ngày mà người dân tin là “ngày đẹp” hay con số may mắn như mùng 6/6.

Trong khi đó, hồi đầu tháng này, sau khi Cục Dân chính của thành phố Hoài Hóa thuộc tỉnh Hồ Nam quyết định không làm việc vào ngày 14/3 đã làm dấy lên cuộc tranh cãi trong cộng đồng mạng Trung Quốc.

Nhiều người lên tiếng ca ngơi việc một số Cục Dân chính ở các thành phố quyết định làm tăng ca để đáp ứng nhu cầu của người dân. Họ nhận định nhiều công chức đã hy sinh ngày nghỉ để giúp người dân có được “ngày đẹp” để đánh dấu ngày trọng đại trong đời.

Theo một số người, quyết định trên là vô cùng đáng quý và là hành động mang tính khuyến khích bởi do tác động của dịch Covid-19 nhiều người đã phải trì hoãn làm đăng ký kết hôn. Đáng nói, trong những năm gần đây, Trung Quốc đang phải chứng kiến tình trạng số người trẻ ở nước này kết hôn sụt giảm mạnh.

Không ít người lại cho rằng, các công chức làm việc tại Cục Dân chính cũng có quyền được nghỉ ngơi vào ngày cuối tuần. Do đó, việc yêu cầu họ đi làm chỉ để đáp ứng nhu cầu của một số người được đăng ký kết hôn vào cái gọi là ngày may mắn là sự bất công. Theo họ, tình yêu chân thành mới là thứ đáng quý hơn cái gọi là “ngày đẹp”, bởi chỉ có tình cảm thật lòng mới có thể đảm bảo hôn nhân bền vững suốt đời.

Minh Thu (lược dịch)

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !