“Cứ chi hết thì sau này lấy gì đầu tư phát triển?”

Nhiều ĐBQH của TP.HCM đều có chung ý kiến, dứt khoát phải giảm bội chi ngân sách, nếu không những năm tới sẽ không còn nguồn tiền dành cho đầu tư phát triển.

Sáng 21/10, các đại biểu Quốc hội Khóa XIII tiến hành thảo luận tổ về báo cáo tình hình kinh tế -xã hội của Chính phủ năm 2014.

Thừa nhận Chính phủ, các bộ ngành đã hết sức nỗ lực để giải quyết, tháo gỡ khó khăn phát triển kinh tế, nhưng khi cho ý kiến về báo cáo kinh tế xã hội của Chính phủ trình lên Quốc hội kỳ họp thứ 8 lần này, ĐBQH Đỗ Văn Đương băn khoăn, nợ công đang tăng rất nhanh, khiến tổng nợ của Chính phủ tăng lên. 

ĐB Đương cảnh báo, Việt Nam đang rơi vào tình trạng “chi nhiều, thu ít”, đặc biệt là ở khối DN Nhà nước có vốn và tài sản “khủng”, nhưng mức đóng góp cho ngân sách lại rất hạn chế.

“Tôi thấy báo cáo của Chính phủ nêu lên nhiều thành tích, còn phần nguyên nhân lại chưa chỉ ra được nguyên nhân thiết thực, chưa đi vào cụ thể, thuế, phí thế nào, chống lãng phí, tham nhũng ra sao…. 

Chúng ta đã nói nhiều rồi, hết kỳ này rồi tới kỳ khác họp lại đưa ra bàn, nhưng cốt lõi vấn đề không giải quyết được. Nhưng bội chi đang còn cao, nợ xấu tăng nhanh, cứ chi tràn lan như hiện nay thì lấy đâu ra mà chi cho phát triển sau này” - ông Đương nói.

Còn theo ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, suốt thời kỳ khó khăn vừa qua các doanh nghiệp đã tích cực xoay xở, chống chọi tìm cách này, cách khác để vực dậy sản xuất kinh doanh, nhưng dường như hiệu quả đem lại chưa được phân tích, đánh giá cụ thể trong báo cáo của Chính phủ.

Theo bà Tâm, báo cáo kinh tế xã hội của Chính phủ nói kinh tế phục hồi trong khi tăng trưởng tín dụng thấp, không đạt được chỉ tiêu, yêu cầu đề ra. Báo cáo nói kinh tế phục hồi, có chiều hướng tăng lên nhưng năng suất lao động lại thấp.

“Cứ chi hết thì sau này lấy gì đầu tư phát triển?” - ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm

“Vấn đề ở đây là thấp như thế nào? Chính phủ cần giải trình nguyên nhân vì sao năng suất lao động của Việt Nam thấp và ngày càng có xu hướng giảm-tăng chậm, trong khi các nước thì tăng ào ào?”- ĐB Tâm đặt vấn đề.

Đồng ý với báo cáo của Chính phủ, rằng kinh tế Việt Nam đã phục hồi tăng trưởng từ quý 3 năm 2013, nhưng dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế, ĐBQH Trần Du Lịch cho rằng, tốc độ phục hồi quá yếu.

“Kinh tế Việt Nam giống như người khỏe không ra khỏe, yếu không ra yếu. Kỳ họp này cử tri, doanh nghiệp kỳ vọng ở một quyết sách cụ thể về kinh tế, trông chờ nền kinh tế khởi sắc hơn để có niềm tin tăng tốc trong năm 2015, nhưng tới giờ khi đọc tất cả báo cáo của Chính phủ, các Ủy ban, tôi không thấy được điều gì sáng sủa, rõ ràng. Không biết phải có quyết sách gì đây với tất cả những gì chúng ta hiện có trên bàn?” – ông Lịch buồn rầu.

Tình hình dường như khả quan trên… giấy, ĐBQH Đỗ Thị Quyết Tâm thẳng thắn, Chính phủ cần có giải trình, phân tích thêm thực trạng kinh tế hiện nay để đánh giá chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam hiện ra sao.

“Tôi thấy giữa báo cáo và thực tiễn sao khác xa nhau, vẫn còn khoảng cách và không lô-gíc.Họp nhiều, tốn ngân sách nhưng đưa ra được cái gì, khi mà người dân soi báo cáo và nhìn thực tế vẫn khó khăn. Đánh giá có sát thực tiễn, có dám nhìn thẳng vào thực tế không? Đó là cơ sở để người dân tin vào, nói không đúng dân sẽ giảm lòng tin. Tôi rất lo ngại vấn đề này”, bà Tâm trầm ngâm.

Việt Nam lâu nay vẫn nằm trong top 4 nước ASEAN, nhưng ông Trần Du Lịch nói thẳng, ngay cả trong số 4 nước này thì Việt Nam cũng đang có tăng trưởng thua xa 3 nước còn lại là Myamar, Lào, Campuchia…

“Với đà này, tăng trưởng GDP năm 2014 cầm chắc mức 5,8%, nhưng thực chất tăng trưởng nhanh thời gian qua là do đồng đô la mất giá. Khát vọng của Việt Nam là trở thành nước công nghiệp phát triển, nhưng nếu tăng trưởng cứ xập xình, rề rề thế này thì nền kinh tế không thể tăng trưởng bền vững” - ông Lịch nói và đề xuất, kỳ họp lần này Quốc hội phải đề ra cho được một số quyết sách, nếu không khó tạo được chuyển biến tích cực trong năm 2015 và thoát khỏi tình trạng trì trệ của nền kinh tế những năm tiếp theo.

Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !