Công nghệ làm trắng bì lợn bằng hóa chất 'lạ'

Ngâm từ 3 - 4 giờ đồng hồ trong thùng hóa chất, bì lợn bẩn, ôi thiu sẽ được tẩy trắng tinh, không còn mùi hôi thối.

Thôn Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên là một trong những nơi sản xuất bóng bì lợn lớn nhất khu vực miền Bắc. Vừa bước vào cửa ngõ của thôn, trên đường, trên mái nhà hoặc cạnh bờ ao bì lợn khô được phơi nhan nhản

Công nghệ làm trắng bì lợn bằng hóa chất 'lạ' - ảnh 1

Bì lợn được phơi khắp nơi quanh nhà

Trong vai khách mua bóng bì, chúng tôi tìm đến nhà ông B., người được giới thiệu là có xưởng sản xuất bóng bì lớn nhất làng. Khu sản xuất bóng bì được bố trí phía sau căn nhà 3 tầng khang của gia đình ông. Nhưng khi tiếp xúc, ông B. không hồ hởi đón khách như thường lệ mà dò xét với vẻ khác lạ của một ông chủ bán hàng. Ông thẳng thừng từ chối với lý do: “Khách lạ nên không bán!”

Rời nhà ông B., chúng tôi mới biết lý do ông không bán hàng là vì thời gian qua nhiều phóng viên, nhà báo đến phản ánh việc sản xuất bì lợn bẩn khiến công việc kinh doanh của ông không thuận lợi. Tiếp tục cuộc “phiêu lưu” quanh thôn Bình Lương, mùi hôi nồng nặc của mỡ, bì lợn khiến cho người lạ vào đây ai cũng phải khó chịu.

Xung quanh thôn, những rãnh nước đen ngòm, nổi lềnh phềnh nước mỡ thải gây mất vệ sinh. Trước mỗi khu vực phơi bì, những đống than dùng đốt sấy khô bì lợn lổn ngổn nhuộm đen đường làng.

Theo ghi nhận, nhiều nơi chế biến bì lợn không được cách ly, chỉ là sân giếng hoặc sàn nhà của gia đình, nước chảy lênh láng và vô số thứ rác rưởi nằm trên đó. Những đống bì lợn bèo nhèo được thu gom từ nhiều nơi đổ bừa bãi dưới nền đất bẩn thỉu, ẩm ướt.

Công nghệ làm trắng bì lợn bằng hóa chất 'lạ' - ảnh 2

Sau khi được ngâm để khử mùi và vết bẩn, bì lợn sẽ được mang đi phơi hoặc sấy khô

Bên cạnh đống bì lợn bèo nhèo là những dao thớt, xô chậu đen ngòm, ruồi nhặng bâu đầy trên miệng xô. Bì lợn được đổ xuống sàn nhà thay thớt để chế biến. Những bao tải bì lợn khô được chất thành đống, không có bất kì biện pháp bảo quản nào được để ngổn ngang cạnh mỡ tươi chờ giao cho khách hàng.

Một người dân trong làng cho biết: “Sau khi chế biến bì lợn thành bóng, sẽ đóng gói và đợi các khách hàng quen đến nhận. Mỗi gia đình thường có những khách hàng riêng của mình và ít khi phân phối cho khách lạ”.

Bì lợn được các chủ sản xuất gom về xưởng, đợi đủ hàng mới tập trung chế biến, nên nhiều bì lợn bị ôi, bốc mùi hôi thối. Nhưng với công nghệ "'bí mật", những miếng bì lợn bốc mùi sẽ được "phù phép" thành những sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Tại cơ sở sản xuất bóng bì của vợ chồng anh Đ., những bao tải lớn đựng bì lợn được đổ thẳng ra sàn xi măng để chuẩn bị chế biến. Hai vợ chồng anh Đ. đeo bao tay, đi ủng thay nhau dẫm lên những đống mỡ lợn bèo nhèo rồi dùng vòi nước xịt thẳng vào để rửa. Mỡ lợn dù đã được “dẫm, đạp” nhưng vẫn bốc mùi, kèm theo sạn đá dính đầy.

Công nghệ làm trắng bì lợn bằng hóa chất 'lạ' - ảnh 3

Nền xi măng làm thớt chế biến

Sau phần rửa sạch mỡ lợn là công đoạn phân loại bì mỡ được triển khai. Loại bì nào đã sạch mỡ được vứt sang một bên, loại nào còn mỡ sẽ dùng dao vát sạch. Mỡ được tách từ bì lợn cho lên một chảo lửa ngay bên cạnh để chế biến mỡ nước, để nguội sẽ được đổ vào một can nhựa 20 lít rồi được giao cho khách hàng.

Công nghệ làm trắng bì lợn bằng hóa chất 'lạ' - ảnh 4

'Cơ sở' chế biến bóng bì của một hộ gia đình
tại thôn Bình Lương

Còn những đống bì lợn sau khi được vát sạch mỡ sẽ được đổ ngay vào một thùng nhựa màu xanh, bên trong chứa một loại nước, bốc mùi hắc khó chịu. Bì lợn sẽ được ngâm trong thùng chừng 3 giờ đồng hồ. Sau khi được ngâm trong những thùng nước ‘lạ’, bì lợn được vớt ra với màu trắng toát, sạch bong. Những vết thâm tím trên thân bì đã hoàn toàn biến mất. Đặc biệt, mùi hôi thối cũng không còn. Trên mặt thùng nước nổi lên những lớp bọt trắng xen lẫn cặn bã.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết những thứ nước lạ đó là những thùng chứa hóa chất. Loại dung dịch này được các cửa hàng hóa chất đóng vào từng can lớn, chở đến trực tiếp cho cơ sở sản xuất.

Công nghệ làm trắng bì lợn bằng hóa chất 'lạ' - ảnh 5

Thùng hóa chất lạ được dùng để tẩy bì lợn

Sau công đoạn làm sạch và tẩy trắng, bì lợn sẽ được trần qua lớp nước sôi rồi đem phơi khô và cuối cùng đưa vào lò nướng để nổ bung thành bóng.

Theo một thợ chế biến, có hai cách để phơi bì khô là đem phơi ngoài trời và sấy trong nhà. Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân trong làng chỉ tiến hành sấy khi trời không có nắng. Bởi, tuy đảm bảo vệ sinh song công đoạn này lại tốn điện, nâng cao chi phí sản xuất.

Khi mọi công đoạn chế biến đã hoàn tất, bóng bì được đóng vào các bao tải và phân phối đi các vùng để tiêu thụ.

Theo Kiến thức

Căn hộ Sun Urban City Hà Nam: không gian sống sáng tạo, thông minh

Thiết kế thông minh, tối ưu trải nghiệm, căn hộ nghệ thuật Art Residence tại Sun Urban City Hà Nam không chỉ chinh phục khách hàng mọi lứa tuổi, mà còn được ví như một “biểu tượng” của sự sáng tạo và tối ưu không gian sống.

Dư âm sự kiện ‘Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ’ của Sun Property

Diễn ra từ 9-11/12, chuỗi sự kiện “Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ” được Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức để tri ân các đại lý trên khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Bỏ việc lương cao, chàng trai về quê nuôi hươu thu 600 triệu đồng mỗi năm

Nghỉ việc lương cao ở Nhật Bản để về quê nuôi hươu lấy nhung, chàng trai 9x có thu nhập hơn 600 triệu đồng mỗi năm.

Đô thị Sun Group tại Hà Nam - tái định nghĩa lại khái niệm ‘ngôi nhà’ hiện đại

Trần cao mọi căn hộ lên đến 5m, cửa kính “khổng lồ” 4m, công năng tối ưu đến từng chi tiết … là một phần trong “từ điển vị nhân sinh” tại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City Phủ Lý, Hà Nam.

Cách SHB truyền cảm hứng cho thế hệ nhân sự tương lai

Thế hệ trẻ có xu hướng tìm kiếm môi trường làm việc hiện đại, linh hoạt, có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Hiểu được điều đó, SHB đang nỗ lực để tạo ra một môi trường làm việc “không giới hạn”, hướng tới xây dựng mô hình ngân hàng tương lai.

Vinamilk liên tục được gọi tên tại các giải thưởng về phát triển bền vững

Cam kết mạnh mẽ hướng đến mục tiêu Net Zero 2050 đã giúp Vinamilk lan tỏa tinh thần phát triển bền vững đến cộng đồng doanh nghiệp. Cũng vì vậy mà cái tên Vinamilk liên tiếp được xướng lên tại các giải thưởng về ESG, phát triển bền vững vừa qua.

Vinamilk - hành trình ấn tượng 16 năm liền là Thương hiệu Quốc gia

Vinamilk tiếp tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024, viết tiếp một hành trình đặc biệt và khác biệt của doanh nghiệp sữa Việt duy nhất giữ vững danh vị này trong 16 năm liên tiếp.

Thế mạnh Việt thu về 3,6 tỷ USD, thế 'vô địch' tại thị trường Mỹ

Một thế mạnh của Việt Nam đang chiếm lĩnh tại thị trường Mỹ, chiếm gần 89,4% tổng giá trị nhập khẩu của quốc gia này. Nước ta cũng đã thu về gần 3,6 tỷ USD trong 10 tháng qua.

Thị trường bất động sản Thủ đô sẵn sàng bước vào chu kì mới

Chu kì mới của thị trường bất động sản dần khởi động với sự trỗi dậy của những địa hạt đầu tư mới. Tại Hà Nội, sự khởi sắc của thị trường đang gọi tên điểm đến mới của dòng tiền: khu vực đông bắc Thủ đô.

Đặc quyền độc nhất chỉ có tại 2 tòa phức hợp đa tiện ích The Sola Park

Sở hữu loạt tiện ích đẳng cấp, đáp ứng nhu cầu sinh sống - làm việc - giải trí trong 1 tòa tháp, đảm bảo an ninh an cư - đó là những đặc quyền chỉ có tại 2 tòa phức hợp The Avenue và The Sky, thuộc dự án The Sola Park.