"Con dâu ơi, mẹ thực lòng không ác thế!"

Tôi có hai người con trai. Điều đó có nghĩa tôi có hai người con dâu. Và như thế, tôi có hai mối va chạm.

Tôi cũng là mẹ chồng, tôi cũng đã từng có mối quan hệ xấu với con dâu. Và tôi hiểu được, mối quan hệ nào muốn cải thiện cũng phải từ hai phía. Nhưng phía đầu tiên, nhất thiết phải từ con dâu.

Tôi có hai người con trai. Điều đó có nghĩa tôi có hai người con dâu. Và như thế, tôi có hai mối va chạm. Tôi biết rất rõ mình phải là người điều hòa mối quan hệ của cả gia đình, từ những việc vặt đến những việc lớn.

(Ảnh minh họa)

Với người con dâu đầu tiên, thú thực tôi không muốn nó về làm dâu trong nhà. Bằng kinh nghiệm sống của mình, tôi hiểu rằng nó không phù hợp với nếp sống gia đình tôi, mà trước tiên là không phù hợp về bằng cấp so với con trai tôi. Hồi con trai tôi quen bạn gái, năm thì mười họa mới thấy con bé xuất hiện ở nhà tôi. Đùng một cái, con trai đòi cưới vợ làm tôi ngỡ ngàng vì tôi cũng có nhắm cho con trai một mối khác.

Thái độ đầu tiên của tôi: không chấp nhận. Nhưng khi con trai một mực đòi cưới, tôi đành chấp nhận vì đó là hạnh phúc của con mình. Thế nhưng, tôi như người đã bị đặt ngồi vào một chiếc ghế.

Ngày đầu tiên sau lễ cưới, tôi cố tình ở lì trong phòng tránh không đụng mặt với con dâu. Có tiếng gõ cửa phòng, con bé bước vào với thái độ hình như đã chuẩn bị trước nhưng vẫn run: “Mẹ ơi! Từ nay con hiểu gia đình mình là gia đình của con. Mẹ là mẹ của con. Con có gì sai, mẹ cứ la rầy chỉ dạy con thêm”. Ngước thấy tôi đang ngó trân, con bé hoảng hồn rút lui.

Câu nói đầy thiện ý đầu tiên của con dâu chào mẹ chồng đã làm tôi suy nghĩ. Tôi cũng từng làm dâu nhưng chưa bao giờ nghĩ và nói lên được điều này. Dĩ nhiên sự vui vẻ thân tình không có ngay tức thì, nhưng khoảng cách lạnh nhạt đã thu hẹp lại.

Đối với người con dâu thứ hai, mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Nhưng có một lần khi gia đình nó về thăm nhà. Tôi kêu ca cái tủ lạnh nhà mình hỏng. Tuần sau, con trai tôi mang về cái tủ lạnh mới. Trong một lần khác về chơi, tôi nói với con dâu "cái tủ lạnh thằng Thắng mới mua dùng thích hẳn, để được nhiều đồ hơn". Con dâu tôi nghiêm mặt lại "anh Thắng mới mua cho mẹ ạ? anh ấy không nói gì với con". Và tôi hiểu mình đã "sơ hở". Con trai tôi đã mua mà không nói gì với con dâu. Như thế là nó sai và đã vô tình làm cho con dâu tôi hiểu rằng "con trai bà chỉ biết có mẹ mà không tôn trọng vợ".

Sau lần đó, khi cần thiết phải mua một món đồ gì đó mà các con trai của tôi mang về, tôi đều gọi điện hỏi xem cả hai vợ chồng đã thống nhất chưa. Và cũng sau lần đó, con dâu tôi trở nên tôn trọng tôi hơn. Khi thấy tôi hỏi nhiều, nó nói "mẹ cứ yên tâm, chúng con đều bàn kỹ rồi. Đồ gì biếu mẹ, mẹ cứ dùng ạ". Và tôi biết, con dâu tôi cũng chủ động thay đổi để mối quan hệ trở nên tốt hơn.

Có rất nhiều dẫn chứng trong cuộc sống va chạm hàng ngày giữa mẹ chồng nàng dâu. Nhà ai cũng có cả, mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người mỗi tính. Nhưng với kinh nghiệm sống của mình, tôi khẳng định không có mẹ chồng nào khó, cũng như không có cô dâu tệ. Chỉ có điều là họ chưa có một điểm tương đồng.

Người ta không nói đến mình không có nghĩa là không nghĩ đến mình. Vấn đề là thiện ý chân thành của đôi bên dành cho nhau. Nếu nói tâm lý một chút thì có lẽ nàng dâu nên chủ động cải thiện tình hình trước. "Lấy chồng là lấy cả gia đình chồng", các nàng dâu có lẽ cũng từng nghe thấy câu nói này. Và khi phải "lùi một bước" thì chưa chắc đã là người thua thiệt. Các nàng dâu nhớ nhé, mẹ chồng không "ác" thế đâu!

Theo Phùng Thị Dân/Gia đình & Xã hội

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Cây quất Tết khiến bố vợ thay đổi thái độ với con rể nghèo

Mấy năm làm rể, tôi chưa từng có được ánh mắt thiện cảm hay nụ cười đồng cảm của bố vợ chỉ bởi tôi kém cỏi hơn các chàng rể khác trong nhà.

Cha mẹ ơi, xuân này con đã trở về!

Xuân năm nay, anh em tôi vẫn về, để đoàn tụ cùng mẹ cha trong nén nhang trầm nghi ngút.

Người đàn ông gặp biến cố nơi xứ người, thức tỉnh nhờ câu nói của vợ

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi đôi tay của chàng kỹ sư trẻ tuổi. Biến cố ập đến đột ngột khiến Sỹ nhiều lần bất lực, chông chênh trước cuộc đời, song câu nói của vợ đã làm anh thức tỉnh.

Đang cập nhật dữ liệu !