Có tăng giá điện trong năm 2020 hay không?

Năm 2020 có nhiều yếu tố bất lợi gây khó khăn cho việc cung cấp điện như thủy văn, công trình chậm tiến độ. Dự báo, phải huy động gần 3,4 tỷ kWh điện dầu giá cao… Liệu giá điện có điều chỉnh tăng trong năm 2020?

Năm 2020 dự báo giá điện sẽ chịu nhiều sức ép do năm 2018 không điều chỉnh giá điện, nên hai khoản chênh lệch tỉ giá với tổng giá trị 3.090,9 tỉ đồng được treo lại và chưa tính vào giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2018.

Ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện nay chưa có nguồn thanh toán cho khoản chênh lệch tỉ giá này.

"Chúng tôi đang chờ phương án giá điện năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì mới có nguồn để trả khoản hơn 3 nghìn tỷ đồng này", ông Nam nói.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, khoản treo lại chưa hạch toán vào đâu. Thời gian tới, khi có quyết định mới sẽ hạch toán vào. Đương nhiên nó sẽ ảnh hưởng đến giá thành điện trong thời gian tới.

Cũng theo ông Vượng, hiện nay, chi phí phát điện chiếm 70 - 75% giá thành sản xuất điện. Năm 2018 giá thành sản xuất điện là 1.727 đồng/kWh điện, trong khi giá phát điện chiếm tới hơn 1.300 đồng/kWh.

“Với chi phí sản xuất giá điện hiện nay mỗi kWh làm ra, EVN chỉ có mức lãi 4 đồng/kWh”, ông Vượng cho hay.

Trong khi đó, dự báo, sẽ phải huy động gần 3,4 tỷ kWh từ nguồn điện chạy dầu với giá thành cao để đủ điện cho 2020.

Lượng điện dầu sẽ còn cao hơn nếu xảy ra các tình huống cực đoan như lượng nước về các hồ thủy điện thấp hơn mức tần suất 65%, phụ tải tăng đột biến hay có sự cố kéo dài tại các nhà máy nhiệt điện.

 “Vì vậy, nếu phải huy động điện dầu rất lớn thì tình hình tài chính của EVN về lâu dài sẽ rất khó khăn”, Thứ trưởng nói.

Liệu năm 2020, có điều chỉnh tăng giá điện? Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói: “Chưa thể trả lời chính xác về việc có tăng giá điện trong năm 2020 hay không. Để tăng giá điện sẽ phải có tính toán tổng thể chi phí giá thành và các yếu tố đầu vào của ngành điện. Giá thành điện chỉ là một trong số yếu tố để tính toán phương án tăng giá điện", ông Vượng nói.

Cũng theo Thứ trưởng, Bộ Công Thương đánh giá năm 2020 là năm xuất hiện nhiều yếu tố bất lợi, gây khó khăn cho việc cung cấp điện, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do tình hình thủy văn không thuận lợi, cực đoan và một số công trình điện chậm tiến độ vào vận hành,… Tuy nhiên, năm 2020 về cơ bản sẽ đáp ứng đủ điện.

Nhưng từ 2021 đến 2025sẽ rất khó khăn. Việt Nam sẽ phải đối mặt với việc thiếu 7-8 tỷ kWh mỗi năm. Việt Nam cũng dự kiến nhập khẩu 2,1 tỷ kWh điện từ Trung Quốc và 1,1 tỷ kWh từ Lào cho năm sau. 

“Vì vậy cần các giải pháp để các dự án điện không bị chậm tiến độ và triển khai các giải pháp tích cực khác để không bị rơi vào tình cảnh nguy cấp”, Thứ trưởng nhấn mạnh.  

Diệu Thùy

SMEasy - nền tảng số ‘may đo’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành từ 8/12/2022.

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.