Cô sinh viên đoạt Giải Búa liềm vàng 2018:'Tuổi trẻ cần phải sáng tạo, dấn thân'

“Là một người trẻ, thì tôi nghĩ mình cần phải thử sức, cần phải sáng tạo, phải dấn thân. Phải luôn đặt ra câu hỏi làm sao để biến một đề tài khô khan thành một bộ phim hấp dẫn, thu hút người xem.”
Đó là những chia sẻ của tác giả trẻ Chu Thùy Trang - chủ nhân giải thưởng “tác phẩm xuất sắc nhất của tác giả trẻ tuổi” tại Giải Búa liềm vàng 2018.

Chu Thùy Trang – sinh viên năm ba lớp báo truyền hình k36, học viện Báo chí tuyên truyền đã được tuyên dương và giành giải thưởng “tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi” tại lễ trao giải Búa liềm vàng lần thứ ba được tổ chức vào tối ngày 25/1 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Chu Thùy Trang cùng NSUT Phạm Việt Tùng - đạo diễn gạo cội về mảng phim tài liệu


Cô gái tài năng này sinh năm 1998 tại vùng đất mỏ Quảng Ninh, là một trong hai đạo diễn của bộ phim tài liệu “Ngọn lửa lòng dân”. Bộ phim đã thành công ngoài mong đợi và giành giải thưởng “Tác phẩm xuất sắc nhất của tác giả trẻ tuổi” tại lễ trao giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng lần thứ III (Giải Búa liềm vàng 2018).
Bộ phim tài liệu “Ngọn lửa lòng dân” ca ngợi vai trò đặc biệt quan trọng của nhân dân trong việc phát hiện, tố cáo, đấu tranh nạn tham nhũng. Bộ phim khẳng định: Công cuộc phòng, chống tham nhũng đúng theo kỷ luật Đảng, thuận lòng dân, không chỉ cần sự quyết tâm của những người đứng đầu Bộ Chính trị, mà còn cần sự chung sức đồng lòng của toàn thể nhân dân.

Chu Thùy Trang (trái) và Nguyễn Thị Bích Ngọc (phải) – đồng đạo diễn của bộ phim tài liệu “Ngọn lửa lòng dân”
Sau những thành công đã đạt được từ bộ phim “Ngọn lửa lòng dân”. Thùy Trang đã chia sẻ về suy nghĩ, cảm xúc và những bài học mà cô có được sau khi thử sức với vai trò là một biên kịch – đạo diễn phim trẻ tuổi.

Pv đã có cuộc trò chuyện với Thùy Trang, đồng tác giả giải thưởng thưởng “Tác phẩm xuất sắc nhất của tác giả trẻ tuổi” .
PV: Xin chào Thùy Trang, với vai trò là biên kịch và đạo diễn còn rất trẻ, Trang cảm thấy thế nào khi bộ phim đầu tay của mình đạt được thành công trong lễ trao giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng, một giải thưởng mà thường chỉ dành cho các nhà báo giàu kinh nghiệm và làm về những vẫn đề không được nhiều bạn trẻ quan tâm?

Chu Thùy Trang: Lễ trao giải Báo chí Toàn quốc về Xây dựng Đảng lần thứ III (Búa liềm vàng) cũng đã kết thúc được hai tháng rồi nhưng thực sự tôi và bạn Bích Ngọc (đồng tác giả) vẫn cảm thấy lâng lâng như khi đang đứng trên sân khấu nhận giải “Tác phẩm xuất sắc nhất của tác giả trẻ tuổi”.

Tôi và bạn Bích Ngọc hiện vẫn đang là sinh viên năm 3, nhưng lại tham gia với vai trò là biên kịch và đạo diễn - 2 vai trò quan trọng nhất trong một sản phẩm phim, nên khi nhận được giải thưởng này thực sự là một thành công rất lớn.

Có thể nói bộ phim “Ngọn lửa lòng dân” là “đứa con đầu lòng” nên chúng tôi cảm thấy vô cùng vui sướng và tự hào. Tôi cho rằng đây là một động lực rất lớn để chúng tôi bước tiếp trên con đường làm báo thú vị nhưng cũng đầy gian nan, thử thách mà chúng tôi đang theo đuổi.

PV: Làm biên kịch - đạo diễn ở độ tuổi còn rất trẻ, lại làm về dòng phim tài liệu và làm về đề tài tham nhũng khá nhạy cảm. Vậy bạn có gặp phải khó khăn trong quá trình thực hiện bộ phim hay không?

Chu Thùy Trang: Đúng vậy, bộ phim nói về nạn tham nhũng và công cuộc phòng, chống tham nhũng Đảng và nhân dân ta. Đây thực sự là một đề tài hay nhưng cũng khiến chúng tôi gặp không ít khó khăn.
Khó khăn thứ nhất là chúng tôi hiện vẫn đang là sinh viên. Mang cái mác “sinh viên” đi làm chúng tôi thường nhận được ánh mắt không mấy tin tưởng của các cơ quan báo đài. Nhưng cũng rất may mắn là chúng tôi gặp được Đạo diễn, NSUT Phạm Việt Tùng – là một đạo diễn phim tài liệu gạo cội.
Ông đã động viên chúng tôi và đứng ra kí hợp đồng làm phim với Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhờ có người thầy Đạo diễn, NSUT Phạm Việt Tùng mà đề tài này chúng tôi từ trong trứng nước đã đi đến cụ thể hóa bằng kịch bản, rồi bắt đầu giai đoạn bấm máy, hậu kỳ... và đạt được thành công như ngày hôm nay.
Cái khó thứ hai là nói đến đề tài phòng, chống tham nhũng. Đây là một đề tài khó bởi nó liên quan đến chính trị, đòi hỏi mọi dữ liệu phải chân thực, chính xác 100%, nếu không, “Sai một ly là đi một dặm”. Trước khi quay, chúng tôi phải làm công tác tư tưởng cho nhân vật được quay. Nhưng khi bắt đầu bấm máy quay thì họ lại không nói đúng vào vấn đề, họ lảnh tránh đề cập đến vấn đề tham nhũng. Hay thậm chí có những người nói nhưng theo sự chỉ đạo của người khác, điều đó làm mất tính chân thực của phim tài liệu. Nhiều địa phương còn né tránh không đồng ý quay.
Rồi đến khó khăn nữa là vấn đề viết lời bình. Một tác phẩm phim tài liệu xuất sắc, bên cạnh việc chọn lọc kỹ lưỡng về hình ảnh, thì lời bình là yếu tố tạo nên sức nặng của bộ phim, quyết định sự thành hay bại của tác phẩm đó. Nhất là bộ phim về chính trị, thì người viết lời bình ngoài vốn sống và vốn từ phong phú, cần có sự thấu đáo và vững vàng về chính trị. Đây cũng sẽ là thử thách rất lớn đối với người trẻ khi dấn thân vào thể loại phim này.
May mắn cho chúng tôi khi đã liên hệ được với Thiếu tướng - Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an; Viện trưởng Viện lịch sử CAND, về việc mời ông tham gia viết lời bình cho phim “Ngọn lửa lòng dân”. Ông đã rất vui vẻ mà nhận lời, với lòng yêu quý và sự nhiệt tình của một người đi trước luôn sẵn lòng giúp đỡ thế hệ trẻ.
Với tâm huyết khi viết lời bình của Thiếu tướng- Nhà văn Nguyễn Hồng Thái, bộ phim “Ngọn lửa lòng dân” đã được đánh giá rất cao về nội dung, là yếu tố quan trọng giúp các tác giả của phim nhận được giải thưởng Búa liềm vàng 2018.

Chu Thùy Trang (trái) và Nguyễn Thị Bích Ngọc (phải) – đồng đạo diễn của bộ phim tài liệu “Ngọn lửa lòng dân”

“Tham nhũng” là một đề tài nóng trong XH, nhưng không được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy tại sao 1 sinh viên còn trẻ tuổi như bạn lại lựa chọn đề tài này để làm phim tài liệu?
Với tôi, là một sinh viên theo học ngành báo chí thì không nên và cũng không được giới hạn cho bản thân chỉ quan tâm về riêng một vấn đề nào đó. Mình phải tìm hiểu, tiếp cận tất cả các vấn đề, sự kiện xảy ra trong đời sống xã hội.

Với những kinh nghiệm làm phim tài liệu của mình, Trang có thể chia sẻ về những điều thú vị mà bạn ấn tượng khi thực hiện thể loại phim này để truyền động lực và cảm hứng đến với những bạn trẻ cũng đang có ý định làm phim tài liệu?

Chu Thùy Trang: Như NSND Nguyễn Thước nói “Theo đuổi phim tài liệu, hệt như việc thả một con ngựa ra và đuổi theo nó”. Điều đó là đúng nhưng tôi không hoàn toàn đồng ý. Bởi vì nếu coi phim tài liệu là một con ngựa hoang, chúng ta bắt được rồi thả nó ra mà đuổi theo thì mãi chúng ta cũng sẽ không đuổi được nó. Nhưng nếu coi phim tài liệu là một con ngựa nhà, chúng ta nuôi lớn nó, hiểu sâu về tính cách, cái nội tâm của nó thì chúng ta hoàn toàn có cách bắt con ngựa về mà không phải đuổi theo.

Phim tài liệu phải nói là một thể loại khó. Người đạo diễn phải suy nghĩ ngày đêm, tìm cách truyền tải các ý sao cho logic với nhau, không bị rời rạc, gãy vụn. Cái hay của phim tài liệu là nó truyền tải được ẩn ý của người sáng tác. Phim tài liệu hơn nhau ở cái ý tứ sâu cay. Ý tứ càng sâu xa, càng đọng lại trong lòng khán giả. Khán giả xem phim không phim không phải xem một lần rồi trôi tuột đi mà, mà sau khi xem khán giả phải vắt tay lên trán suy nghĩ, rồi gật gù hiểu ra một ý gì đó, thì đấy mới là thành công của đạo diễn.

Chân dung cô sinh đạo diễn trẻ tuổi luôn nỗ lực tìm tòi, học hỏi để theo đuổi niềm đam mê với phim tài liệu


Trong tương lai, bạn có dự định tiếp tục làm phim tài liệu không hay lựa chọn một công việc mới phù hợp với chuyên ngành báo chí mà bạn đang theo học?

Chu Thùy Trang: Nhất định rồi. Tôi sẽ tiếp tục theo đuổi công việc làm phim tài liệu yêu thích của mình.
Hiện nay tôi và cộng sự Bích Ngọc cũng đang trong một dự án phim mới “Ba đứa chúng mình” và đã đến giai đoạn quay. Bộ phim nói về tình cảm của 3 ông: nhà báo Nguyễn Minh Vỹ, nhà báo Lý Văn Sáu và nhà ngoại giao Võ Văn Sung với xứ trầm hương (Khánh Hòa).

Cảm ơn Trang đã chia sẻ, chúc bạn sẽ thành công trên con đường mình chọn!
Bích Diệp

Phụ huynh Hà Nội chi hàng chục triệu đặt cọc suất vào lớp 10 đổi sự yên tâm

Dù Sở GD-ĐT Hà Nội chưa thông báo số môn thi vào lớp 10 công lập năm 2024, song đến nay, không ít phụ huynh chấp nhận chi tiền “cọc” để dự phòng một suất học cho con tại các trường tư thục.

Học sinh Hà Nội như 'ngồi trên đống lửa' chờ chốt môn thi vào lớp 10

Nhiều học sinh, phụ huynh Hà Nội đang sốt ruột chờ tin Sở GD-ĐT công bố số môn thi vào lớp 10 công lập năm 2024.

Chị em sinh đôi 11 tuổi cùng đạt IELTS 8.0

Chị em sinh đôi Tạ Chi Anh, Tạ Minh Anh (học sinh lớp 6, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa) cùng đạt IELTS 8.0.

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Cô gái Cần Thơ dựng khu vườn 1500m2 như cổ tích, khách đến 'mê quên lối về'

Ngôi nhà lá nhỏ và khu vườn "triệu view" đẹp như cổ tích của cô gái Cần Thơ đang thu hút đông đảo du khách, nhất là giới trẻ, đến tham quan, chụp ảnh.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !