Có nên giao Bộ Ngoại giao đàm phán Điều ước quốc tế?

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Ngoại giao là cơ quan chịu trách nhiệm giúp Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về đối ngoại, ký kết và thực hiện điều ước quốc tế (ĐƯQT) nhưng không phải là cơ quan chủ trì hay tham gia đàm phán tất cả các ĐƯQT.

Sáng ngày 30/3, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi).

Trình bày báo cáo tại hội trường, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng cho biết, có ý kiến đề nghị nên giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì trong hoạt động đàm phán ĐƯQT, còn Bộ Tư pháp chuyên kiểm tra và thẩm định ĐƯQT. Có ý kiến cho rằng cần tham khảo kinh nghiệm quốc tế về việc quy định giao Bộ Tư pháp thẩm định tính hợp hiến, hợp pháp của ĐƯQT; giao Bộ Ngoại giao thẩm tra, thẩm định nội dung các ĐƯQT.

Trước ý kiến trên, ông Hằng cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, Bộ Ngoại giao là cơ quan chịu trách nhiệm giúp Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về đối ngoại, về ký kết và thực hiện ĐƯQT, nhưng không phải là cơ quan chủ trì hay tham gia đàm phán tất cả các ĐƯQT.

Theo ông, việc kiểm tra ĐƯQT của Bộ Ngoại giao và thẩm định ĐƯQT của Bộ Tư pháp có tính chất khác nhau. Việc thẩm định của Bộ Tư pháp là nhằm mục đích đánh giá tính hợp hiến, sự phù hợp giữa quy định của ĐƯQT và pháp luật trong nước.

Có nên giao Bộ Ngoại giao đàm phán Điều ước quốc tế? - ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trần Văn Hằng giải trình trước Quốc hội.

Trong khi đó, vai trò kiểm tra của Bộ Ngoại giao là xem xét sự cần thiết, mục đích ký ĐƯQT trên cơ sở đánh giá quan hệ giữa Việt Nam với đối tác nước ngoài, đánh giá sự phù hợp của ĐƯQT với đường lối đối ngoại của Việt Nam.

"Việc quy định vai trò của Bộ Ngoại giao kiểm tra ĐƯQT, Bộ Tư pháp thẩm định ĐƯQT như từ trước đến nay là phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi Bộ. Do vậy, đề nghị Quốc hội cho giữ như dự thảo Luật", ông Hằng nói.

Trước ý kiến cho rằng ĐƯQT có nội dung khác hoặc chưa được quy định trong luật, nghị quyết của Quốc hội, ĐƯQT có quy định trái pháp lệnh, nghị quyết của UBTVQH cần trình UBTVQH cho ý kiến trước khi đàm phán, ký.

Về vấn đề trên, ông Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật đã quy định các nội dung này tại Điều 14 và Điều 42. Trong Luật ký kết, gia nhập và thực hiện ĐƯQT hiện hành, đàm phán và ký được gộp thành một quy trình, do đó có quy định xin ý kiến UBTVQH “trước khi đàm phán, ký”.

Tuy nhiên, do dự thảo Luật tách đàm phán và ký thành các quy trình riêng nên chỉ giữ quy định xin ý kiến UBTVQH trước khi ký các ĐƯQT có nội dung như trên vì trên thực tế, trước khi đàm phán có thể mới chỉ xác định được những chủ trương lớn, chưa có nội dung ĐƯQT nên quy định xin ý kiến UBTVQH trước khi ký là phù hợp. Do đó, đề nghị Quốc hội cho giữ quy định như dự thảo Luật.

Đề cập đến ý kiến đề nghị cụ thể hóa chức vụ, hàm cấp, tiêu chuẩn của người được ủy quyền đàm phán, ký đối với từng loại ĐƯQT hoặc ủy nhiệm tham dự hội nghị quốc tế, ông Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng, việc đàm phán ĐƯQT có thể diễn ra ở nhiều cấp khác nhau như cấp chuyên viên kỹ thuật (thường Trưởng đoàn là cán bộ cấp Cục/Vụ), cấp Bộ, cấp Chính phủ, ngoài ra còn phải đảm bảo đối đẳng, tương xứng với người được ủy quyền đàm phán của bên nước ngoài. Do đó, dự thảo Luật không thể quy định cụ thể chức vụ, tiêu chuẩn của người đàm phán, người dự hội nghị quốc tế.

Trước một số ý kiến đề nghị quy định rõ, cụ thể hơn các ĐƯQT về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân thuộc thẩm quyền phê chuẩn của Quốc hội, ông Hằng cho biết, từ thực tế thẩm tra các ĐƯQT trình Quốc hội phê chuẩn từ khi Hiến pháp có hiệu lực đến nay và tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật quy định các ĐƯQT về quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân trình Quốc hội phê chuẩn là:“ĐƯQT làm thay đổi, hạn chế hoặc chấm dứt quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo quy định của luật, nghị quyết của Quốc hội” như đã thể hiện tại điểm d, khoản 1 Điều 4 và điểm c, khoản 1 Điều 29.

Vạn Xuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !