Hình ảnh mới trên sao Hỏa hé lộ cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng

Cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng trên sao Hỏa trong hình ảnh mới của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA
Hình ảnh mới trên sao Hỏa hé lộ cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng
Cực Bắc của sao Hỏa phát sáng màu xanh lam và vàng trong bức ảnh NASA công bố

Các nhà thiên văn học làm việc tại Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA mới chia sẻ góc nhìn mới đầy màu sắc về sao Hỏa chứng minh hành tinh Đỏ cũng có màu xanh lam tuyệt đẹp.

Sử dụng camera hồng ngoại đặc biệt trên tàu quỹ đạo Odyssey bay lên hành tinh Đỏ từ năm 2001, các nhà khoa học đã chụp được hình ảnh nhiệt từ cực Bắc sao Hỏa và tô màu kỹ thuật số để làm nổi bật nhiệt độ ở khu vực. Những khu vực có màu xanh lam đại diện cho nơi lạnh giá, khu vực ấm hơn có màu vàng và cam.

Trong bức ảnh mới nhất, diện tích cực rộng khoảng 30 km, phần cồn cát khổng lồ có ánh nắng mặt trời chiếu vào ở một bên và bên còn lại vẫn trong bóng tối. Phần có màu vàng, cam biểu thị nơi có khí hậu ấm hơn trong khi vùng màu nhạt cho thấy nơi khí hậu lạnh hơn trên sao Hỏa.

Tuy nhiên, khung cảnh phức tạp này chỉ là một phần nhỏ của toàn bộ vùng cực Bắc sao Hỏa. Cũng tương tự như trên Trái Đất, các cực của sao Hỏa là khu vực lạnh nhất trên hành tinh, ước tính nhiệt độ tại đây giảm xuống khoảng âm 140 độ C vào mùa đông.

Hình ảnh mới trên sao Hỏa hé lộ cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng

Hai phần cực của sao Hỏa do những lớp băng vĩnh viễn bao phủ. Các nhà khoa học tin rằng bên dưới cực Nam sao Hỏa có một số hồ nước lỏng.

 

Tàu Odyssey là tàu vũ trụ trên sao Hỏa hoạt động lâu nhất trong lịch sử. Hình ảnh màu sắc ở trên là tổng hợp từ nhiều bức ảnh do tàu quỹ đạo Odyssey chụp từ tháng 12/2002 đến tháng 11/2004. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA chia sẻ vào ngày 8/4 để kỷ niệm 20 năm tàu hoạt động trong không gian.

Tàu Odyssey gửi đến hành tinh Đỏ để lập bản đồ thành phần của sao Hỏa. Trong hai thập kỷ qua, Odyssey đã phát hiện ra những tảng băng nước, mở đường cho việc đổ bộ an toàn hơn trong tương lai

Nhà khoa học Jeffrey Plaut, người đứng đầu Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA ở Nam California, chỉ đạo dự án cho biết: "Trước khi có tàu Odyssey hoạt động trên sao Hỏa, chúng tôi không biết nơi này có chứa nước. Sử dụng dữ liệu từ Odyssey giúp chúng tôi xác định những vật chất vật lý nào tồn tại trên sao Hỏa. Trên thực tế, dòng dữ liệu ổn định này thậm chí còn cho phép  lập bản đồ các miệng núi lửa trên hành tinh Đỏ".

Theo NASA, trong khoảng thời gian đó, tàu đã gửi về Trái Đất hơn 1 triệu hình ảnh mô tả sao Hỏa. Nhờ những dữ liệu mà Odyssey chuyển về đã giúp các nhà khoa học NASA chọn được vị trí lý tưởng để triển khai dự án tàu Perseverance.

Phát hiện thành phố cổ hoành tráng hơn 3.000 năm tuổi

Phát hiện thành phố cổ hoành tráng hơn 3.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ khám phá thành phố Ai Cập 3.000 năm tuổi khá nguyên vẹn 'giống như thể mới hôm qua'.  

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Vòi rồng xuất hiện ở Thanh Hóa khiến người dân ngỡ ngàng
icon

Một vòi rồng cao hàng chục mét xuất hiện trên biển ở Thanh Hóa trong khoảng 15 phút được người dân dùng điện thoại để quay video và chụp lại những hình ảnh trên chia sẻ trên mạng xã hội.

 
 
Đại bàng đuôi trắng kịch chiến giữa bầu trời
icon

Đôi đại bàng đuôi trắng lơ lửng ở độ cao khoảng 30 mét để lộ ra bộ móng vuốt sắc nhọn và bộ mặt hung dữ trong cuộc chiến.

 
 
Người đàn ông đặc biệt đi khắp thế giới tìm kiếm kho báu
icon

'Thợ săn kho báu Bondi', người đi khắp thế giới để tìm chiến lợi phẩm dưới nước, thu được nhiều kết quả bất ngờ, thậm chí là một chiếc xe máy BMW.

 
 
Điều đặc biệt khi mèo làm động tác 'nhào bột' không phải ai cũng biết
icon

Các nhà khoa học nghiên cứu hành vi của loài mèo gọi hành vi đặc biệt này là nhào bột và tin rằng đó là dấu hiệu về một con mèo thoải mái.

 
 
'Siêu cá mập' Megalodon tấn công cá nhà táng khổng lồ trong cuộc đấu sinh tử
icon

Các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng đầu tiên về việc một con cá mập 'có răng khổng lồ' được gọi là Megalodon đã tấn công một con cá nhà táng cách đây hàng triệu năm.

 
 
Rùa tấn công đoạt mạng chim nhạn trong chớp mắt
icon

Rùa khổng lồ tấn công một con chim biển trong cuộc chạm trán đáng kinh ngạc ở Seychelles.

 
Cuộc thi bơi độc đáo diễn ra trên một quốc gia nhưng xuyên qua 2 châu lục Á - Âu
icon

Đây là cuộc thi bơi duy nhất trên thế giới diễn ra trên một đất nước nhưng xuyên qua hai châu lục Á - Âu. 

 
Chỉ có ba người từng đánh bại thử thách ăn sáng trị giá 27 USD này
icon

Thử thách một quán cà phê ở Anh đưa ra cho khách hàng là ăn hết đĩa đồ ăn họ chuẩn bị trước hoàn toàn miễn phí nhưng chỉ 3 người hoàn thành. Vì sao vậy?

 
Phát hiện manh mối chứng minh từng có nước trên sao Hoả
icon

Những tảng đá thu thập từ thế kỷ 19 trên Trái Đất có thể là manh mối để tìm bằng chứng về nước trên sao Hỏa.

 
Những căn nhà cổ kính độc đáo gần thủ đô Italia giá 1 Euro
icon

Một ngôi làng đẹp như tranh tại Italia đã rao bán các ngôi nhà tại đây với mức giá chỉ 1 Euro, tương đương gần 27.000 đồng.