Chuyện lạ tại tòa xử sàn vàng ảo Khải Thái: Bị hại vỗ tay ủng hộ bị cáo!

Lạ lùng khi có những bị hại thể hiện sự ủng hộ đối với ông trùm sàn vàng ảo Khải Thái bằng cách liên tục vỗ tay khiến chủ tọa phải nhắc nhở đây không phải hội nghị và tuyên bố sẽ mời những người vỗ tay ra khỏi phòng xử án.

Công ty Khải Thái đã ký hợp đồng với hơn 1.500 khách hàng trong quá trình hoạt động. Chỉ có 724 người trình báo với cơ quan CSĐT sau khi vụ án bị khởi tố, nên VKS xác định Công ty Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt gần 270 tỷ đồng với 724 người bị hại.

Tuy nhiên, một số bị hại có mặt tại tòa lại thể hiện sự ủng hộ đối với ông trùm sàn vàng ảo Khải Thái khi liên tục vỗ tay mỗi khi Luật sư Nguyễn Minh Anh đưa ra các luận cứ bào chữa cho Saga. Việc này khiến Chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân phải liên tục nhắc nhở những người này giữ trật tự bởi đây là phiên tòa chứ không phải… hội nghị. Thậm chí, chủ tọa còn tuyên bố sẽ mời những ai còn vỗ tay ra khỏi phòng xử.

Saga bị VKSND thành phố Hà Nội đề nghị mức án Chung thân. Theo Luật sư Minh Anh, chưa đủ căn cứ để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của Saga cũng như hành vi phạm tội của những bị cáo khác.Theo lời khai của Saga, bị cáo có chuyển tiền về Đài Loan để tiến hành các công việc đầu tư như chứng khoán, bất động sản, khách sạn... Saga khai các đối tượng Lưu Kiến Phúc, Lưu Kiến Toàn, Trần Kiến Quốc, là những đối tượng được Saga chuyển tiền để đầu tư mặc dù phía Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội không thể xác minh.

Thực tế Cơ quan CSĐT đã xác minh có việc chuyển tiền sang Đài Loan của Saga cụ thể: Khoản tiền lớn nhất mà Saga chuyển sang Đài Loan là 81 tỷ đồng được chuyển cho Lưu Kiến Phúc. Cơ quan CSĐT đã xác minh chính xác việc Saga có chuyển tiền sang Đài Loan thông qua đối tượng Nguyễn Hồng Tâm hiện đang ở tại Đài Loan.

Luật sư Nguyễn Minh Anh cho rằng Cơ quan điều tra chưa khẳng định được việc Saga không đầu tư tại Đài Loan vì vẫn có một khoản tiền Saga chuyển sang Đài Loan qua Nguyễn Hồng Tâm và đã xác minh sự kiện này là đúng. Do đó, ông nghi ngờ vai trò của Nguyễn Hồng Tâm và khoản tiền Saga chuyển, cũng như việc Saga có bị lừa, bị lợi dụng hay không trong vụ án này.

Cũng theo luật sư, chưa có căn cứ để xác định Saga sử dụng khoản tiền 59 tỷ đồng là số tiền CQĐT cho rằng không làm rõ được việc sử dụng của Saga. Do đó không thể cáo buộc Saga đã sử dụng hoặc chiếm đoạt khoản tiền này.

Theo Luật sư Nguyễn Minh Anh, rất nhiều khách hàng đã ký hợp đồng ủy thác đầu tư với công ty Khải Thái đã cho rằng mình không phải bị hại trong vụ việc và họ cũng chỉ cho rằng nếu hợp đồng ủy thác đầu tư là không đúng quy định pháp luật thì sẽ vô hiệu theo hướng dẫn sự và công ty Khải Thái phải trả tiền.

Cáo trạng của VKS thành phố Hà Nội cho rằng các bị cáo Phan Kiện Trung, Đoàn Thị Luyến, Đinh Thị Hồng Vinh, Tăng Hải Nam, Nguyễn Mạnh Linh, Trịnh Hoàng Bình là đồng phạm của Saga về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” Luật sư cho rằng theo lời khai của các bị cáo, họ không hề bàn bạc với Saga về hoạt động ủy thác đầu tư. Hơn nữa  họ không biết gì về việc Saga sử dụng nguồn tiền thu được như thế nào và cũng không được hưởng lợi gì từ việc thu tiền từ khách hàng.

Các bị cáo cũng không chiếm đoạt tiền từ việc huy động tiền từ khách hàng, các bị cáo chỉ nhận được lương thưởng được trả từ Công ty Khải Thái họ không được biết và cũng không cần phải tìm hiểu nguồn tiền công ty trả cho họ từ đâu mà có.

“Tôi cho rằng cần tách bạch từng trường hợp cụ thể, chẳng hạn như bị cáo Tăng Hải Nam làm việc tại Chi nhánh Lotte chỉ phụ trách việc kinh doanh bất động sản hợp pháp của công ty, chứ không liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng tài khoản,” Luật sư Nguyễn Minh Anh kiến nghị.

PV

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.