Chuyển học phí, viện phí sang giá sẽ bớt...loạn?

Sáng 18/6 Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật phí, lệ phí. Theo các ĐBQH chuyển học phí, viện phí sang cơ chế giá phải tính toán để những loại phí này không trở thành gánh nặng với dân.

Có chung chi trong thu phí?

Là người mở đầu phiên thảo luận về dự án Luật phí, lệ phí, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đã nêu những bất cập trong cách hiểu và “loạn” các loại phí hiện nay, khi thực tế có những loại vừa là phí, vừa hiểu là lệ phí, như án phí, lệ phí toà án, lệ phí sở hữu trí tuệ, rồi phí hợp đồng chuyển giao công nghệ, lệ phí thẩm định hồ sơ… “Phải định nghĩa lại cho rõ thế nào là phí, lệ phí, trên cơ sở đó rà soát lại các khoản phí và lệ phí cho nhất quán”- ĐB Kim Thuý nói.

Nữ ĐB thành phố Đà Nẵng băn khoăn, việc quy định để lại một tỉ lệ phí, lệ phí nhất định cho cơ quan thu là tạo ra thiếu công bằng giữa các cơ quan Nhà nước và công chức Nhà nước. Dễ dẫn tới tình trạng lạm dụng, tham nhũng.

“Thực tế cho thấy nhiều khoản phí không kém gì thuế và không thể nói cơ quan Nhà nước không rõ việc này vì pháp lệnh phí lệ phí đã thực hiện lâu nay. Vì vậy cần quy định danh mục phí lệ phí”- ĐB Thuý tiếp lời.

Chuyển học phí, viện phí sang giá sẽ bớt...loạn? - ảnh 1

ĐB Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng)

Lo lắng chuyện lạm thu phí, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP. Hồ Chí Minh) lưu ý, việc thu và sử dụng phí, lệ phí phải công khai, minh bạch, đảm bảo tính công bằng. Nghĩa là, luật phải tính tới quyền lợi, lợi ích của người dân một cách hợp lý, chứ không phải khi cung cấp dịch vụ là nghĩ ngay tới chuyện thu phí, lệ phí.

“Tuyệt đối không được tính tới lợi nhuận khi Nhà nước thu phí dịch vụ công. Còn nếu tính tới lợi nhuận thì phải xã hội hoá. Không thể nhập nhèm giữa dịch vụ công và phí dịch vụ. Như thế thu phí, lệ phí sẽ khắc phục được việc lạm thu, tận thu và phí chồng phí”- ĐB Quyết Tâm quả quyết.

Chia sẻ bức xúc này với ĐB Quyết Tâm, ĐB Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) phân tích, phí và lệ phí khác với thuế ở chỗ phí và lệ phí được thu đồng đều cho mọi cá nhân, tổ chức, nếu như để đạt được nguyên tắc có lợi nhuận hợp lý có thể dẫn đến một cá nhân thu nhập thấp sẽ phải gánh một khoản phí khổng lồ so với thu nhập của họ.

“Vì thế, cần bỏ nguyên tắc có lợi nhuận hợp lý trong nguyên tắc thu phí đồng thời xem xét bổ sung thêm các nội dung khác vào nguyên tắc xác định mức thu phí như cân đối hài hòa với thu nhập của các cá nhân, tổ chức trong từng thời kỳ”- ĐB Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh.

Chuyển sang giá, dân sẽ bớt gánh nặng?

Riêng với một số khoản phí chuyển sang cơ chế giá như học phí, viện phí, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh lưu ý, học phí cấp phổ thông phải tính toán lại, tránh ảnh hưởng tới quyền học tập của công dân quy định trong Hiến pháp. “Không phải vì khoản thu mà phí nào cũng chuyển sang xã hội hoá, vi hiến là không được” – bà quả quyết. 

Còn theo ĐB Lê Văn Tiên (Tiền Giang), mấy chục năm qua vấn đề gay cấn nhất của xã hội là học phí và viện phí, nhân dân cũng băn khoăn, ĐB cũng băn khoăn, cán bộ cũng băn khoăn… “Từ trước đến giờ tôi có cảm giác chúng ta đang đi đêm, Nhà nước chi tiền rất nhiều nhưng vẫn mang tiếng…”- ông Tiên trăn trở.

Ông lập luận: Giá dịch vụ y tế mà xã hội hóa phải thu mất 28% tiền thuế những bệnh viện làm dịch vụ. Nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì phải 15% thuế, phần bảo hiểm y tế chi trả thì không phải thuế, nó bị gánh thuế tương đối nhiều. Nếu tiếp tục giữ giá dịch vụ y tế chúng ta phải bỏ thuế này. “Đây là dịch vụ chăm sóc sức khỏe chúng ta phải miễn. Thuế hay không thì cuối cùng người dân vẫn phải nộp, các cơ quan, bệnh viện họ không bỏ ra”- ông nói.

Trong hơn 15.000 loại giá dịch vụ y tế hiện nay, ĐB Lê Văn Tiên (Tiền Giang) kiến nghị nên “gom” lại chỉ còn 300 – 400 loại, trong đó nêu rõ Nhà nước sẽ bao cấp giá loại dịch vụ gì, loại nào không... Đồng thời, dự thảo Luật cần quy định viện phí, học phí theo cơ chế giá thì cần có chương riêng quy dịnh mức thu, mức đóng cụ thể.

“Hiện nay vấn đề này tại mỗi bệnh viện rất phức tạp, có bệnh viện thu chung nhưng có bệnh viện khoán cho từng khoa. Do đó, nếu chúng ta quyết tâm thay đổi việc này thì cần ban hành riêng một chương, trong đó quy định cụ thể từng mức thu, khi yêu cầu thực tế cần phải thay đổi các mức này, Bộ Y Tế phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu, ban hành mức thu mới”- ĐB Tiên phản ánh.

Đồng quan điểm, ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) cũng đề nghị cần quy định cụ thể lộ trình khi chuyển viện phí, học phí sang cơ chế giá để những loại phí này không trở thành gánh nặng cho người dân, đảm bảo mọi trẻ em được đến trường.

Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !