Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi giúp dân thoát nghèo

Những năm gần đây, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi được nhiều địa phương chú trọng. Đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bà Phạm Minh Khanh, chủ một trang trại gà tại một xã nghèo thuộc huyện Phú Bình, Thái Nguyên cho biết, gia đình bà những năm trước chỉ chăn nuôi gà theo mô hình nhỏ lẻ, chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật nên có năm do dịch bệnh đàn gà chết gần hết.

Sau sự cố đó, gia đình bà quyết tâm khôi phục lại bằng cách học hỏi các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, đồng thời vay mượn tiền ngân hàng đầu tư xây dựng chuồng trại theo mô hình chuồng khép kín có máng ăn uống tự động, quạt thông khí, hệ thống đệm lót nền chuồng để có thể chăm sóc được đàn gà. Gia đình cũng áp dụng quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng trừ dịch bệnh chặt chẽ nên đến nay đàn gà gần 10.000 con của gia đình phát triển rất tốt, mỗi năm thu lãi hơn 600 triệu đồng.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi giúp dân thoát nghèo

Trường hợp gia đình bà Khanh là một trong rất nhiều hộ chăn nuôi đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi để nâng cao chất lượng sản phẩm. Theo Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, những năm qua chăn nuôi gia cầm đã có những bước phát triển nhảy vọt từ chăn nuôi phân tán, quy mô nhỏ, dần chuyển sang chăn nuôi tập trung với quy mô lớn hơn.

Bình quân mỗi năm tăng trên 10%, sản lượng thịt hơi của gia cầm đạt trên 1,3 triệu tấn, trứng đạt trên 13 tỷ quả. Nhiều thay đổi về phương thức nuôi, chất lượng con giống và sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp một cách hợp lý hơn, có nhiều tiến bộ kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất có hiệu quả. Tuy nhiên, chăn nuôi gia cầm còn hạn chế trong liên kết sản xuất, đôi khi còn mất cân đối cung cầu do chăn nuôi nông hộ còn nhiều, giá thành sản phẩm còn cao, dịch bệnh luôn đe dọa.

Xác định từng bước đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính gắn với mục tiêu giúp cho hàng ngàn hộ dân thoát nghèo bền vững, những năm qua nhiều địa phương đã có những chính sách khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi.

 

Cụ thể là khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi thành lập các hợp tác xã chuyên ngành chăn nuôi, doanh nghiệp chăn nuôi, hiệp hội chăn nuôi trang trại, câu lạc bộ chăn nuôi để phổ biến tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới và ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; phát triển các hình thức liên kết chăn nuôi giữa doanh nghiệp và trang trại, gia trại nhằm áp dụng công nghệ về giống gia súc, gia cầm có năng suất cao, chất lượng thịt tốt phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng vào sản xuất; nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nhằm chuyển dịch cơ cấu, nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi; tập trung đầu tư ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ cao vào chăn nuôi, nhất là trong khâu sản xuất giống gia súc, gia cầm; nghiên cứu chuyển giao công nghệ chăn nuôi phù hợp với các vùng sinh thái nhằm khai thác, phát huy các lợi thế so sánh, khắc phục những hạn chế của từng vùng; quy trình kỹ thuật về phòng, chống dịch bệnh và xử lý môi trường chăn nuôi; mô hình khu chăn nuôi tập trung.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, cùng với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và tiến bộ kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi thì một trong những giải pháp căn cơ là sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết. Trong đó, doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm, quyết định sự thành công của chuỗi liên kết. Người nông dân tham gia chuỗi, ngoài việc nhận được kỹ thuật chăn nuôi, còn tiếp thu được kinh nghiệm và kỹ thuật, có thể tự sản xuất độc lập sau khi hết hạn hợp đồng chăn nuôi gia công. 

Trong liên kết chăn nuôi giữa người dân với doanh nghiệp, thì doanh nghiệp là đơn vị cung ứng con giống, thức ăn, hỗ trợ kỹ thuật, thuốc thú y và bao tiêu sản phẩm; người chăn nuôi xây dựng chuồng trại, hệ thống xử lý chất thải theo yêu cầu của doanh nghiệp, tổ chức sản xuất và nhận kinh phí theo hợp đồng ký kết; mô hình này đang được triển khai có hiệu quả tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Với mô hình chăn nuôi theo chuỗi liên kết, các hộ nông dân được chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, giúp giảm được đến mức thấp nhất rủi ro trong chăn nuôi; không lo ngại về đầu ra, con giống kém chất lượng, nguồn gốc thức ăn chăn nuôi cũng như vấn đề phòng dịch.

Ngọc Yến

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment