Chùm ảnh: Su-57- tiêm kích mới nhất của Nga đối thủ xứng tầm với F-22

Theo trang tin Business Insider, Su-57 được nhiều chuyên gia và hãng tin coi là tương lai của không quân Nga, mặc dù vẫn còn nhiều ý kiến nghi ngờ về tính năng của loại máy bay này.

Vào thời điểm hiện tại, Su-57 vẫn đang trải qua quá trình thử nghiệm và vẫn chưa được sản xuất hàng loạt. Nga khằng định rằng Su-57 có khả năng chiến đấu vượt trội hơn nhiều so với máy bay F-22 Raptor của Mỹ, tuy nhiên các thông số kỹ thuật của máy bay Nga vẫn đang được giữ rất kín.

Mặc dù khá giống nhau về thiết kế, song Su-57 và F-22 có nhiều điểm riêng biệt. Dưới đây là những gì chúng ta được biết về Su-57:

Máy bay Su-57, ban đầu có tên là T-50, cất cánh lần đầu tiên vào tháng 1/2010.

Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngồi vào buồng lái của máy bay sau khi nó hạ cánh.

Phiên bản thử nghiệm hiện tại của Su-57 đang được trang bị động cơ Izdelie-30, tuy nhiên động cơ này được cho là đang gặp một số vấn đề kỹ thuật nhất định.

Dù vậy, động cơ Izdelie-30 sẽ cung cấp Su-57 một lực đẩy lên đến gần 32.000 kg và có thể giúp máy bay đạt độ cao gần 22.000 m trong một phút.

Tốc độ trung bình của máy bay sẽ vào khoảng 1.300 km/giờ.

Tốc độ tối đa của máy bay là khoảng 2.600 km/giờ. Trong khi đó, F-22 chậm hơn với tốc độ tối đa là 2.400km/giờ. Độ cao tối đa mà Su-57 có thể đạt được là 19.800 m, còn với F-22 con số này là 15.200 m.

Su-57 được trang bị nhiều loại bom và tên lửa hiện đại trong khoang chứa trong của mình.

Dưới đây là lược đồ về một loạt các loại vũ khí mà Su-57 có thể sử dụng. Ngoài ra, máy bay còn có hai súng máy hạng nặng 30 mm.

Su-57 cũng có khả năng xoay trở linh hoạt trên trời (có người còn khẳng định rằng nó hơn F-22 về mặt này). Điều này cho phép máy bay có thể né tránh tên lửa đối phương và vào vị trí thuận lợi để tấn công.

Su-57 được trang bị hệ thống hồng ngoại xác định mục tiêu OLS-50M, một thiết bị mà F-22 không có.

Khả năng tàng hình của Su-57 đã bị nhiều chuyên gia nghi ngờ. Truyền thông Nga gọi Su-57 là một “con ma trên trời”, song nhiều người nói rằng máy bay có nhiều yếu điểm khiến nó dễ dàng xuất hiện trên radar đối phương.

Nga mới đây tuyên bố rằng họ có ý định nâng cấp Su-57 thành một loại máy bay tiêm kích thế hệ thứ sáu, tức là nó có thể được điều khiển từ xa nếu cần.

Sau cùng, không ai có thể khẳng định được liệu Su-57 hay F-22 sẽ chiến thắng nếu đối đầu nhau. Hai máy bay khá ngang ngửa nhau: mặc dù Su-57 nhanh hơn, song F-22 có thể hoạt động bí mật hiệu quả hơn. F-22 cũng có ưu thế hơn khi tấn công từ xa, song Su-57 với hệ thống định vị mục tiêu có thể giúp nó áp sát gần và tập kích bất ngờ.

Su-57 hiện vẫn đang được thử nghiệm, và phải đến năm 2019 Nga mới được nhận 12 chiếc phi cơ đầu tiên của loại này.


Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !