Chủ tịch VNPT: “Công tác thoái vốn của VNPT khá khó khăn”

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho biết, trong tháng 11/2017, VNPT đã thực thiện thoái vốn theo lô 17 danh mục, nhìn chung công tác thoái vốn của VNPT khá khó khăn.
Chủ tịch VNPT: “Công tác thoái vốn của VNPT khá khó khăn” - ảnh 1

Trong tháng 11, VNPT đã thực thiện thoái vốn theo lô 17 danh mục, nhìn chung công tác thoái vốn của VNPT khá khó khăn.

Trước đó, hồi đầu năm 2017, ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT cho biết, VNPT đã tổ chức đấu giá công khai để thực hiện thoái vốn tại 8 danh mục đều không thành công vì không có nhà đầu tư quan tâm, trong số 8 danh mục này có 7 công ty thuộc khối xây lắp và Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải (MSB).

Còn đối với Công ty Tài chính Bưu điện, VNPT đã làm việc với các đối tác ngân hàng và có hướng khả quan. Dự kiến cuối tháng 4, VNPT sẽ báo cáo Lãnh đạo Bộ TT&TT và Ngân hàng Nhà nước để có chỉ đạo về phương án thoái vốn công ty Tài chính Bưu điện.

Tính đến cuối năm 2016, theo báo cáo của VNPT, VNPT đã thực hiện thoái vốn toàn bộ được 16 danh mục, vốn đầu tư của tập đoàn tại các doanh nghiệp khác. Trên sổ sách, VNPT đã thoái vốn được 602 tỷ đồng/2002 tỷ đồng đầu tư trên sổ sách. Tổng giá trị thu về được 1.044 tỷ đồng, bằng 174% so với giá trị vốn đầu tư trên sổ sách của VNPT.

Description: http://bs.serving-sys.com/serving/adServer.bs?cn=display&c=19&mc=imp&pli=23432243&PluID=0&ord=%5btimestamp%5d&rtu=-1
Việc thoái vốn không thành công tác nhiều đơn vị nhất là các đơn vị nhỏ thuộc khối xây lắp là một trong những việc chưa hoàn thành khi triển khai Đề án tái cơ cấu VNPT được thực hiện trong hơn 2 năm qua.

Đối với Công ty Tài chính Bưu điện, hồi cuối năm 2016 VNPT đã có phương án báo cáo Bộ TT&TT, Ngân hàng Nhà nước sắp xếp lại công ty này theo hướng chuyển nhượng vốn của VNPT tại Công ty cho các tổ chức tài chính, tín dụng.

Còn với phần vốn góp tại Maritime Bank, việc thoái vốn tại các tổ chức tín dụng có những quy định riêng rất chặt chẽ, do đó Bộ TT&TT đã có chỉ đạo VNPT phải chủ động có giải pháp để thoái vốn theo đúng quy định của Nhà nước.

Trước đó, ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch Tổng công ty VTC cũng cho biết, VTC gặp khó khăn trong thoái vốn tại các doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ, do đó VTC xin báo cáo Bộ TT&T để có phương án xử lý.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn giao cho Vụ Quản lý doanh nghiệp hướng dẫn các doanh nghiệp thoái vốn đầu tư ngoài ngành, đồng thời làm việc với các doanh nghiệp đề xuất phương án thoái vốn nhất là đối với các công ty thuộc VNPT hiện chưa tìm được nhà đầu tư để bán cổ phần, đồng thời chuẩn bị nội dung cho lãnh đạo Bộ làm việc với VNPT để có giải pháp tháo gỡ.

Vào giữa tháng 2/2017, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ TT&TT và Tập đoàn VNPT truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về giải pháp đẩy nhanh tiến độ thoái vốn tại các doanh nghiệp đã niêm yết của Tập đoàn VNPT.

Theo Văn phòng Chính phủ, trên cơ sở đề nghị của Bộ TT&TT và ý kiến của các Bộ Tài chính, KH&ĐT về vấn đề nêu trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất, kiến nghị của Bộ TT&TT đối với trường hợp thoái vốn tại Công ty cổ phần Khách sạn Bưu điện Khánh Hòa (P&T Hotel) để sửa đổi, bổ sung Nghị định 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp (Nghị định 91) cho phù hợp với thực tế thoái vốn tại các doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng giao Bộ TT&TT chỉ đạo VNPT căn cứ Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 91 để thực hiện thoái vốn tại P&T Hotel, bảo đảm lợi ích của Nhà nước và theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với việc thoái vốn tại Công ty cổ phần xây lắp và phát triển dịch vụ Bưu điện Quảng Nam (QTC), Công ty cổ phần Hacisco (HAS), Công ty cổ phần điện nhẹ kỹ thuật viễn thông (LTC), Phó Thủ tướng chỉ đạo thực hiện theo quy định hiện hành.

“Trường hợp thoái vốn tại QTC, HAS, LTC theo phương thức khác hiệu quả hơn so với phương thức hiện hành, Bộ TT&TT so sánh, đánh giá để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”, thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ.

PV

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.