Chủ tịch UBND TP.HCM ngắt lời Giám đốc Sở Công Thương vì nói sai trọng tâm

Hôm nay (3/7), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp KT-XH tháng 6 và 6 tháng đầu năm của TP.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Sau khi nghe báo cáo các số liệu tăng trưởng kinh tế, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thấy rằng, trong 6 tháng đầu năm chỉ số tăng trưởng công nghiệp của thành phố chỉ tăng 7,1%, thấp hơn con số 7,51% của cùng kỳ năm ngoái.

Ông lưu ý rằng trong cuộc họp gần đây, Thường trực Thành ủy nhận định, dù thành phố đang hướng đến các ngành dịch vụ, tuy nhiên không thể phủ nhận thành phố vẫn là trung tâm sản xuất công nghiệp lớn.

“Trong 6 tháng, công nghiệp không có điểm nào tăng đột phá cả” – ông Phong cho hay, đồng thời nhận định rằng thành phố vẫn phải trông cậy nhiều vào bốn ngành công nghiệp trọng yếu. Trong bốn ngành này có điện tử, công nghệ thông tin tăng mạnh về tốc độ, tuy nhiên quy mô lại rất thấp.

“Nguyên nhân gì mà tăng trưởng chậm? Giải pháp nào cho 6 tháng cuối năm?” - ông Phong nói và yêu cầu Giám đốc Sở Công Thương Phạm Thành Kiên trả lời.

Trả lời sau đó, ông Kiên cho rằng, tốc độ tăng tuy có giảm nhưng giá trị gia tăng của ngành lại tăng: “6 tháng đầu năm 2017 đóng góp 9,63% giá trị gia tăng thì 6 tháng đầu năm 2018 tăng lên 10%”.

Theo ông Kiên, 2017 là năm ngành công nghiệp có mức tăng trưởng cao vì các doanh nghiệp tranh thủ đầu tư để tránh một số loại thuế trong năm 2018. Đặc biệt đây là thời gian Samsung đi vào hoạt động nên “số liệu có bứt phá”.

Sau đó ông Kiên mất thêm nhiều phút phân tích các số liệu của ngành. Tuy nhiên ông Nguyễn Thành Phong ngắt lời Giám đốc Sở Công Thương vì cho rằng ông nói không đúng trọng tâm, không nêu ra được giải pháp.

“Tôi muốn hỏi anh tình hình thực tế như vậy thì anh có giải pháp gì? Chứ phân tích vấn đề anh không giỏi hơn Cục Thống kê đâu” – ông Phong nhắc và nhấn mạnh rằng: “Máy móc mình có thương hiệu gì không? Anh có giải pháp, kiến nghị gì? Tôi hỏi là hỏi như vậy chứ không phải để anh phân tích số liệu thống kê”.

Tiếp tục trả lời ông Nguyễn Thành Phong, ông Kiên đề cập đến cách thức hỗ trợ các doanh nghiệp hiện nay – điều ông cho rằng chưa hiệu quả.

“Trước mình nghĩ doanh nghiệp lớn rồi thì không cần hỗ trợ, mà hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ để đẩy lên. Nhưng qua 2 năm triển khai thì thấy rằng nên tập trung vào 1,4% doanh nghiệp lớn, để họ tạo ra chuỗi giá trị, từ đó kéo doanh nghiệp nhỏ lên” – ông Kiên cho hay.

Theo ông Kiên, hiện các doanh nghiệp muốn xây dựng nhà máy sản xuất công nghiệp hỗ trợ gần nhà máy chính, tuy nhiên từ trước đến nay thành phố quy hoạch chưa phù hợp nên họ không muốn vào. Do vậy ông đề nghị xây dựng thêm các “tiểu khu công nghiệp hỗ trợ” như đề nghị của các doanh nghiệp.

Trước báo cáo này, ông Phong yêu cầu ngay trong tháng 7 này, Sở Công thương phải xây dựng một đề án về cơ cấu sản phẩm chủ yếu của thành phố dựa trên cơ cấu phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm.

Ông Phong cũng muốn có một cuộc gặp để nghe kiến nghị, khó khăn của các doanh nghiệp sản suất công nghiệp có số vốn từ 100 tỷ đồng trở lên.

“Không có lý do gì một thành phố là trung tâm công nghiệp lại phát triển như thế này. Cơ cấu sản phẩm là gì? Thành phố có bao nhiêu thương hiệu và những thương hiệu này có nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu? Một thành phố được thế giới đánh giá là năng động sao lại chậm chạp trong vấn đề đó” – ông Nguyễn Thành Phong đặt câu hỏi.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !