Chủ tịch TP.HCM: Dự án đình trệ, các vị không thấy xót xa?

Ông Nguyễn Thành Phong đã tỏ ra không hài lòng trong cuộc họp sáng 10/5 tại UBND TP.HCM, trước tình trạng hàng loạt dự án lớn bị đình trệ hoặc “chỉ nằm trên giấy”.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tỏ ra chưa hài lòng khi thấy số vốn đầu tư tập trung quá lớn vào lĩnh vực bất động sản.

Theo số liệu, con số này ở doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là 46%, còn trong nước là 31%.

Ông Phong cho rằng, muốn có giá trị gia tăng cần tập trung vào các ngành công nghiệp chế tạo, trong khi số vốn đầu tư vào đây lại “rất khiêm tốn” – chỉ chiếm 6,7%. Vì vậy, Chủ tịch TP yêu cầu các sở ngành hoàn thiện môi trường đầu tư và chủ động mời gọi doanh nghiệp trong lĩnh vực này. “Như vậy, mới tạo ra sức cạnh tranh và nâng cao chất lượng tăng trưởng’ – ông Phong nói.

Đề cập đến những dự án lớn thành phố đang triển khai như: Trung tâm phức hợp Lotte (Thủ Thiêm), Trung tâm triển lãm (Thủ Thiêm) hay Khu đô thị Bình Qưới – Thanh Đa (Bình Thạnh) ông Phong cho rằng, “tất cả đều đang chững lại”.

“Tình hình như vậy các đồng chí không thấy xót xa hả? Các công trình không có chuyển động gì cả. Giờ nhìn lại xem mấy năm vừa qua có dự án (lớn) nào (hoàn thành - PV) đâu, tất cả đều đang ở trên giấy” – ông Phong tiếp tục.

Cũng theo ông Phong, hiện giờ thành phố không có nổi nơi để tổ chức hội nghị có quy mô 1.000 người, thậm chí không có cả được những hội trường hoành tráng như ở Đồng Nai. Các trung tâm triển lãm đều nhỏ, trong khi lượng sản phẩm doanh nghiệp tạo ra rất lớn, lấy chỗ nào mà trưng bày, giới thiệu.

“Đó là những cái (dự án lớn-PV) hiện nay chúng ta cần tập trung chỉ đạo. Thành viên ủy ban và sở ngành phải quyết liệt đeo bám, có phương pháp, nếu không sẽ có lỗi với người dân, Đảng bộ” – Chủ tịch TP.HCM nhấn mạnh.

Theo báo cáo của UBND TP, có 363 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong 4 tháng đầu năm, với tổng vốn đạt 351,66 triệu USD (tăng 18,6% số dự án cấp mới và bằng 88% vốn đầu tư so với cùng kỳ).

Phân theo ngành nghề/lĩnh vực: Hoạt động kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư nhiều nhất (46,8%); tiếp theo Bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 21%; Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ chiếm 17,4%; Công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 6,7%; Thông tin và truyền thông chiếm 4,3%.

Phân theo quốc tịch Nhà đầu tư: British Virgin Islands có vốn đầu tư chiếm tỷ trọng lớn nhất (43,5%); tiếp theo là Hàn Quốc chiếm 19,5%; Nhật Bản chiếm 10%; Singapore chiếm 5,7%; Hồng Kông chiếm 3,4%.

“Yêu cầu các đơn vị rà soát lại kết quả cải cách hành chính. Trọng tâm là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đơn vị mình, xem đây là kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2019.

Năm rồi dành một khoản ngân sách cho thu nhập tăng thêm 0,6 lần, năm nay sẽ là 1,2 nên phải đánh giá hết sức chặt chẽ, thấy được hiệu quả cụ thể” – ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Phong Vũ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !