Chủ tịch Quốc hội: DN hoạt động tự do nhưng phải trong khuôn khổ!

“Chúng ta mở cửa cho hoạt động tự do, nhưng phải trong khuôn khổ. Lôi thôi phải tóm được ngay để xử lý…”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho ý kiến về Luật Doanh nghiệp vào ngày 11/8.
Chủ tịch Quốc hội: DN hoạt động tự do nhưng phải trong khuôn khổ! - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Theo Chủ tịch Quốc hội, đối với các hoạt động buôn gian bán lậu diễn ra trong quá trình đầu tư, kinh doanh, luật ở nhiều nước luôn quy định ngay từ đầu nhà đầu tư, kinh doanh phải có đạo đức! Tuy nhiên ở nước ta thì vẫn buông lỏng.

“Dự thảo luật đã lường hết chưa? Có tự do nhưng phải trong khuôn khổ. Lôi thôi phải tóm được ngay để xử lý. Anh vừa bán phở, vừa bán cà phê là quyền của anh, nhưng phải đăng ký để tôi biết. Làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng lại không làm đúng thì thu giấy phép là tốt nhất. Các đồng chí làm nghiêm vào. Buôn gian, bán lận, làm giả…cứ thu giấy phép là tốt nhất” –  Chủ tịch Quốc hội nêu.

Đi vào vấn đề cụ thể, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho rằng, nếu luật quy định bỏ ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận kinh doanh là không được. Vấn đề này liên quan đến đấu thầu, khi xảy ra hậu quả, ngoài việc DN phải bồi thường thì hậu quả không chỉ DN chịu mà cả xã hội phải chịu. Hiện luật cho phép ai cũng có quyền đấu thầu nên phải có tên ngành nghề kinh doanh trên giấy chứng nhận để khi kiểm tra hồ sơ có thể thẩm định được khả năng của nhà thầu.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cũng cho rằng, ngành nghề kinh doanh là đặc biệt quan trọng trong quản lý nhà nước. Tự do kinh doanh nhưng phải có điều chỉnh, không thể vô tổ chức nên phải ghi rõ ngành nghề kinh doanh trên giấy chứng nhận.

“Nếu luật không quy định cẩn thận sẽ dẫn đến lách luật. Không thể chỉ cần một thông báo là được chuyển đổi ngành nghề kinh doanh” – ông Hiện nêu quan điểm.

Về việc này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đã được giải quyết ở Luật đấu thầu. Việc không quy định ngành nghề trong giấy chứng nhận kinh doanh để DN khỏi phải tiến hành những thủ tục hành chính phiền hà khi muốn thay đổi, hay mở rộng lĩnh vực kinh doanh.

Liên quan đến việc quản lý, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh giải thích, DN phải kê khai khi thay đổi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và sẽ có hệ thống liên thông để quản lý mà không gây phiền hà cho DN.

"Nếu quy đinh trong giấy chứng nhận đầu tư hay đăng ký kinh doanh thì khi điều chỉnh sẽ gây phiền hà cho DN, nhất là nếu được điều chỉnh nhưng chưa kịp ghi vào giấy chứng nhận sẽ đặt DN vào tình trạng kinh doanh không phép” – Bộ trưởng Vinh lý giải.

Về những vấn đề đại biểu Hiện nêu, Bộ trưởng Vinh cho biết, điều 26, 32 của luật đã quy định những vấn đề này. Các lĩnh vực kinh doanh không có điều kiện thì được thực hiện thoải mái, không cần xin phép. Luật sẽ quản lý được chặt chẽ và không sợ không ghi gì thì không ai quản lý.

Thảo luận cho ý kiến về dự án luật, nhiều đại biểu cũng đề nghị cần phải có hẳn một chương quy định cụ thể đối với loại hình DNNN, ngược lại loại hình DN xã hội như thế nào, được ưu tiên đầu tư ra sao thì nên quy định trong luật đầu tư chứ không đưa vào Luật Doanh nghiệp.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !