Chủ tịch nước: “Người trong cuộc mới thấy chống tham nhũng cam go, quyết liệt”

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chia sẻ như trên trong buổi tiếp xúc với cử tri các quận 1, 3, 4 (TP.HCM) vào sáng ngày 7/7.

Hơn ai hết lãnh đạo phải nói không với tham nhũng

Trả lời các chất vấn của cử tri, một lần nữa Chủ tịch nước nhấn mạnh rằng, thời gian qua Quốc hội và Chính phủ đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng bộ máy trong sạch.

Tuy nhiên ông thừa nhận rằng: “So với mục tiêu, mong muốn, còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa, vì tình trạng này vẫn rất phổ biến và có nguy cơ lan rộng ra nhiều lĩnh vực”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong buổi tiếp xúc cử tri sáng nay.

Theo ông, dù đã có nhiều nghị quyết của các cấp về vấn đề này, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng cũng thường xuyên đưa các đoàn đi kiểm tra, các cơ quan chuyên trách giám sát rất quyết liệt nhưng chưa đủ, thời gian tới còn phải làm “quyết liệt hơn nữa”.

“Tư tưởng chỉ đạo cuộc đấu tranh này là phải kiên quyết, kiên trì bằng sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt phải nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu và các cơ quan chuyên môn như: Tư pháp, thanh tra, kiểm toán…” – Chủ tịch nước nói.

“Bí thư cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan đơn vị phải nêu gương, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các nghị quyết của Trung ương thì nghị quyết đó mới đi vào cuộc sống. Hơn ai hết lãnh đạo phải nói không với tham nhũng” – ông khẳng định.

Chủ tịch nước cũng cho rằng trong phòng chống tham nhũng cần lấy phòng ngừa là chính, nhưng cũng phải xử lý đủ mức răn đe.

Từng là Bộ trưởng Bộ Công an, trực tiếp chỉ đạo điều tra nhiều vụ án tham nhũng lớn, Chủ tịch nước nhìn nhận: “Là người trong cuộc mới thấy rằng đấu tranh rất cam go, quyết liệt”.

Dẫu vậy, ông khẳng định rằng: “Phải kiên quyết xử lý thật nghiêm các đối tượng này. Như vậy mới đủ sức giáo dục cho các đối tượng khác không dám tham nhũng. Như thế cuộc đấu tranh của chúng ta mới đạt hiệu quả”.

Nói về tiến độ điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng lớn gần đây, Chủ tịch nước thông tin, hiện Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng và các cơ quan liên quan đang đẩy nhanh tiến độ, với tinh thần “làm rõ đến đâu – xét xử ngay đến đấy”, sau đó sẽ điều tra tiếp những vấn đề chưa đủ cơ sở kết luận.

“Trong hoạt động này phải chú trọng thu hồi tài sản, việc này phải làm ngay giai đoạn bắt đầu. Khởi tố vụ án là phải kê biên, niêm phong tất cả những tài sản liên quan đến các đối tượng vi phạm, sau đó tiếp tục củng cố chứng cứ” – Chủ tịch nước chia sẻ.

Cử tri nêu kiến nghị gửi đến các Đại biểu Quốc hội.

Minh bạch để tạo niềm tin với người dân

Trước đó tại phần chất vấn, nhiều cử tri đã đặt ra câu hỏi về vấn đề này với đoàn Đại biểu Quốc hội.

Cử tri Lê Viết Hải cho rằng tham nhũng vẫn xảy ra ở mức độ phổ biến với tính chất nghiêm trọng.

Đề cập trực tiếp đến khu biệt thự của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý, cử tri Hải cho rằng cần làm rõ xem khối bất động sản này có nguồn gốc chính đáng hay không.

“Nếu chính đáng sẽ khích lệ mọi người phấn đấu, còn nếu không sẽ là cơ sở để tiếp tục điều tra làm rõ. Chúng ta phải làm rất khách quan, minh bạch để tạo niềm tin cho nhân dân” – cử tri Hải cho hay.

Trong khi đó cử tri Hoàng Thị Lợi đề xuất bỏ tội danh “Cố ý làm trái…” trong Luật Hình sự. Theo bà nhiều người rõ ràng có hành vi tham nhũng nhưng lại “được” truy tố tội danh này (với mức án nhẹ hơn).

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri Dương Xuân Biển đề nghị Trung ương xem xét đánh giá hiệu quả của công tác biệt phái, luân chuyển cán bộ.

Theo ông, chỉ nên luân chuyển vị trí chủ chốt chứ không nên chuyển đổi cán bộ, công chức theo diện rộng, vì khi đã thạo việc, nắm vững chuyên môn họ sẽ giải quyết công việc tốt hơn.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !