Chủ tịch Cuba: “Việt Nam là điển hình chúng tôi muốn học hỏi”

Nhân chuyến thăm TP.HCM, chiều 10/11 Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Mario Diaz Canel đã tới thăm Khu công nghệ cao tại quận 9.

Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel làm việc tại Khu công nghệ cao.

Tại đây Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel cho biết Hội đồng Bộ trưởng Cuba đã thông qua việc triển khai xây dựng Khu Công nghệ cao, vì vậy trong chuyến thăm này ông muốn đến để học hỏi cách làm của thành phố.

“Con đường chúng tôi đi sẽ giống con đường các bạn đang đi. Việt Nam là điển hình mà chúng tôi muốn thực tâm học hỏi, nhất là việc triển khai xây dựng các Khu Công nghệ cao như TP.HCM” – ông nói.

Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel cũng đề nghị lãnh đạo Khu công nghệ cao cử đoàn chuyên gia sang hỗ trợ Cuba trong việc triển khai xây dựng. Về phía mình, Cuba sẽ giao Bộ Khoa học và Công nghệ đứng ra bàn cách hợp tác, tiến đến liên doanh với Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Đáp lại lời đề nghị trên, Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao Lê Hoài Quốc khẳng định sẵn sàng hợp tác với Cuba để hỗ trợ, đồng thời học hỏi kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực sinh học và y tế công nghệ cao.

“Các bạn có sẵn sàng sang Cuba không?” – Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel hỏi ông Quốc.

“Thưa Chủ tịch, chúng tôi luôn sẵn sàng!” – ông Quốc lập tức trả lời.

Đoàn quan sát sa hình Khu công nghệ cao.

Đón tiếp Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel vào tối cùng ngày, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Việt Nam, trong đó có TP.HCM, luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu của Cuba trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước trước đây.

“Chúng tôi luôn nhớ câu nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” của cố Chủ tịch Fidel Castro” – ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, quan hệ Việt Nam - Cuba từ khi thiết lập đến nay không ngừng phát triển tốt đẹp. Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác hai nước ngày càng gắn bó, tin cậy, củng cố và phát triển toàn diện.

Trong năm 2018, hai nước đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel vào vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, qua đó góp phần thắt chặt thêm quan hệ hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Cuba.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM là một trong những địa phương tích cực, tiên phong trong tăng cường các hoạt động hợp tác với Cuba. Ông nhấn mạnh thành phố sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, và là cầu nối quan trọng hiện thực hóa các mô hình thí điểm trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.

Ngoài ra ông cũng đề nghị lãnh đạo Cuba quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Cuba để tiếp tục thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp Việt Nam. 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel.

Đáp lại, Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà chính quyền và nhân dân thành phố dành cho đoàn. Ông đánh giá cao và bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành quả kinh tế, xã hội mà nhân dân Việt Nam và thành phố đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam với tinh thần yêu nước, dũng cảm và sự năng động đã là tấm gương cho nhân dân Cuba trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, và TP.HCM cũng đang là nơi Cuba học tập trong phát triển xây dựng mô hình khu công nghệ cao, thu hút đầu tư nước ngoài để phục vụ công cuộc phát triển đất nước.

Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel cho biết, hiện nay thế hệ trẻ của Cuba đã và đang tiếp tục kế tục truyền thống cách mạng của cha ông trong xây dựng và phát triển đất nước cũng như kế thừa và phát huy mối quan hệ truyền thống đoàn kết với nhân dân Việt Nam, nỗ lực đưa quan hệ hai nước ngày càng bền chặt trên nhiều lĩnh vực.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !