Chủ đất đua nhau tăng giá, người mua dửng dưng

Những ngày đầu năm, nhiều chủ đất tại TP.HCM rao bán tài sản với mức giá tăng 15-20% nhưng không có mấy khách mua.

Từ tháng 10, khi các quy định giãn cách xã hội được gỡ bỏ, thị trường nhà đất TP.HCM đã có sự thay đổi mạnh về giá với mức tăng 10-20% ở nhiều khu vực, đặc biệt là các quận, huyện như TP Thủ Đức, Nhà Bè, Bình Chánh...

Đồng loạt tăng giá 15-20%

Theo ghi nhận của Zing, giá đất trục đường Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi (TP Thủ Đức) đã tăng 80-100 triệu đồng/m2 trong khoảng 2 tuần vừa qua, nâng mặt bằng giá của trục đường này lên mức 450-500 triệu đồng/m2.

Tại khu dân cư Huy Hoàng gần đó với vị trí gần UBND TP Thủ Đức vốn có giá trước thời điểm dịch bệnh ở mức khoảng 160-300 triệu đồng/m2, các chủ đất cũng đã nâng giá 10-15 triệu đồng/m2 trong đầu năm nay. Nhìn trên toàn thị trường quận 2 cũ, các chủ nhà đất cũng đang rao bán các sản phẩm căn hộ, đất nền mới mức giá tăng 15-20% so với đầu năm 2021.

Ở huyện Nhà Bè, các lô đất ở một số dự án đất nền như khu dân cư Phú Xuân, khu dân cư Cotec... thời điểm tháng 3/2021 có giá chỉ khoảng 33 triệu đồng/m2. Đến nay, giá thấp nhất tại các dự án này đã lên đến 40 triệu đồng/m2, tương đương tăng khoảng hơn 20%.

gia bat dong san tang nhung thanh khoan thap anh 1

Giá đất các quận, huyện vùng ven TP.HCM tăng nhanh trong 2 tháng qua. Ảnh: Chí Hùng.

Trong khi đó, giao dịch nhà đất trong dân tại khu vực này chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu tư khi đã có có lãi, không có khách mua với nhu cầu ở thực.

Theo ông Hoàng Ngọc Nghinh, một môi giới với nhiều năm kinh nghiệm tại Nhà Bè, khoảng 1-2 tháng sau giãn cách, giao dịch tại đây tăng mạnh do nhu cầu thoát vốn của các nhà đầu tư cá nhân. Từ tháng 12/2021 trở lại đây, giá bán đã tăng từ 5-10 triệu/m2 với lượng giao dịch chậm lại.

"Sau một đợt ra hàng ồ ạt của các chủ đất cần thu hồi vốn, trong tháng cuối năm, toàn khu vực có khoảng 40 giao dịch. Đến nay, các chủ đất dù vẫn ký gửi, đã nâng mức giá cao hơn và không quá gấp gáp trong việc tìm khách mua", ông Nghinh nói thêm.

Đất vàng TP Thủ Đức cũng ế ẩm

Ông HT., chủ một doanh nghiệp nhỏ ở TP Thủ Đức chuyên kinh doanh vận tải. Đợt dịch vừa qua, lĩnh vực kinh doanh của ông gặp khó, nên từ đầu năm 2021 ông đã kêu bán nền đất 80 m2 ở phường Phước Long A lấy tiền đầu tư.

"Tôi mua nền đất này hồi 2020 với giá 4,8 tỷ đồng, nên sau một năm dự tính bán 5,5 tỷ, nhưng rồi dịch bệnh đến không có khách mua. Tháng cuối năm, tình hình giao dịch nhà đất có vẻ khởi sắc, nhất là sau sự kiện đấu giá đất ở Thủ Thiêm, tôi quyết định rao bán với giá 5,8 tỷ đồng. Nhưng rao từ đó đến nay vẫn không tìm được khách mua. Người môi giới thì bảo giá đất có tăng, nhưng khách mua chỉ tham khảo chứ không quyết định xuống tiền", ông HT. nói.

Đất nền diện tích như của ông HT. theo giới đầu tư bất động sản khu vực TP Thủ Đức là còn dễ bán. Còn với trường hợp biệt thự rộng 1.200 m2 ở phường Bình Thọ (TP Thủ Đức) của bà Lan càng khó khăn hơn, dù vị trí rất thuận tiện, nằm giữa 2 tuyến đường sầm uất Kha Vạn Cân - Phạm Văn Đồng.

"Chiều ngang mặt đường nhà tôi là 28 m, ôtô vào được, đã 100% thổ cư, biệt thự xây 6 năm vẫn rất chất lượng. Vì cần tiền cho đầu tư, tôi đã rao bán 3 năm qua với giá 100 tỷ đồng, trong đó giá trị nhà là 10 tỷ, đất là 90 tỷ, tức bình quân 75 triệu đồng/m2. Nhưng từ đó đến nay dù giao cho nhiều môi giới và cả người quen vẫn chưa bán được", bà Lan cho hay.

Theo chủ nhà này, có thể vì định giá căn nhà hơi cao (10 tỷ), người mua chần chừ, nên đợt này bà quyết định tính chung giá trị tài sản này là 96 tỷ đồng, tức khoảng 80 triệu đồng/m2.

"Mức giá này khá mềm so với đất trong hẻm ở khu vực đường Phạm Văn Đồng và Kha Vạn Cân hiện xấp xỉ 100 triệu/m2. Nhưng tôi rao hơn 1 tháng vẫn chỉ có vài người dò giá rồi thôi", bà Lan buồn bã nói.

Theo ông Lê Quốc Kiên, một nhà đầu tư bất động sản tại TP.HCM, thị trường đang cho thấy nghịch lý các khu vực liên tục lập mặt bằng giá mới nhưng thanh khoản rất chậm.

Ông Kiên phân tích người bán đã tính thêm phần trượt giá, tiềm năng phát triển hạ tầng và lợi nhuận vào giá trị tài sản, trong khi người mua lại kỳ vọng giá bất động sản giảm sau dịch bệnh nên chờ mua với giá bằng hoặc thấp hơn 5-10% so với giai đoạn quý II năm trước.

Do đó, người bán nếu không chịu áp lực vay sẽ không giảm giá, giữ luôn giá bán kỳ vọng làm mặt bằng giá mới. Giao dịch chỉ xuất hiện nhiều ở người bán bị áp lực trả nợ ngân hàng hoặc muốn thanh khoản nhanh nên chấp nhận bán bằng thời điểm giữa năm 2021 hoặc giảm tối đa 5% để có giao dịch.

gia bat dong san tang nhung thanh khoan thap anh 2

Bất chấp giá bất động sản tăng, tính thanh khoản vẫn thấp. Ảnh: Quỳnh Danh.

Nhà đầu tư này cũng nhận định hiện nay ai cũng sở hữu bất động sản, nhưng không nhiều người thực sự có tiền. Phần lớn họ đã bắt đầu dồn tiền mua bất động sản từ giữa 2020 (thời điểm dịch bệnh bùng phát).

Đến 2021, tình hình dịch bệnh khó khăn hơn, công việc kinh doanh khó khăn, trong khi rủi ro lạm phát quá cao, thông tin về việc phát triển hạ tầng của nhà nước liên tục được triển khai, nên họ không những không ra hàng, mà còn tiếp tục mua thêm.

Chính vì vậy, trừ những người đã chốt lời ra được hàng và tiếp tục tái đầu tư, thời điểm này phần lớn họ đã bước vào giai đoạn cạn tiền.

"Giao dịch nóng sốt ở các tỉnh phần lớn đến từ các nhà đầu tư lớn mua đất dân địa phương và mua lại lẫn nhau. Các nhà đầu tư nhỏ mua đất lẻ giao dịch rất chậm", ông Lê Quốc Kiên nói thêm với Zing.

Ông cũng cho rằng trong thời gian tới, những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh vẫn có thể "ôm" bất động sản thêm 3-5 năm.

Trong khi đó, những người vốn mỏng chỉ có thể duy trì thêm được 1-2 năm, thậm chí ít hơn và phải quay về với những khu vực gần trung tâm với lợi nhuận thấp nhưng dễ thanh khoản để phòng ngừa rủi ro.

Nhà đầu tư bất động sản ‘nhảy’ vào thị trường lúc này ‘cửa ăn thì ít, cửa chết thì nhiều'

Nhà đầu tư bất động sản ‘nhảy’ vào thị trường lúc này ‘cửa ăn thì ít, cửa chết thì nhiều'

Theo nhận định của chuyên gia, thị trường bất động sản 2022 vẫn khó định đoán. Với mức độ tăng trưởng trong năm 2021 thì bây giờ những người nào ‘nhảy’ vào thị trường thì ‘cửa ăn thì ít, cửa chết thì nhiều’...

Theo zingnews.vn

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…