Chống tham nhũng “phải liêm, phải sạch“

Khi xác định chống tham nhũng “phải liêm, phải sạch” thì phải loại khỏi đội ngũ những kẻ lợi dụng chức quyền, cơ chế để nhũng nhiễu, đục khoét.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hơn 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, bị thi hành kỷ luật đảng và xử lý hình sự. Hàng chục nghìn tỷ đồng, hàng trăm héc-ta đất được kiến nghị thu hồi, xử lý. Gần 700 tập thể và nhiều cá nhân bị kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính.

Gần 50 vụ, hơn 70 đối tượng được chuyển sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý, cùng nhiều con số ấn tượng được đưa ra trong phiên họp thứ 16, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cuối tháng 7 vừa qua.

Phiên họp thứ 16 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng

Ấn tượng, nhưng không khỏi băn khoăn khi vụ này nối tiếp vụ kia; khi nhiều cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật; khi chống tham nhũng “phải liêm, phải sạch” chưa đạt yêu cầu.

Một thực tế không thể phủ nhận, hầu hết các vụ tham nhũng lớn bị phát hiện, điều tra, xử lý thời gian qua đều liên quan tới vấn đề “quyền lực” ở cấp cao, “quyền lực” ở những nơi trước kia luôn được coi là “vùng cấm”; thậm chí, ở ngay cơ quan phòng, chống tham nhũng – cơ quan luôn được xem là “liêm”, là “sạch”.

Không khó để lý giải điều này. Đó là người có chức vụ càng cao, càng có điều kiện để tham nhũng. Hành vi tham nhũng ấy có thể xuất phát từ chính bản thân khi lợi dụng chức quyền để vơ vét; hoặc bị lợi dụng, lôi kéo vào “nhóm lợi ích” khi họ không giữ nổi mình trước sự quyến rũ của những thứ vật chất và cả phi vật chất.

Đó là lâu nay dường như có sự thỏa thuận ngầm rằng, một số nơi được coi là “bất khả xâm phạm”, là “vùng cấm”. Chính vì thế nên nhiều người ở “vùng cấm”, ở nơi “bất khả xâm phạm” ấy mặc sức làm những gì họ muốn mà không sợ ai nhắc nhở, hoặc sờ tới. Có chăng cũng chỉ nội bộ. Không có chuyện công khai, minh bạch, không có chuyện thông báo cho nhân dân được biết!

Đó còn là chuyện rất chủ quan khi cho rằng, người ở cơ quan phòng chống tham nhũng mặc nhiên là trong sạch, liêm chính; mặc nhiên không thể tham nhũng. Bởi vậy, ít ai nghĩ phải chống tham nhũng ngay tại nơi kiểm tra, điều tra, xử lý hành vi tham nhũng.

Chỉ khi người đứng đầu Đảng, Nhà nước cùng Bộ Chính trị quyết tâm hành động; quyết tâm đưa các loại “củi khô, củi tươi” vào “lò” chống tham nhũng thì những góc khuất của người miệng nói chủ trương của Đảng, rao giảng đạo đức, tay quơ tiền, vàng, ngoại tệ, đất đai, mới bị lộ diện, mới vỡ lở những mối quan hệ chằng chịt lợi dụng quyền lực, lợi dụng kẽ hở, lợi dụng lòng tin của Đảng, của Nhà nước, của nhân dân để vụ lợi.

Vì vậy nên chẳng lạ, từ việc Trịnh Xuân Thanh đi chiếc xe “biển xanh” không đúng quy định, hàng loạt sai phạm nghiêm trọng gây thất thoát ngân sách hàng chục nghìn tỷ đồng bị lôi ra ánh sáng; hành vi sai trái của hàng chục người, trong đó có cả Ủy viên Bộ Chính trị, bị phơi bày.

Và, không lạ từ vụ đánh bạc ở Phú Thọ, vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), vụ Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”), vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone và nhiều vụ việc khác khi được làm rõ nhiều người mới ngỡ ngàng, bàn tay của nhiều cán bộ cấp cao, nhiều Bộ trưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, một số Tướng lĩnh quân đội, công an "nhúng chàm" từ rất lâu rồi.

Vậy nên, khi đã nhận diện được “vùng tham nhũng”, hành vi tham nhũng; khi đã xác định, chống tham nhũng “phải liêm, phải sạch” thì phải quyết tâm làm đến cùng, quyết tâm loại khỏi đội ngũ những kẻ lợi dụng chức quyền, lợi dụng cơ chế, lợi dụng công vụ để nhũng nhiễu, đục khoét ngân sách Nhà nước, tiền thuế của dân.

Nhiều lần, và tại phiên họp thứ 16 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu quyết tâm: “Chúng ta phải làm tiếp, không có vùng cấm, không ngừng lại, không có ngưng nghỉ, không chùng lại, thậm chí là quyết liệt hơn”. Ông cho rằng, đây là yêu cầu của cách mạng, là nhu cầu tình cảm, nguyện vọng của nhân dân, là mong muốn của Đảng ta, của dân ta.

Những lời tâm huyết, gan ruột ấy truyền đi thông điệp mạnh mẽ, là động lực quan trọng cho những người trên tuyến đầu phòng, chống tham nhũng. Đó cũng là mệnh lệnh của cuộc sống, mệnh lệnh của sự phát triển bền vững, mệnh lệnh của một nền hành chính liêm chính, phục vụ.

Theo Đàm Hoa/VOV

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !