“Chính phủ lẽ ra đã làm tốt hơn nếu biết lắng nghe”

Đó là ý kiến của bà Trần Thị Quốc Khánh, Đoàn ĐBQH Hà Nội sáng 23/3 khi thảo luận tại tổ về các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ,..

Theo đánh giá của ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, Quốc hội khóa XIII có một sự đổi mới vượt bậc về công tác lập pháp. Hệ thống pháp luật được xây dựng, hoàn thiện trong khóa này lớn hơn rất nhiều so với các khóa trước. Đặc biệt, chỉ có khóa XIII này mới có hành lang pháp lý khá rõ ràng về tạo điều kiện cho các ĐBQH chủ động xây dựng hệ thống pháp luật.

Bà Khánh cho rằng, chưa có nhiệm kỳ nào nhiều ĐBQH đề xuất, trình sáng kiến xây dựng pháp luật nhiều đến thế. Tuy vậy, Quốc hội vẫn chưa có sự tin tưởng lắm với sáng kiến xây dựng luật của một số ĐBQH.

“Đơn cử như Luật Hành chính công do tôi đề xuất xây dựng, sau 4 năm từ khi đề xuất Chính phủ đã ủng hộ, các cơ quan của Quốc hội đã ủng hộ nhưng khi trình ra vẫn chưa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ủng hộ khiến tôi phân vân lắm”, bà Khánh nói.

Theo bà Khánh, nhiệm kỳ khóa XIII diễn ra trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới, khu vực diễn biến phức tạp. Những kết quả mà nước ta đạt được trong 5 năm qua là sự nỗ lực lớn của toàn Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ.

"Dù vậy, Chính phủ lẽ ra có thể làm tốt hơn nếu biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các ĐBQH tại các kỳ họp góp ý về những bất cập của Chính phủ", bà Khánh cho biết.

“Chính phủ lẽ ra đã làm tốt hơn nếu biết lắng nghe” - ảnh 1

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, Đoàn ĐBQH Hà Nội.

Tuy nhiên, theo đánh giá của bà Khánh, nhiệm kỳ này, các thành viên Chính phủ sau khi được lấy phiếu tín nhiệm đã có sự nỗ lực, đạt kết quả tiến bộ vượt bậc, được Quốc hội ghi nhận, nhân dân đánh giá cao.

“Về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, tôi đánh giá cao. Có nhiều hoạt động nổi bật như về cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế, đối nội đối ngoại, vai trò của Chủ tịch nước đã được phát huy cao, để lại được dấu ấn. Dù vậy, tôi mong rằng ở cương vị này Chủ tịch nước cần gần dân hơn, đi vi hành nhiều hơn nữa, hiểu dân hơn thì sẽ làm tốt hơn”, bà Khánh nêu ý kiến.

Còn theo đánh giá của ĐBQH Bùi Thị An, trong nhiệm kỳ qua vấn đề dân chủ nghị trường đã được phát huy cao độ, tranh luận trong nghị trường đã được nâng lên, những ý kiến tranh luận được tiếp thu, thậm chí có những luật đã được ban hành nhưng sau đó có ý kiến vướng mắc, Quốc hội cũng thẳng thắn nhìn nhận, tiếp thu để chỉnh sửa kịp thời.

Theo nữ ĐBQH này, công tác giám sát của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội ngày càng phát huy hiệu quả, từ giám sát trực tiếp ra kết luận rõ ràng, kiến nghị xử lý trách nhiệm cá nhân rõ ràng đến giám sát bằng hình thức lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. Qua đó giúp các đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm nghiêm túc nhìn lại mình để nỗ lực hoàn thiện, đạt kết quả công tác tốt hơn.

Đề cập đến báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ, bà An cho rằng, tính dự báo chưa tốt, chính từ dự báo chưa tốt cho nên các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra chưa phù hợp.

“Chẳng hạn trong các vấn đề biến đổi khí hậu, hạn hán, nước mặn xâm lấn hay vấn đề quản lý thị trường, điều tiết thị trường… chưa lường hết được những diễn biến phức tạp, cần phải chỉ rõ trách nhiệm của từng cá nhân, bộ ngành. Hơn nữa, vấn nạn tham nhũng, lãng phí còn rất lớn nhưng cũng chưa quy rõ được cá nhân nào mà chỉ nói chung chung nên khó có thể có phương thuốc hữu hiệu”, bà An nêu ý kiến.

Còn nữ ĐBQH Phạm Thị Hồng Nga của đoàn Hà Nội thì đánh giá, vai trò của Quốc hội trong việc quyết định các vấn đề lớn có tầm trí tuệ cao, có phản biện rõ ràng với một số quyết sách mà Chính phủ đưa ra nhưng chưa thật hợp lý. Tuy vậy, bà Nga cho biết, còn băn khoăn về chất lượng làm luật của Quốc hội, vai trò làm luật của Quốc hội. 

Theo bà, hiện nay Quốc hội vẫn còn phụ thuộc lớn vào dự thảo luật của Chính phủ, vì thế tuổi thọ, sức sống của luật chưa cao, một số luật chưa có hiệu lực đã phải sửa.

“Về báo cáo của Chính phủ, phần hạn chế của Chính phủ, tôi băn khoăn là năm nào, nhiệm kỳ nào Chính phủ cũng nhận ra hạn chế về năng lực dự báo chưa cao, việc xây dựng các chỉ tiêu chưa phù hợp… song không khắc phục được”, bà Nga nói.

Xuân Tùng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !