Chính phủ “bác” đề xuất lập khu kinh tế đặc thù của Formosa

Chính phủ không chấp thuận việc thành lập khu kinh tế đặc thù cho dự án Formosa vì không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định quan điểm của Chính phủ Việt Nam trong văn bản trả lời kiến nghị của chủ đầu tư dự án Formosa (Hà Tĩnh).

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ và giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH gang thép Formosa Hà Tĩnh. Công văn cũng nêu ý kiến của Phó Thủ tướng về việc không thành lập Khu Kinh tế đặc thù cho dự án Formosa vì “không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam”.

Chính phủ “bác” đề xuất lập khu kinh tế đặc thù của Formosa - ảnh 1

Chính phủ không đồng ý thành lập khu kinh tế đặc thù tại Vũng Áng theo đề xuất của Formosa

Sau “biến cố tháng 5”, dự án này chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề. Ngay sau sự cố, Chính phủ cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh lập tức đã có những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cùng với đó, chủ đầu tư dự án Formosa cũng có văn bản kiến nghị gửi lên Chính phủ, đề xuất một loạt giải pháp ưu đãi đặc biệt dành cho dự án này, trong đó có đề xuất xin thành lập khu kinh tế đặc thù tại Vũng Áng.

Tuy nhiên, trong một văn bản gửi tới Văn phòng Chính phủ của Bộ Kế hoạch & Đầu tư về đề xuất lập đặc khu kinh tế đặc thù của Formosa Hà Tĩnh, Bộ Kế hoạch - đầu tư nhấn mạnh Formosa Hà Tĩnh đang được hưởng những ưu đãi cao nhất theo quy định hiện hành cả về đầu tư, thuế, đất đai... áp dụng cho dự án trong khu kinh tế. Bộ Kế hoạch - đầu tư cho rằng Formosa Hà Tĩnh đề xuất lập đặc khu đặc thù là chưa có tiền lệ và cũng “không cần thiết”. Lý do là hiện đã có Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng có thẩm quyền giải quyết các vấn đề theo cơ chế một cửa, tại chỗ. Bộ cũng đã kiến nghị Thủ tướng cho phép thành lập Tổ công tác liên ngành Trung ương hỗ trợ doanh nghiệp.

Dự án khu gang thép Vũng Áng và cảng nước sâu Sơn Dương có tổng vốn đầu tư đăng ký gần 10 tỷ USD với khoảng 30.000 lao động làm việc trên công trường. Hiện nay, dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương đã được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật ưu đãi dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp 10%, miễn thuế thu nhập trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo; được miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị, miễn thuế tài nguyên....

Trước những thiệt hại của dự án Formosa, trong văn bản trả lời nhà đầu tư Đài Loan, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp tục yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan thực hiện tạm ứng bảo hiểm cho Công ty Formosa và các doanh nghiệp bị thiệt hại ở khu kinh tế Vũng Áng để kịp thời khắc phục khó khăn của các doanh nghiệp. 

Nguyễn Hoài

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !