Chiến dịch chống tin vịt của Mỹ được 17 quốc gia ủng hộ

Sau vụ "rùm beng" để nước Nga lợi dụng mạng xã hội tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nước này đã lên chiến dịch chống lại những tin tức sai lệch trên mạng xã hội. Chiến dịch được 17 quốc gia khác ủng hộ.

Nước Mỹ đã từng sốt sắng một thời gian dài khi bị dính vào scandal "nước Nga sử dụng mạng xã hội để tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ". Vì thế một chiến dịch đã được nổ ra, nhằm ngăn chặn sự phổ biến của các tin tức giả mạo và thông tin sai lệch.

Chiến dịch vận động và tuyên truyền diễn ra trực tuyến này đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử không chỉ ở nước Mỹ, mà còn ở 17 quốc gia khác trên thế giới. Một số lượng lớn các chính phủ đã hạn chế dịch vụ Internet trên di động vì lý do chính trị hoặc an ninh, thường là ở khu vực đông dân cư của các dân tộc thiểu số hoặc tôn giáo. Năm thứ ba liên tiếp, Trung Quốc là nước lạm dụng các tin tức tồi tệ nhất thế giới về tự do Internet, tiếp đó là Syria và Ethiopia.

Một trang web của Mỹ có tên Freedom House đã được thành lập bởi một tổ chức phi lợi nhuận, nhằm ủng hộ quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội. Trang web cho biết rằng, ngoài những giai đoạn bầu cử, những thông tin sai lệch cũng đang diễn ra tương tự ở nhiều quốc gia. Những "tin vịt" diễn ra trên toàn nước Mỹ phần lớn là do bị ảnh hưởng ở bên ngoài biên giới, còn những nước khác thì thông tin sai lệch chủ yếu là do tự phát sinh trong nước.

Freedom House đã cho ra một bảng đánh giá về sự biến đổi của các "tin vịt" trên mạng xã hội trên toàn thế giới.

Chiến dịch chống tin vịt của Mỹ được 17 quốc gia ủng hộ - ảnh 1

Theo biểu đồ này, các loại tin vịt đến từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng phần lớn các phương tiện truyền thông ở các quốc gia đều bị ảnh hưởng bởi các nhóm tuyên truyền, chuyên ủng hộ một trong các thành phần thuộc chính phủ (progovernment).

Nhờ các chiến dịch chống tuyên truyền đăng tải thông tin sai lệch lên mạng Internet, số lượng tin vịt đã giảm rõ rệt trong 7 năm gần đây tính trên toàn thế giới. Để thấy một điều rằng, nước Mỹ không còn đơn độc trong cuộc chiến này.

Quỳnh Như (Theo BI)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !