Chi tiết về các tính năng bảo vệ sức khỏe trên iOS 12

Xu hướng tác động nhiều hơn giúp giảm sự phụ thuộc của người dùng vào smartphone đang lan rộng khắp Thung lũng Silicon. Và với iOS 12, Apple được xem là người khổng lồ đầu tiên đưa ra hành động cũng như đặt sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu.
Chi tiết về các tính năng bảo vệ sức khỏe trên iOS 12 - ảnh 1

Apple trước giờ vẫn luôn là người tiên phong dẫn đầu mọi xu hướng công nghệ, và lần này cũng không ngoại lệ.

Nhận ra hiện trạng đáng báo động về chứng nghiện smartphone đang lây lan rộng rãi trong xã hội và thời gian sử dụng di động cao quá mức cần thiết ở đại đa số người dùng, “trendsetter” Táo khuyết đã nhanh chóng nghiên cứu, đưa ra nhiều sửa đổi phần mềm và tính năng mới lên iOS 12 vừa được hãng công bố rạng sáng hôm qua theo giờ Việt Nam tại WWDC 2018.

Điều này biến Apple thành người khổng lồ công nghệ đầu tiên cho thấy động thái đặt sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu.

Do Not Disturb mới

Chi tiết về các tính năng bảo vệ sức khỏe trên iOS 12 - ảnh 2

Tại Hội thảo của mình, Apple cho biết phiên bản iOS lớn tiếp theo dành cho iPhone và iPad sẽ bao gồm một loạt các tính năng tập trung vào sức khỏe người sử dụng, khởi động với việc nâng cấp chế độ không làm phiền Do Not Disturb.

Cụ thể, Do Not Disturb trên iOS 12 sẽ giúp những người dùng có thói quen liên tục check thông báo điện thoại (phần lớn người dùng smartphone) có được giấc ngủ trọn vẹn hơn vào buổi đêm, bằng cách hỗ trợ thêm một tùy chọn cho phép hiện thông báo trên màn hình khóa khi bật điện thoại lên hay không.

Trước đây chế độ không làm phiền của Apple chỉ tắt mở sáng màn hình khi có thông báo, tuy nhiên với thay đổi mới, trong thời gian tùy chỉnh mà Do Not Disturb được kích hoạt, máy vẫn sẽ nhận thông báo nhưng không hiển thị bất kỳ thông tin nào trên màn hình, ngay cả khi người dùng chủ động bật máy.

Không chỉ trong khi ngủ, Do Not Disturb cũng có thể được bật lên tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày người dùng cảm thấy cần riêng tư và không muốn bị làm phiền bởi thông báo, như trong lớp học hoặc giữa buổi họp chẳng hạn. Cuối cùng, chức năng này còn kéo dài đến khi người dùng thức dậy, màn hình khóa vẫn sẽ không hiện thông báo nào giúp bạn bắt đầu ngày mới nhanh chóng và năng suất hơn.

Hiển thị và quản lý thông báo mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Với iOS 12, Apple lần đầu tiên thay đổi cách thiết bị hiển thị thông báo. Không còn riêng lẻ từng thông báo một xếp chồng lên nhau thành một hàng dọc dài bất tận nữa, giờ đây thông báo sẽ được gộp vào thành từng nhóm giống như trên Android.

Không chỉ cho phép gộp thông báo theo từng app, người dùng còn có thể lựa chọn gộp nhóm thông báo theo chỉ tiêu topic và thread. Từ đó tạo cho người dùng cơ hội kiểm tra thông báo một cách mạch lạc, tiện lợi và nhanh chóng hơn. Bạn có thể lựa chọn nhóm thông báo nào thuộc ứng dụng nào quan trọng hơn để xem và phản hồi trước.

Thống kê thói quen sử dụng

Chi tiết về các tính năng bảo vệ sức khỏe trên iOS 12 - ảnh 3

\

Một khía cạnh khác của bảo vệ sức khỏe số cũng được Apple tấn công, đó là theo dõi tần suất sử dụng cũng như thói quen sử dụng smartphone của người dùng. Theo đó, iOS 12 sẽ xuất ra một bảng thống kê mỗi tuần về thói quen sử dụng thiết bị iOS trong tuần đó. Báo cáo chi tiết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát về cách bạn dành thời gian cho thiết bị thông minh mỗi ngày cho đến mỗi tuần. Từ đây, bạn có thể nhìn thấy ứng dụng nào đang gửi nhiều thông báo nhất, và có thể lựa chọn tắt toàn bộ thông báo từ ứng dụng đó.

Chi tiết về các tính năng bảo vệ sức khỏe trên iOS 12 - ảnh 4

Bên cạnh đó, Siri cũng có thể nhận ra và chủ động hỏi xin ý kiến bạn về những ứng dụng đã lâu bạn chưa mở. Bạn có thể chọn nhận thông báo lặng lẽ qua biểu tượng số đỏ trên góc phải biểu tượng app hoặc tắt toàn bộ thông báo từ ứng dụng đó.

Chi tiết về các tính năng bảo vệ sức khỏe trên iOS 12 - ảnh 5

Hỗ trợ kiểm soát trẻ nhỏ

Ngoài báo cáo hoạt động của smartphone “chính chủ”, iOS 12 còn hỗ trợ các bậc phụ huynh nhận được báo cáo tần suất sử dụng smartphone của con cái mình từ xa, từ đó cho phép cha mẹ chọn lựa và thiết lập giờ giới nghiêm cho con.

Chi tiết về các tính năng bảo vệ sức khỏe trên iOS 12 - ảnh 6

Khi tick vào mục “Downtime” và thiết lập thời gian, duy nhất những ứng dụng gọi điện thoại và những ứng dụng cụ thể khác được cho phép mới có thể dùng được, như vậy, mọi trò chơi hay mạng xã hội - vốn là 2 yếu tố chính thu hút trẻ nhỏ sử dụng smartphone ngày nay - đều có thể được các bố mẹ chặn hoàn toàn không thể sử dụng được ngay khi Downtime kích hoạt cho tới khi chức năng vô hiệu hóa.

Downtime sẽ áp dụng với toàn bộ thiết bị đăng nhập vào cùng 1 tài khoản iCloud và sẽ hiển thị một thông báo 5 phút trước khi kích hoạt vào giờ giới nghiêm. Và chính vì tính chất áp dụng với toàn bộ các thiết bị chung một tài khoản iCloud, mọi thao tác kiểm soát giờ sử dụng của trẻ nhỏ đều có thể được thực hiện từ xa, qua chính thiết bị của bố mẹ.

Chi tiết về các tính năng bảo vệ sức khỏe trên iOS 12 - ảnh 7

Xu hướng quan tâm hơn tới sức khỏe người dùng smartphone đang dần lan tỏa rộng rãi khắp Thung lũng Silicon, nơi mà tính đến thời điểm hiện tại, vẫn khuyến khích và dành ưu ái cho phong cách thiết kế phần mềm và ứng dụng sao cho cuốn hút người tiêu dùng nhất.

Thực trạng người dùng thiết bị điện tử rơi vào tình trạng căng thẳng, lo âu, mất ngủ, kém tập trung và rối loạn cảm xúc đều là kết quả của việc những công ty này không ngừng cập nhật nền tảng của mình với hàng loạt tính năng mới hấp dẫn, bắt mắt, cuốn hút khiến người sử dụng cứ như “bị dính” chặt vào màn hình cảm ứng.

Chi tiết về các tính năng bảo vệ sức khỏe trên iOS 12 - ảnh 8

Tuy nhiên, dù các công ty công nghệ có thêm nhiều động thái bảo vệ sức khỏe khác, Do Not Disturb sẽ không hoạt động nếu bạn quyết định không kích hoạt, Facebook sẽ không ngừng bơm thông báo đến điện thoại nếu không được liệt vào danh sách im lặng.

Sau cùng, người dùng vẫn là chủ thể chính quyền lực nhất có thể chủ động thay đổi lối sử dụng và thói quen phụ thuộc vào smartphone để có được sức khỏe tốt hơn cho chính bản thân mình.

Công Minh (theo TechCrunch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !