Chi phí nhiên liệu và lỗ tỷ giá kéo lợi nhuận của Vietnam Airlines giảm sâu

Vietnam Airlines cho biết nguyên nhân chính khiến kết quả lợi nhuận kém là giá nhiên liệu trong quý 3/2018 tăng 37,5% so với cùng kỳ năm ngoái và lỗ do chênh lệch tỷ giá liên quan đến khoản nợ 1,8 tỷ USD của Vietnam Airlines tăng mạnh 25%.
Theo báo cáo kết quả kinh doanh của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), doanh thu hợp nhất 9 tháng đầu năm 2018, bao gồm công ty mẹ và 20 công ty con và công ty liên kết, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái lên 73,5 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 9 tháng đầu năm giảm 17% xuống 1,7 nghìn tỷ đồng.

Doanh thu của của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines (VNA) tính riêng đạt 54,2 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận sau thuế giảm 8,5% xuống 1,6 nghìn tỷ đồng.

Vietnam Airlines cho biết nguyên nhân chính khiến kết quả lợi nhuận kém là giá nhiên liệu trong quý 3/2018 tăng 37,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá vốn hàng bán trong 9 tháng đầu năm tăng 21%, cao hơn so với doanh thu do giá nhiên liệu tăng. Vì vậy, biên lợi nhuận của Vietnam Airlines giảm xuống 13,4% trong 9 tháng đầu năm so với 15,4% cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, lỗ từ chênh lệch tỷ giá do nợ bằng USD trong 9 tháng đầu năm tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi tiền đồng Việt Nam trượt giá hơn 2% so với đồng USD. Chi phí tài chính tăng 12,4% trong 9 tháng đầu năm lên 2,9 nghìn tỷ đồng, chủ yếu do lỗ do chênh lệch tỷ giá liên quan đến khoản nợ 1,8 tỷ USD của Vietnam Airlines tăng mạnh 25%.

Kết quả trên không đem lại nhiều hy vọng cho kết quả kinh doanh cả năm của Vietnam Airlines bởi thực tế, trong 3 năm qua, VNA đều bị lỗ hoặc đạt lợi nhuận rất thấp trong quý 4 (Quý 4/2015: lỗ 152 tỷ đồng, Quý 4/2016: lỗ 70 tỷ đồng, Quý 4/2017: lãi 6 tỷ đồng).

Kết quả lợi nhuận hợp nhất 9 tháng đầu năm của Vietnam Airlines. Nguồn: CTCK Bản Việt.

Tuy không thể viết nên câu chuyện tăng trưởng hấp dẫn như đối thủ Vietjet Air (VJC), nhưng hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines vẫn chiếm thị phần lớn đối với các tuyến bay trong nước cũng như các tuyến bay kết nối Việt Nam với các trung tâm trong khu vực, cung cấp các dịch vụ tương đương các hãng hàng không truyền thống trong khu vực với giá cạnh tranh và các công ty con và liên kết đều độc quyền hoặc chỉ có một đối thủ trên thị trường dịch vụ hàng không.

Có thể thấy, doanh thu của VNA tiếp tục tăng trưởng mạnh nhưng chủ yếu nhờ các công ty con và công ty liên kết. Trong khi đó, doanh thu từ vận chuyển của Vietnam Airlines tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ hình thức bay thuê chuyến (charter) đạt tăng trưởng doanh thu 23%, chủ yếu là bay đến các nước Đông Á và công ty con Jetstar Pacific (Vietnam Airlines nắm giữ 68%) đạt tăng trưởng doanh thu 41%.

Hiền Anh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.