Chất vấn HĐND Hà Nội: Hai phó chủ tịch "gay gắt" tại hội trường

Không đồng tình với cách trả lời chất vấn, ĐB Lê Văn Hoạt – Phó Chủ tịch HĐND (Đồng chủ tọa phiên chất vấn) đã phản ứng và Phó chủ tịch UBND Nguyễn Văn Khôi cũng bảo vệ quan điểm gay gắt.

Chất vấn HĐND Hà Nội: Hai phó chủ tịch "gay gắt" tại hội trường

Đầu phiên chất vấn, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi giải trình về những ý kiến chất vấn bằng văn bản của các đại biểu về những bất cập trong việc quản lý sử dụng các hồ, công viên trên địa bàn Thủ đô.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cho biết, vụ việc Công viên Tuổi Trẻ còn nhiều bức xúc trong dân. 25/29 hạng mục thực hiện sai quy hoạch, sai giấy phép. UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo nhưng chậm, Sở Xây dựng chưa kiên quyết. Tổng công ty du lịch – đơn vị chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính thực hiện, còn bộc lộ nhiều yếu kém.

Công viên Đống Đa do UBND quận làm chủ đầu tư, đã giải phóng được 2,65 ha, được thực hiện theo phương thức XHH, nhưng chưa có nhà đầu tư nào vào thực hiện.

Công viên Hòa Bình, một số sự cố đã được nhà thầu khắc phục, nhưng vẫn còn thực trạng mất trật tự, đổ rác ra công viên gây bức xúc trong dân…

Phiên chất vấn về thực trạng và những bất cập tại các công viên đã làm nóng hội trường với nhiều câu hỏi cụ thể, rõ ràng, nhiều vấn đề còn tranh cãi quyết liệt. Báo điện tử Infonet xin trích đăng nội dung chất vấn và trả lời chất vấn sáng 12/7.

Chất vấn HĐND Hà Nội: Hai phó chủ tịch `gay gắt` tại hội trường

Những sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ được nhắc đến nhiều tại kỳ chất vấn này và hai kỳ họp trước. Ảnh IT

ĐB Nguyễn Hoài Nam – Trưởng ban Pháp chế: (nêu 3 câu hỏi)

- Những sai phạm ở Công viên Hồ Thành Công ai chịu trách nhiệm?

- Nhiều cử tri bức xúc việc khai thác sử dụng tại Công viên Tuổi Trẻ. Những sai phạm của chủ đầu tư kéo dài 10 năm nay. Vấn đề này thành phố đã trả lời chất vấn 2 lần và đã hứa thay thế chủ đầu tư. Nhưng đến nay chủ đầu tư cũ vẫn làm và tiếp tục có nhiều sai phạm, thậm chí có dấu hiệu phạm pháp hình sự. Vậy trách nhiệm của thành phố như thế nào, xử lý ra sao?

- Công viên Thủ Lệ, sai phạm đã xảy ra bốn năm nay. TP đã chỉ đạo phải xử lý tất cả những công trình lấn chiếm sai mục đích nhưng tại sao bây giờ vẫn tồn tại?

ĐB Nguyễn Tùng Lâm:

-Công viên là nơi phục vụ mục đích công cộng nhưng người dân lại mất tiền khi vào công viên. Hà Nội có thể miễn phí khi vào công viên được không?

ĐB Phạm Thị Thanh Mai:

Hà Nội đã triển khai xã hội hóa (XHH) được những công viên nào, vướng ở đâu? TP HCM đã hình thành được nhiều công viên XHH, thu hút được nhiều khách du lịch. Trong khi đó Công viên Tuổi Trẻ ở Thủ đô, qua hai nhiệm kỳ, nhưng cử tri và đại biểu chưa hài lòng với tiến độ triển khai. Nghĩa vụ tài chính đất đai cũng chưa được thực hiện. Việc thuê đất mới chỉ là tạm tính. Tại sao Công viên Tuổi trẻ từ 2009 đến nay vẫn chỉ được coi là tạm tính?

Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi:

- XHH công viên rất khó khăn. Công viên Thống Nhất có ba nhà đầu tư vào. Nhưng khi tính toán họ nói phải xây dựng tầng hầm. Như vậy sẽ phá vỡ quy hoạch, nên không thực hiện được. Các công viên khác cũng vậy. Nhiều năm nay Hà Nội đã có hai công viên triển khai theo phương thức XHH: Công viên Dịch Vọng và Công viên Yên Sở.

- Sai phạm trong Công viên Tuổi Trẻ từ giai đoạn 2001 – 2007 đã xử lý cưỡng chế vi phạm, cơ bản đã hoàn thành. Trong giai đoạn 2009 – 2012 việc cưỡng chế giải tỏa chậm, thành phố xin rút kinh nghiệm trong việc này.

- Khách sạn Phương Đông trong Hồ Thành Công: mặc dù công trình đó thuộc phần đất được giao theo quy hoạch, nhưng UBND chưa giải quyết việc điều chỉnh của chủ đầu tư vào năm 2010.

ĐB Nguyễn Hoài Nam(chất vấn thêm): Nếu tất cả các công trình đều điều chỉnh như Khách sạn Phương Đông và Tòa nhà của Tập đoàn Dầu khí hiện nay thì Công viên Hồ Thành Công ra cái gì? Công viên Tuổi Trẻ, năm 2010 thành phố có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng. Phải chăng việc điều chỉnh nhằm hợp thức hóa những công trình sai phạm?

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Văn Hải (được ủy quyền của Phó chủ tịch) trả lời chất vấn về mật độ xây dựng quanh Công viên Hồ Thành Công và tòa nhà văn phòng của Tập đoàn Dầu khí.

Ông Hải cho biết: Công viên Hồ Thành Công, tòa nhà văn phòng dầu khí trong đó các ô đất vẫn giữ đúng ranh giới tính chất trong quy hoạch. Năm 1996 –1997, Hà Nội có chiến dịch thu hút đầu tư nước ngoài, tập trung xây dựng khách sạn 5 sao, đã được dự kiến đầu tư… Quy hoạch đã được UBND TP phê duyệt cuối năm 2004…

Chủ tịch HĐND Ngô Thị Doãn Thanh (ngắt lời): Đề nghị đồng chí trả lời thẳng vào vấn đề, có thực hiện đúng quy hoạch hay không? Điều chỉnh quy hoạch dựa trên căn cứ nào? Còn ba dự án đang đề nghị được điều chỉnh quy hoạch vậy việc điều chỉnh như thế nào?

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc: Khi đầu tư không hiệu quả, khách sạn đó đã được Tập đoàn Dầu khí mua lại xây dựng văn phòng. Khách sạn Phương Đông được điều chỉnh tầng cao và mật độ nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu.

Đối với Công viên Tuổi Trẻ: Tại sao lại chuyển thành trung tâm thanh thiếu niên, có lẽ để Sở KHĐT xem xét. Nhưng toàn bộ chức năng, tính chất công viên vẫn giữ nguyên. Còn những sai phạm trong công viên thì… Tôi khẳng định tính chất vẫn giữ nguyên!...

Chất vấn HĐND Hà Nội: Hai phó chủ tịch `gay gắt` tại hội trường

Phó Chủ tịch HĐND Lê Văn Hoạt và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi chất vấn và trả lời tại hội trường. Ảnh LD

ĐB Lê Văn Hoạt: Tôi vừa là đại biểu, vừa là chủ tọa phiên họp. Tôi thấy câu hỏi các ĐB nêu rất rõ ràng, cụ thể, trong đó có nhấn mạnh nguyên nhân, trách nhiệm của UBND về nội dung này.

Nhưng trong 2 lần trả lời và trong báo cáo chưa thấy rõ trách nhiệm của UBND. Nếu không thay đổi thì lần này chất vấn xong, lần sau lại chất vấn lại vấn đề này.

Vì thế phải thay đổi theo hướng xem xét trách nhiệm theo tinh thần Nghị quyết 04, đó là trách nhiệm từ trên xuống, trách nhiệm của UBND đến đâu, trách nhiệm của cá nhân đồng chí phụ trách mảng này của UBND đến đâu? Trách nhiệm của các sở, ngành, quận huyện đến đâu?...

ĐB Hoạt đang “truy vấn” thì màn hình máy phát trực tiếp nội dung cuộc họp cho các PV theo dõi vụt tắt…Phóng viên nhốn nháo, chạy sang hội trường nghe ngóng.

Tại hội trường, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi đang trả lời chất vấn (có phần quả quyết hơn) những chất vấn đề các ĐB nêu…

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi: Tất cả mọi hoạt động dù to hay nhỏ, trách nhiệm trước hết thuộc UBND TP. Đối với Công viên Tuổi Trẻ, trong trả lời chất vấn tôi đã khẳng định chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện. Trách nhiệm này trước hết thuộc UBND.

Đối với kết luận của Chủ tịch HĐND kỳ họp trước, thưa đồng chí Hoạt, UBND gửi văn bản rất đầy đủ cho các ĐB về kết quả thực hiện.

Phó Chủ tịch HĐND Lê Văn Hoạt (phát biểu thêm): Ý thứ hai của tôi muốn nói về việc gửi tài liệu. UBND cần sớm hoàn thiện xong tài liệu, gửi sớm cho ĐB đủ để công khai nội dung trả lời chất vấn để cử tri và nhân dân nắm bắt.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi: Tại kỳ họp trước UB đã gửi sớm theo kiến nghị của các đồng chí. Nhưng đối với HĐND chúng tôi đề nghị chuyển câu hỏi chất vấn của kỳ họp sớm hơn. Nếu gửi trước năm ngày cũng không kịp hoàn thiện…

Chủ tịch Ngô Thị Doãn Thanh: Luật quy định tại kỳ họp ĐB mới gửi câu hỏi… Còn tổng hợp trước thì hãy gửi trước.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi: Báo cáo đồng chí Chủ tịch là chất vấn và trả lời chất vấn…

Phó Chủ tịch HĐND Lê Văn Hoạt (nói xen vào): Việc gửi câu hỏi chất vấn tại các kỳ họp… Việc trả lời từ lần này sang lần sau thì UBND phải hoàn toàn chủ động. Câu hỏi đã có rồi…

Hội trường xì xào râm ran, có đại biểu nói “Đang tường thuật trực tiếp trên ti vi, làm thế người ta cười cho”.

PV

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !