Chánh văn phòng TP.HCM: “Hoàn toàn không có chủ trương dừng BRT”

Trái ngược với quan điểm trước đó của Sở Giao thông vận tải, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan “đính chính” tại cuộc họp báo ngày 25/9 rằng TP.HCM “hoàn toàn không có chủ trương dừng BRT”.

Hình ảnh đồ họa của nhà chờ và làn đường dành cho BRT trên đường Võ Văn Kiệt.

Ngân hàng Thế giới ủng hộ

Theo ông Võ Văn Hoan, trong chuyến đi Hoa Kỳ vừa qua, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong và giám đốc các Sở đã làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB), trong đó có nội dung về BRT (Bus Rapid Transit – xe buýt nhanh).

“WB ủng hộ và TP rất muốn làm, nhưng WB khuyến nghị rằng phải làm kỹ hơn, từ việc tuyên truyền để thay đổi nhận thức người dân, đến phân luồng tổ chức giao thông” – ông nói.

Đề cập đến tuyến BRT số 1 chạy từ Bình Chánh đi thẳng về trung tâm TP theo trục đường Võ Văn Kiệt, ông Hoan cho rằng đây là tuyến đường thuận lợi để làm vì “ngay bên bờ sông nên đi nhanh, không ảnh hưởng nhiều đến giao thông và chỉ cần dành riêng một làn thì xe buýt có thể chạy một mạch”.

Tuy vậy ông nhấn mạnh rằng khi thực hiện “phải chú ý đến tính hiệu quả, nhu cầu của người dân”.

“BRT phải nằm trong những vùng đông dân và có nhu cầu sử dụng cao, do vậy phải cân nhắc để triển khai có hiệu quả, chứ chạy một mạch mà không có khách thì cũng chết” – vị Chánh văn phòng cho hay.

Dù vậy ông Hoan khẳng định thêm một lần nữa rằng: “TP chưa có chủ trương nào dừng BRT mà phải nghiên cứu để làm”.

Trước đó, sau khi nghiên cứu Sở Giao thông vận tải TP cho rằng ở thời điểm này nếu thực hiện tuyến đường sẽ không hiệu quả.

Cụ thể, lượng hành khách năm đầu tiên chỉ khoảng 17.000 người/ngày, so với dự báo trước đây là hơn 24.000 người. Thống kê cho thấy, lượng khách này không hơn các tuyến xe buýt thường hiện nay, thậm chí ít hơn một số tuyến đông khách.

Ngoài ra kinh phí đầu tư cho BRT rất lớn. Chính vì vậy Sở cho rằng nếu mở tuyến sẽ buýt chất lượng cao TP sẽ không cần cải tạo làn đường riêng, không cần đầu tư hệ thống giao thông thông minh, xây thêm nhà chờ, hay mua thêm phương tiện…

Dừng metro là đội giá

Liên quan đến giao thông công cộng, cũng trong cuộc họp này, khi đề cập đến sự chậm trễ trong giải ngân tại tuyến metro số 1, ông Hoan khẳng định rằng: “Bằng cách này cách kia TP vẫn phải ứng ngân sách trước để giải quyết một phần để thực hiện.

Sau đó TP phải tiếp tục kiến nghị Trung ương “bơm” ngân sách về cho chúng ta, chứ chúng ta không thể dừng lại được”.

“Chúng ta dừng lại là đội giá, dừng lại là biết bao nhiêu thứ phải giải quyết” – ông bày tỏ.

Theo ông, TP đã có kiến nghị lên Thủ tướng về vấn đề thanh toán: “Nếu xem nó như là một dự án ODA thì phải thực hiện theo đúng cam kết hợp đồng, và thực hiện giải ngân theo đúng điều ước mà chúng ta đã ký, chứ không thể giải quyết theo kiểu đầu tư công - có nghĩa phải chờ, phải trình, phải xin ý kiến rất khổ”.

Được biết, Thủ tướng đang xem xét ý kiến này của TP.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !